Nóng như thế này, làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn khi chạy mô tô “đi tour"?

Sau đây là vài mẹo hữu ích giúp bạn có thể cảm thấy thoải mái và mát mẻ hơn khi chạy xe mô tô trong thời tiết ngày càng nắng nóng như hiện nay. 

 

Với nhiệt độ mùa hè ở Việt Nam cực kì khắc nghiệt và qua mỗi năm đều có xu hướng tăng lên, ngày càng nhiều người cảm thấy việc chạy xe mô tô trở thành một cực hình. Ngoài nhiệt độ môi trường cao cùng cái nắng bỏng rát của mùa hè, các biker còn phải đóng lên mình bộ đồ bảo hộ kín bưng và chịu sức nóng từ những chiếc xe với động cơ lớn.

 

Nóng như thế này, làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn khi chạy mô tô “đi tour
Dù khó khăn, nhưng bạn hãy cố gắng hãy tuân thủ luật lệ giao thông cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân khi “đi tour”. Hãy đội mũ bảo hiểm, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và giữ cho cơ thể không bị mất nước. Điều kiện lái xe hàng giờ liền và phải đội chiếc mũ fullface bằng nhựa luôn ôm sát đầu có thể dẫn đến mệt mỏi nếu như bạn không giữ cơ thể tránh bị mất nước cũng như nghỉ ngơi thường xuyên. Nên nhớ rằng những điều trên không chỉ đảm bảo an toàn cho riêng bạn mà còn nhiều phương tiện giao thông khác trên đường.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận hưởng một hành trình an toàn với mô tô trong khi vẫn mặc đầy đủ đồ bảo hộ nếu như áp dụng một số điều sau đây:
1. Hãy chạy xe bình tĩnh và tận hưởng khung cảnh xung quanh. 
Nóng như thế này, làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn khi chạy mô tô “đi tour
 

Chắc chắn việc chạy nhanh sẽ khiến không khí lưu thông nhanh hơn xung quanh của bạn. Nhưng việc liên tục đánh lái và chạy nhanh - đặc biệt tại những cung đường nhiều khúc cua sẽ khiến bạn phải làm việc vất vả hơn và tăng nhiệt độ cơ thể bên trong bộ đồ bảo hộ. Chưa kể khi bạn chạy nhanh, áp lực tâm lý cao hơn sẽ gây ra phản ứng chảy mồ hôi và dẫn đến việc cơ thể mất nước nhanh hơn.

2.Nghỉ ngơi thường xuyên trên hành trình di chuyển.

Nóng như thế này, làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn khi chạy mô tô “đi tour

Trên một chuyến đi dài, hãy thường xuyên dừng lại cởi mũ bảo hiểm và uống nước tối thiểu mỗi giờ một lần. Thậm chí bạn có thể nghỉ nhiều hơn nếu như cảm thấymeejt. Nếu chuyến đi đã có sẵn lịch trình thì hãy lên kế hoạch trước những điểm nghỉ để bạn đi vừa có thể nghỉ ngơi mà vẫn thưởng thức được những khung cảnh đẹp. Trong trường hợp bạn chưa tìm được địa điểm dừng chân, hãy tham khảo lịch trình của những người đã đi trước cung đó.

3. Mở những khe lấy gió trên mũ bảo hiểm và bộ đồ bảo hộ

Nóng như thế này, làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn khi chạy mô tô “đi tour
 

Các khe lấy gió trên mũ và các bộ đồ bảo hộ được thiết kế để dành cho những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay. Tuy không hề giống nhau nhưng chúng đều có cùng nhiệm vụ là gom các luồng không khí đi qua xung quanh cơ thể bạn và tạo nên sự khác biệt trong một ngày nóng bức.

4. Chọn cho mình một bộ đồ bảo hộ phù hợp

Những người thực sự nhiều mồ hôi khi di chuyển trong những ngày nắng nóng có thể chọn những bộ đồ bảo hộ bằng lưới hoặc bằng vải nhưng có những khe lấy gió; những bộ đồ như được thiết kế đặc biệt để cải thiện lưu thông không khí và được sản xuất từ những vật liệu chuyên dụng nhằm giữ cơ thể bạn luôn được mát nhất có thể mà không làm ảnh hưởng đến sự an toàn.

Nóng như thế này, làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn khi chạy mô tô “đi tour
 5. Mặc đồ màu đen hoặc tối màu.
 Nhiều người nghĩ màu đen sẽ hấp thụ nhiệt và khiến cơ thể cảm thấy nóng nực hơn, nhưng thực sự đó là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế đúng là màu trắng sẽ không hấp thụ, mà phản xạ lại nhiệt lượng chính vì vậy việc mặc quần áo màu trắng sẽ cách ly cơ thể hiệu quả hơn khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên nhiệt lượng không chỉ đến từ ánh nắng trong mùa hè, mà còn từ chính cơ thể người. Khi mặc đồ màu trắng, nhiệt lượng này sẽ phản xạ ngược vào cơ thể, khiến người mặc về cơ bản đang tự “nấu chín” mình.
Nóng như thế này, làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn khi chạy mô tô “đi tour
 Trong khi đó nếu mặc đồ màu đen hay tối màu, lượng nhiệt từ cơ thể sẽ được quần áo hấp thụ. Đặc biệt khi chạy xe, không khí liên tục được lưu thông sẽ khiến lượng nhiệt này nhanh chóng được thoát ra ngoài. Nhờ vậy mà lượng nhiệt ngoài cơ thể và nhiệt từ môi trường có thể giao lưu, luân chuyển một cách dễ dàng. Do đó màu đen nên là sự lựa chọn của bạn.
6. Quan trọng nhất là giữ nước cho cơ thể
Nóng như thế này, làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn khi chạy mô tô “đi tour
 

Chúng ta phải nói đến vấn đề này một lần nữa trong bài viết này bởi nó rất quan trọng. Luôn luôn đảm bảo mang nước theo trên mỗi hành trình di chuyển và thường xuyên cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể. Mang những vật dụng đơn giản đựng nước như chai hoặc những balo đựng nước đeo ở phía sau - đó là cách thuận tiện nhất để giữ được nước và làm mát cơ thể trên đường.

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác
Ảnh