Lựa chọn lốp phù hợp cho môtô phân khối nhỡ

Chiếc môtô phân khối "nhỡ" KTM RC390 được sử dụng để thử nghiệm một số loại lốp phổ biến trên thị trường dành cho dòng xe này.
Lựa chọn lốp phù hợp cho môtô phân khối nhỡ ảnh 1

KTM RC 390 là chiếc Sport phân khối "nhỡ" đang làm mưa làm gió trên thị trường

Những chiếc Sport phân khối "nhỡ" (PKN) đang làm mưa làm gió trên thị trường xe môtô bởi sở hữu tính cơ động, linh hoạt cùng sức máy vừa tầm. Không chỉ là chiếc xe tốt cho người mới chơi; dòng xe này còn thu hút cả những tay lái cứng muốn thoát khỏi sự cồng kềnh của dòng phân khối lớn (PKL) trong phố mà vẫn có nhiều cảm xúc mà các biker mong muốn.

Dòng xe PKN có dung tích xi-lanh nằm từ 200-400cc. Vì đặc tính và cách chạy thiên về linh hoạt thay vì tốc độ cao mà hệ thống lốp của chúng có đặc trưng và kích cỡ riêng.

Lựa chọn lốp phù hợp cho môtô phân khối nhỡ ảnh 2

Yamaha R3 là điển hình của những chiếc Sport Phân Khối "Nhỡ"

Nhận thức một thị trường "màu mỡ", các hãng lốp danh tiếng như Michellin, Bridgestone, Shinko,... đã nhanh chóng ra mắt những dòng lốp dành riêng cho phân khúc PKN.
Lựa chọn lốp phù hợp cho môtô phân khối nhỡ ảnh 3

Honda CBR 300 

Loại lốp sử dụng cho xe PKN có đặc thù phù hợp với những tay nài "newbie", và qua video dưới đây sẽ giúp các biker hiểu được phần nào kiến thức cơ bản để lựa chọn bộ lốp ưng ý. 
Trong video, chiếc xe được lựa chọn để thử nghiệm tính năng cũng như độ bền của lốp là mẫu Sport PKN tiêu biểu nhất: KTM RC390. Những mẫu lốp thử nghiệm bao gồm: Michelin Pilot Street Radials, Bridgestone S20 Evos, Shinko SR 880/881s, Pirelli Diablo Rosso IIs, và IRC Road Winners.
Trong cùng một điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn, mỗi loại lốp mang lại những cảm nhận riêng, nhưng dựa trên tiêu chí hoạt động cùng tầm giá thì người thắng cuộc là Bridgestone S20 Evos với khả năng kiểm soát tốt, ít bị trượt ngang khi vào cua tốc độ cao cùng cảm giác lái tốt và giá bán phù hợp ở mức 230 USD/cặp. Trong khi đó ở mức giá 250 USD và 251 USD là Pirelli Diablo Rosso IIs và Michelin PIlot Street Radials, tuy mang lại cảm giác lái tốt nhưng không khác biệt nhiều giữa bản lốp rộng 150 và bản lốp 140 cùng do hai hãng sản xuất. Nhược điểm vẫn còn đó với tình trạng bị trượt ngang cao hơn đối thủ đến từ Bridgestone, chỉ có lốp trước mang lại cảm giác lái cùng khả năng phản ứng tốt trên đường chạy nên chuyên gia thử nghiệm khuyến cáo không nên mua cả bộ.
Lốp IRC Road Winner được đánh giá ở mức trung bình. Tuy không thua kém các đối thủ nhiều về mặt vận hành nhưng giá với giá bán 230 USD thì lại không thể so với Bridgestone S20 Evos. Cuối cùng là cặp lốp đến từ Shinko với giá rẻ, ở mức 168 USD. Khả năng vận hành của Shinko kém nhất trong cuộc thử nghiệm với tình trạng bai lốp và trượt ngang ngay khi vào cua với tốc độ cao, cộng với độ bền kém và cảm giác lái không thật do bị nảy quá nhiều.
Clip đánh giá các loại lốp với xe thử nghiệm là KTM RC390
Chí Dũng
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác