Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô

Chống đổ trên xe môtô hiện đại có rất nhiều loại, nhiều chất liệu, cấu tạo cũng như kích thước cho từng loại xe. Việc trang bị chống đổ cho xe phân khối lớn là một trong những nhu cầu đầu tiên mà mỗi chủ xe đều nghĩ tới sau khi mua xe.

Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 1

Bên cạnh tác dụng bảo vệ, giảm hư hại cho xe môtô khi ngã đổ xe, chống đổ còn có tác dụng làm đẹp

Đúng như tên gọi của nó, chống đổ giúp cho chiếc xe khi gặp trường hợp như đổ xe, ngã, hoặc va chạm hạn chế được hư hỏng động cơ xe, bảo vệ thân vỏ cũng như các chi tiết bên trong khỏi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, giúp giảm ma sát hay trầy xước thân xe, giảm chi phí mỗi lần sửa chữa, khắc phục sau va chạm. Bên cạnh đó chống đổ cũng có tác dụng trang trí và làm đẹp cho chiếc xe.

Chống đổ thường lắp tại vị trí cao và nhô hơn lốc máy tối thiểu 5 cm 

Chống đổ trên xe máy hiện đại có rất nhiều loại, nhiều chất liệu, cấu tạo cũng như kích thước cho từng loại xe. Việc trang bị chống đổ cho xe máy ngày nay, đặc biệt là xe phân khối lớn (PKL) đã là một trong những nhu cầu đầu tiên mà mỗi chủ xe đều nghĩ tới sau khi mua xe. Tuy nhiên lựa chọn chống đổ đúng cách, đúng loại thì không phải ai cũng làm được, rất nhiều người lựa chọn chống đổ chỉ vì đẹp mà quên đi mục đích chính của nó là bảo vệ chiếc xe.

Chống đổ phân ra làm 2 loại chính là chống đổ dạng trục và chống đổ dạng khung.

 Chống đổ thường lắp trực tiếp vào khung xe, một số trường hợp sử dụng gù bắt phụ nếu không có ốc

Với chống đổ trục mặc dù rất nhỏ gọn, chi phí rẻ nhưng lại chỉ có thể phân tán lực vào 1 điểm gắn chống đổ trên xe nên trong một số trường hợp va chạm mạnh sẽ khiến chi tiết này bị cong méo, thậm chí gãy ốc. Một số trường hợp ốc bị gãy nằm lại trong khung hoặc vỡ cả khung do chất liệu làm chống đổ không chuẩn. Điều này sẽ gây ra phiền toái rất lớn cho chủ nhân, chưa kể chống đổ dạng này chỉ có thể bảo vệ tối đa 30% chiếc xe nên trong 1 số trường hợp sẽ vẫn có thể xảy ra việc vỡ lốc máy hay hư hại nghiêm trọng khác.

 Chống đổ dạng khung với đầu bọc nhựa và lò xo giảm chấn là loại có khả năng bảo vệ tốt nhất

Với chống đổ dạng khung thì lại có nhược điểm khá to và có trọng lượng tương đối lớn nếu làm bằng sắt thép thông thường, tuy nhiên loại chống đổ này bảo vệ vô cùng tốt. Lý do là vì lực được phân tán vào rất nhiều điểm trên khung nên sẽ triệt tiêu được tối đa xung lực khi va chạm. Loại chống đổ này thường chủ yếu được các tay chơi biểu diễn stunt trang bị trên xe, còn lại đa phần ít người sử dụng khi lưu thông trên phố do sự kềnh càng của nó.

Vật liệu làm chống đổ cũng là điều nhiều người bỏ qua. Tiêu chuẩn của Mỹ là phần đầu chống đổ phải sử dụng loại nhựa đặc biệt có khả năng chịu mài mòn và nhiệt độ cao, có độ cứng vừa đủ và không được quá mềm. Một số loại chống đổ còn được trang bị lò xo giảm chấn để hấp thụ xung lực tối đa. Tuy nhiên khá nhiều tay chơi ở Việt Nam lại lựa chọn chống đổ có đầu tiếp xúc bằng nhôm CNC, cao su hay kim loại vì những chống đổ này có thiết kế khá đẹp. Đây là một sai lầm chết người bởi kim lại sẽ có độ trượt lớn khi ma sát với mặt đường sẽ khiến chiếc xe có độ văng xa và khó có thể dừng lại ngay. Còn vật liệu cao su lại quá bám đường dẫn đến ma sát đột ngột khi va chạm sẽ khiến chiếc xe bị lật, thậm chí lộn vài vòng trước khi có thể dừng lại được gây nguy hiểm cho người xung quanh.

 Chống đổ quá ngắn không có tác dụng nào ngoài việc trang trí

Một lưu ý nữa là rất nhiều người sử dụng chống đổ quá ngắn, hoặc chống đổ gắn vào những nơi không có nhiều tác dụng với mục đích trang trí sẽ không có tác dụng mỗi khi xảy ra va chạm.

 Bảo vệ bưởng máy thực chất chỉ mang tính trang trí bởi khi va chạm, lực tác động sẽ trực tiếp vào thân máy gây hư hại thân máy do các chi tiết bảo vệ thường làm bằng nhôm CNC

Thêm nữa việc sử dụng các tấm ốp trang trí như ốp bảo vệ lốc máy, ốp bảo vệ bưởng côn bưởng điện sẽ không có tác dụng bảo vệ nào do nó được lắp trực tiếp vào động cơ, lực sẽ tác động thẳng trực tiếp vào động cơ gây vỡ máy. Vì thế, trang bị này là một trong số gây lãng phí không cần thiết nhiều nhất.

Việc ham rẻ lựa chọn các loại chống đổ Trung Quốc hay những loại chống đổ hàng fake, dựng hay nhái theo hàng có thương hiệu cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hư hỏng xe nặng hơn khi va chạm. Điều này cũng giống như việc đội mũ bảo hiểm lưỡi trai rẻ tiền mỗi khi va chạm sẽ gây hậu quả nặng nề cho người lái.

Theo giới chuyên môn thì việc lựa chọn chống đổ là không có quy chuẩn chung bởi mỗi loại xe đều có thiết kế khác nhau, tuy nhiên chọn chống đổ khung được khuyến khích hơn cả bởi khả năng bảo vệ cao, hiệu quả lớn, tiết kiệm được nhiều chi phí trong khi trọng lượng tăng lên không đáng kể nếu chống đổ được làm bằng vật liệu hợp kim bền và nhẹ hơn.

 Chống đổ lắp thẳng trục ốc cần chú ý chất liệu để tránh cong ốc hay gãy ốc làm hư hại khung gây ra trong quá trình va đập.

Lời khuyên cuối cùng trong bài viết này là bạn hãy lựa chọn chống đổ có chiều dài cục ma sát cách thân máy tối thiểu 5cm, khoảng cách từ khung tối thiểu 2cm với trục bằng thép và bọc hợp kim nhôm chống rung để đảm bảo độ chịu lực, đồng thời lựa chọn chống đổ của các hãng tên tuổi đã được khẳng định. Đừng nên ham rẻ để rồi phải bỏ ra chi phí sửa chữa gấp nhiều lần chi phí trang bị bảo vệ khi xảy ra va chạm.

Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 8
 Chống đổ bắt thẳng thân máy khiến chủ xe có nguy cơ sớm phải thay động cơ trong trường hợp va chạm
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 9
 Chống đổ quá dài sẽ rất yếu và dễ bị gãy khi va chạm
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 10
 Ốp bưởng điện của Z1000 chỉ có tính trang trí, va chạm mạnh sẽ vỡ bưởng máy
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 11
 Chống đổ trục có nhiều lợi ích nếu lắp đúng cách
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 12
 Chống đổ lắp trên xe số phổ thông có tác dụng trang trí chứ không có tác dụng bảo vệ
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 13
 tương tự, loại chống đổ "cảnh" gắn trên xe tay ga chỉ có tác dụng làm đẹp
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 14
 Chống đổ tiêu chuẩn là khi xe nằm ra sẽ không được chạm ghi đông xuống để tránh gãy tay côn phanh hay ghi đông
 
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 15
 Chống đổ lắp trên xe số phổ thông vừa không đẹp, không có tác dụng bảo vệ trong khi gây vướng cho người ngồi sau
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 16
 Chống đổ khung bảo vệ dàn nhựa rất tốt trong trường hợp đổ xe, tuy nhiên nếu không có nhựa ma sát sẽ dễ bị trượt dài trên đường do kim loại ma sát kém với mặt đường
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 17
 1 dạng chống đổ thiết kế đẹp nhưng không có tác dụng bảo vệ khi va chạm
Những điều cần biết về trang bị chống đổ cho môtô ảnh 18
 Còn đây là kiểu chống đổ dạng khung nhưng gắn thông qua đáy lốc máy sẽ tiềm ẩn nguy cơ vỡ cacte rất cao
 

Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác