Mua xe ô tô ở Việt Nam, hãy chọn xe màu sáng để tránh nóng!

Nếu chọn xe màu trắng hoặc bạc, khách hàng sẽ có vỏ xe mát hơn tới hàng chục độ trong những ngày nắng nóng, dẫn tới nhiệt độ bên trong cabin cũng giảm theo.

Trong thời tiết nắng nóng mùa hè, một lời khuyên thường được đưa ra đó là mặc quần áo màu sáng sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Điều này đã được khoa học chứng minh từ lâu: màu tối hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với màu sáng, khiến những vật màu tối - đặc biệt là đen - nhanh bị nóng hơn dưới nắng. Đối với xe hơi, những chiếc xe màu đen cũng sẽ có vỏ và cabin nóng hơn so với xe màu trắng vào mùa hè. Tuy nhiên mức chênh lệch nhiệt độ thực sự có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Trong một thử nghiệm nhỏ được thực hiện bởi kênh Youtube MikesCarInfo, một camera tầm nhiệt FLIR đã được sử dụng để đo nhiệt độ của những chiếc Toyota Highlander với các màu khác nhau khi đỗ dưới nắng nóng tại một bãi xe. Thử đo nhiệt độ của vỏ chiếc xe có màu đen, kết quả đo được lên tới 159 độ F (tương đương 70,5 độ C). Trong khi đó, chiếc Highlander với màu trắng chỉ đạt nhiệt độ 113℉ trong cùng một điều kiện (tương đương 45 ℃).

Mua xe ô tô ở Việt Nam, hãy chọn xe màu sáng để tránh nóng! ảnh 1
 Nhiệt độ vỏ xe màu trắng thấp nhất dưới nắng nóng chỉ đạt 110,6 độ F
 Như vậy ở cùng một điều kiện dưới nắng, xe màu trắng có vỏ mát hơn tới hơn 25 độ. Điều này đương nhiên cũng sẽ dẫn tới nội thất bên trong xe mát hơn vào những ngày hè - cho dù cabin còn được ngăn cách với vỏ bởi các lớp cách âm và cách nhiệt. Ngoài 2 màu hấp thu nhiều và ít nhiệt nhất này, MikesCarInfo còn thử đo nhiệt độ của những chiếc xe màu xám nhạt và bạc duới nắng. Kết quả khá bất ngờ khi xe màu xám nhạt nóng gần ngang với xe màu đen, đạt 146 độ F (63,3 độ C) trong khi màu bạc không chênh quá nhiều so với màu trắng, đạt 129 độ F (53,89 độ C).
Mua xe ô tô ở Việt Nam, hãy chọn xe màu sáng để tránh nóng! ảnh 2
Chiếc xe màu đen có nhiệt độ cao hơn nhiều
Từ thử nghiệm nhỏ này, có thể thấy việc chọn màu xe theo khí hậu tại nơi sinh sống có tầm ảnh hưởng khá quan trọng. Đối với người dân sống tại các xứ lạnh, việc lựa chọn xe tối màu sẽ giúp cho cabin ấm hơn. Trong khi đó tại các nước nhiệt đới như Việt Nam thì ngược lại, xe màu sáng sẽ giúp cho cabin bớt trở thành "lò nung" mỗi khi chủ xe buộc phải đỗ dưới nắng.
Mua xe ô tô ở Việt Nam, hãy chọn xe màu sáng để tránh nóng! ảnh 3
 


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác