Lời khuyên cho tay lái mới vào mùa 'phượt' hè

Nóng lòng lên đường, thỏa mãn ham muốn chinh phục? Những lời khuyên sau đây sẽ giúp những tay lái mới vào nghề có chuyến hành trình an toàn và thú vị khi đi phượt bằng môtô.
 

Để bắt đầu trở thành một biker, bạn chỉ cần có một chiếc xe, có thể là bất cứ mẫu xe nào, từ một chiếc sportbike như Yamaha R1, Honda CBR1000RR cho đến một chiếc minibike như Honda MSX 125, từ chiếc côn tay Yamaha Exciter cho tới xe ga đô thị Vespa Sprint... Tham gia những chuyến du lịch bằng xe máy, bạn có thể vận giáp bảo hộ hoặc đơn giản với quần jean áo phông, hay thậm chí "quần đùi áo cộc" để lang thang trên những con đường đầy nắng và gió. Thế nhưng, điều quyết định bạn là biker đúng nghĩa chính là văn hoá chạy xe.

>> 8 cung đường "phượt" không nên bỏ lỡ

Những lời khuyên sau sẽ rất bổ ích dành cho những tay lái mới, không những đem lại an toàn cho biker trên suốt hành trình, mà còn thể hiện văn hoá chạy xe khi đi du lịch bằng mô tô:

"Chờ đợi là hạnh phúc":

Lời khuyên cho tay lái mới vào mùa 'phượt' hè ảnh 2
 

Duy trì lực lên tay lái một cách mượt mà để đạt được khả năng kiểm soát xe tốt nhất, duy trì khả năng làm việc của động cơ. Luyện tập và gắn bó với những kĩ năng này qua hàng trăm cây số đường, và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi điều khiển những chiếc xe trang bị động cơ lớn hơn. Thử nghĩ đến những người du lịch bụi bằng xe nhỏ như Honda MSX, họ vẫn kiên nhẫn lái xe qua hàng trăm cây số và để thưởng thức khung cảnh tuyệt đẹp phía trước tay lái.

Bắt đầu với những chiếc xe nhỏ nhẹ 

Lời khuyên cho tay lái mới vào mùa 'phượt' hè ảnh 3
 

Nếu mới nhập môn, bắt đầu những chiếc xe có động cơ nhỏ nhẹ trước, rồi chuyển dần sang những động cơ lớn hơn sau khi đã có kha khá kinh nghiệm trong tay là một cách chơi thông minh. Bởi những chuyển động bất thường ở tốc độ cao đôi khi khiến bạn không thể phản ứng kịp, một cỗ mãy nhẹ hơn sẽ dễ để kiểm soát hơn.

"Tập đi trước khi tập chạy"

Lời khuyên cho tay lái mới vào mùa 'phượt' hè ảnh 4
 

Lời khuyên cho tay lái mới vào mùa 'phượt' hè ảnh 5
 

Có hai kiểu xế lái ẩu : "kiểu đã đâm và kiểu sẽ đâm”. Những kẻ tuyên bố như vậy để nguỵ biện cho hành động chạy ẩu của mình là những kẻ lộng ngôn. Hãy bắt đầu luyện tập, chạy chậm và để nâng cao kỹ năng và ý thức tham gia giao thông. Dù sao thì ngã trong lúc luyện tập vẫn khiêm tốn hơn,  và đi chậm ngã vẫn đỡ đau hơn.

>> Tập kỹ năng... đổ xe phân khối lớn

Bình thường không có nghĩa là tầm thường.

Lời khuyên cho tay lái mới vào mùa 'phượt' hè ảnh 6
 

Một chiếc xe kiểu dáng bình thường, không hầm hố và gây chú ý không có nghĩa người biker đó không đáng tôn trọng. Bạn có thể chạy một chiếc sportbike thật "ngầu", hay một chiếc bober, chopper đầy phong cách. Nhưng điều đó không khẳng định bạn là biker đáng tôn trọng trên đường. Bù lại, một chiếc xe thiết kế bình thường, với dáng ngồi thoả mái dễ chịu lại là sự kết hợp hoàn hảo của những chuyến hành trình dài thoải mái, dễ dàng kiểm soát và an toàn để hưởng thú những con đường thiên lý tuyệt đẹp vào mùa "phượt" hè sôi động.

Thái Hằng
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác