Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô

Không chỉ bảo vệ biker trước các tác động từ môi trường, đồ bảo hộ chính là "thần hộ mệnh" trong trường hợp tai nạn xảy ra.

Tại sao phải mặc đồ bảo hộ? Ngoài công dụng quan trọng nhất là bảo vệ trong trường hợp tai nạn, đồ bảo hộ còn có tác dụng cách ly bạn đối với các tác động môi trường. Nhiều người thường nghĩ rằng “thật phí phạm khi bỏ một số tiền lớn để mua mô tô thay vì một chiếc xe hơi tránh được mưa nắng” khi nhìn vào các biker mặc “full giáp”, nhưng họ không biết rằng với một bộ đồ bảo hộ tốt, các tay nài mô tô sẽ vẫn cảm thấy ấm áp và khô ráo.

Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô ảnh 1

Một set đồ bảo hộ mô tô thông thường gồm quần áo, găng tay, giày và mũ bảo hiểm.

Giữ khô ráo khi trời mưa, mát mẻ khi trời nóng, ấm áp khi trời rét và cứu sống bạn trong các vụ tai nạn, có thể nói đồ bảo hộ xe môtô là những bộ trang phục tiên tiến nhất bên cạnh quần áo của các phi hành gia. Trước khi chúng ta vào vấn đề chính, có một vài điều bạn cần hiểu về đồ bảo hộ môtô: 1) Chúng đắt tiền. 2) Về cơ bản, chúng có vai trò tối quan trọng đối với sự an toàn của chính bạn khi đi mô tô.

Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô ảnh 2

Chính vì vậy, nếu định mua xe mô-tô, bạn nên tính luôn cả tiền mua đồ bảo hộ vào giá thành của xe. Giả sử nếu bạn có ngân quỹ 120 triêu để mua chiếc xe đầu tiên, thì tốt nhất bạn nên dự kiến sẽ phải chi 25-35 triệu cho những thứ như mũ bảo hiểm, quần áo, giày và tất cả những thứ liên quan đến đồ bảo hộ. Gánh nặng về tài chính sẽ có thể giảm bớt nếu như bạn mua dần chúng.

Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô ảnh 3

Nhiều người lái mô tô ở Việt Nam thường chỉ đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe của họ. Đây thực sự là một sai lầm nghiêm trọng. Đầu tiên, bạn chỉ có thể tận hưởng được hoàn toàn sự ưu việt, sức mạnh và tốc độ của mô tô khi mang đầy đủ đồ bảo hộ. Thứ hai, chúng sẽ bảo vệ bạn một cách hiệu quả nhất khi xảy ra tai nạn ở tốc độ cao. Hai điều trên luôn đúng khi bạn lái mọi loại mô-tô.

Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô ảnh 4

Có thể bạn sẽ thanh minh rằng một chiếc áo da với quần jean và mũ bảo hiểm 3/4 đầu trông mới hợp với một chiếc xe cruiser kiểu Harley-Davidson, tuy nhiên hãy  nhớ rằng các định luật vật lý không thể thay đổi phụ thuộc vào việc bạn đang lái xe gì!. Ngoài ra, điều kiện thời tiết tác động đến cơ thể con người và thậm chí ảnh hướng đến khả năng điều khiển, vận hành xe môtô.

Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô ảnh 5

Trên thực tế. cơ thể chúng ta tạo ra không để chạy nhanh hơn khoảng 40km/h. Ngay cả ở tốc độ đó, một vật gì văng vào người có thể làm bị thương hoặc giết chết bạn. Nếu đi nhanh hơn, xương và các cơ quan nội tạng của bạn đơn giản sẽ không thể chịu dựng được các lực tác động qúa mạnh. Và da của bạn cũng vậy.
Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô ảnh 6

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng với hệ số ma sát trung bình của mặt đường nhựa, kể từ tốc độ 48km/h trở đi, bạn sẽ mất 1mm da thịt cho mỗi 1km/h chạy nhanh hơn khi bị tai nạn và cơ thể bị trượt trên đường mà không có đồ bảo hộ. Suy ra ở tốc độ 88km/h, bạn có thể mất 25mm da thịt của mình. Ở tốc độ cao hơn nữa, cơ thể bạn sẽ bị mòn tới xương, gây ra sự nhiễm trùng xương. Giả sử không tử vong sau tai nạn, bạn cũng sẽ phải sống nốt phần đời còn lại trong đau đớn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội nếu như không may mắn.

Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô ảnh 7
Những con số nêu trên sẽ áp dụng với tất cả mọi người, bất kể trình độ kỹ năng lái xe của bạn giỏi đến đâu. Bất kỳ “tay nài” nào cũng đều có thể gặp sự cố. Chính vì vậy, cách nhiều người bao biện "Tôi có kỹ năng lái xe và tôi sẽ cẩn thận" hoàn toàn vô nghĩa. Nhiều phóng viên, tay lái thử và tay đua chuyên nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm cầm lái và luôn điều khiển xe một cách cẩn thận, nhưng thỉnh thoảng họ vẫn bị tai nạn. Và đương nhiên nếu không có đồ bảo hộ, nguy cơ tử vong khi xảy ra tai nạn sẽ tăng lên rất, rất nhiều lần.
Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô ảnh 8
Chúng tôi đã nêu ra tầm ảnh hưởng và tác hại của việc không mặc đồ bảo hộ khi lái mô tô, và sau đây là một ví dụ về việc mặc đồ bảo hộ đầy đủ có thể bảo vệ người lái khỏi tai nạn như thế nào: Marc Marquez - tay đua đương kim vô địch giải MotoGP Thế giới từng lập kỷ lục tai nạn ở tốc độ cao nhất tại chặng đua Mugello vào tháng 6/2013. Ở thời điểm tai nạn, anh cùng chiếc Honda RC213-V đang phóng với tốc độ 337,9km/h.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Marquez vẫn có thể bò dậy bình thường, hoàn toàn không bị bất cứ một chấn thương nghiêm trọng nào. Rất ít người có thể đạt được tới trình độ lái xe như Marquez, mặc dù vậy, anh vẫn gặp tai nạn. Đương nhiên, Marquez cũng rất may mắn mới có thể sống sót kỳ diệu như vậy, nhưng chắc chắn anh không thể tham gia đua mà không mặc đầy đủ đồ bảo hộ "từ đầu tới chân".

Tầm quan trọng của đồ bảo hộ khi đi xe mô tô ảnh 9
Dù là một tay đua kỳ cựu, nhưng Marquez từng nhiều lần tai nạn trong sự nghiệp.
Nếu như không có đồ bảo hộ, không một ai có thể sống sót sau một tai nạn với tốc độ khủng khiếp như vậy. Và bạn có biết rằng bạn cũng có thể mua được tất cả những trang bị bảo hộ như Marquez mặc lúc bị va chạm với giá khoảng 3.600 USD (khoảng gần 83,5 triệu đồng)? Số tiền đó vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí điều trị sau một tai nạn nghiêm trọng, và đương nhiên không thể so sánh được với sinh mạng của một con người.

Cụ thể hơn, bộ đồ của Marquez lúc đó gồm: mũ Shoei X-14 Helmet (từ 732 USD - 16,9 triệu đồng), găng tay Alpinestars GP-Tech Gloves (300 USD - 6,96 triệu đồng), giày mô tô Alpinestars Supertech R (500 USD - 11,6 triệu đồng) và đặc biệt: bộ giáp có túi khí Alpinestar TechAir (2.000 USD - 46,4 triệu đồng).

Với tầm quan trọng của mình, có thể coi một set đồ bảo hộ là trang bị tối quan trọng, không thể thiếu được cho bất kỳ biker nào. Trong thời gian tới, xedoisong.vn sẽ điểm qua công dụng và cách lựa chọn của từng món đồ bảo hộ mô tô.Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác