Kinh nghiệm lái xe đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai

Đường cao tốc dài nhất Việt Nam nối Hà Nội – Lào cai cho phép ôtô chạy tới 100km/h mới thông xe hôm 21/9. Đường dài, tốc độ cao sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn do thay đổi môi trường chạy xe.

Kinh nghiệm lái xe đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai ảnh 1

Một vụ tai nạn xảy ra hôm 21/9 trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Giao thông Việt Nam lâu nay vốn tồn tại tình trạng không thể khai thác đến tốc độ hiệu quả của ôtô do ít đường cao tốc, mà nếu có thì quãng đường chưa đủ dài. Vì vậy, cao tốc Hà Nội – Lào Cai dài tới 245 km mới khánh thành đã phá vỡ mọi kỷ lục về đường cao tốc tại Việt Nam.

Đường mới cho phép tốc độ lên tới 100 km/h, từ Hà Nội tới Yên Bái xe chạy theo 4 làn đường. Sự thông thoáng, ít gặp cản trở cho phép quãng đường Hà Nội – Lào Cai rút ngắn còn khoảng 3,5 giờ chạy ôtô. Tuy nhiên, chính điều này lại tiềm tàng những tai nạn do kinh nghiệm chạy đường cao tốc của người Việt chưa nhiều.

Để có trải nghiệm an toàn và thú vị trên tuyến cao tốc mới, lái xe có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

Kiểm tra xe trước khi lên đường

Bộ phận quan trọng nhất trên ôtô trong một chuyến đi xa chính là lốp và hệ thống phanh. Theo các chuyên gia từ Bridgestone, trước khi thực hiện một chuyến đi xa, người sử dụng chỉ cần 3 phút kiểm tra lốp nhưng có thể giúp cứu mạng bạn. Có 3 lưu ý kiểm tra gồm:

+ Đầu tiên, bằng trực quan có thể phát hiện ra những điểm bất thường trên bề mặt lốp xe như chỗ phình, vết cắt, mảnh vụn bị kẹt, dấu hiệu rạn nứt…

Kinh nghiệm lái xe đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai ảnh 2

Bên hông lốp xe đều có ký hiệu tam giác hoặc chữ TWI (chỉ số mò lốp) chỉ vào vị trí các gờ nổi trong rãnh lốp. Khi các gờ này có chiều cao bằng hoa lốp thì nghĩa là lốp đã mòn tới giới hạn, nên thay thế.

+ Kiểm tra hoa lốp: độ sâu của hoa lốp được đo ở các rãnh chính, các rãnh này có vạch chỉ thị mòn là gờ nhỏ nhô lên từ đáy. Quãng đường phanh trên đường ướt sẽ tăng khi độ sâu của hoa lốp giảm. Vì vậy bạn nên thay lốp khi một trong các vạch chỉ thị mòn lộ ra.
Kinh nghiệm lái xe đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai ảnh 3

Có thể dùng đồng xu để đo chiều cao hoa lốp và gờ chỉ số mòn lốp

+ Kiểm tra áp suất lốp bằng các thiết bị đo áo suất dễ dàng mua tại các cửa hàng phụ tùng, phụ kiện. Áp suất được kiểm tra chính xác nhất là lúc lốp nguội, thời gian kiểm tra thường xuyên là cách 2 tuần/lần.

Kinh nghiệm lái xe đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai ảnh 4

Lốp bị mòn 2 bên mép do thường xuyên bơm thiếu hơi

Với hệ thống phanh, cần kiểm tra hộp dầu phanh (châm thêm dầu nếu mực đo thiếu), kiểm tra dây thắng để phát hiện dấu hiệu rò rỉ nếu có, gỡ bánh để kiểm tra mặt đĩa phanh có bị trầy xước gì không, đã hao mòn đến đâu. Đối với các phanh tang trống (phanh đùm) ở 2 bánh sau, chúng ta cần phải cẩn thận tháo phần trống phanh để có thể kiểm tra bên trong. Phải kiểm tra nhiều dấu hiệu khác, như thắng có bám quá nhiều bụi không, mặt tróng phanh hoặc mặt đĩa có bị cong lên không; Heo dầu có bị hư hại gì không; và dầu nhớt trong bố...

Kinh nghiệm chạy xe trên cao tốc

Đường cao tốc có đặc điểm là dành cho các phương tiện chạy thông suốt với tốc độ cao và có những quy tắc riêng để đảm bảo an toàn.
Kinh nghiệm lái xe đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai ảnh 5

Chiếc Toyota Altis này bị nổ lốp và lao vào vệ đường trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Trên đường cao tốc thường có các làn đường quy định riêng cho từng tốc độ giới hạn, nên tuân thủ tốc độ cho phép. Ngoài ra, cần giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước. Theo Thông tư 13/2009 của Bộ GTVT, ở tốc độ 60 km/h khoảng cách tối thiểu là 30m; tốc độ 60-80 km/h là 50m; tốc độ 80-100 km/h là 70 m và 100-120 km/h là 90 m.

Từ đường nhánh chuyển vào đường cao tốc cần tuân thủ vạch kẻ đường, chỉ được chuyển làn khi có vạch đứt, quan sát kỹ gương chiếu hậu và bật xi-nhan xin chuyển hướng.

Khi gặp sự cố phải dừng xe trên đường cao tốc, ngay lập tức bật đèn khẩn cấp, tìm mọi cách di chuyển vào sát làn bên phải và sử dụng đèn báo hiệu cho các phương tiện khác biết.

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác