Hướng dẫn cách kiểm tra phương tiện ô tô xe máy có bị phạt nguội hay không

Kể từ ngày 1/6/2019, thông qua phần mềm "Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh" chủ phương tiện, tài xế có thể truy cập để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không.

Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) xây dựng phần mềm chia sẻ nghiệp vụ về việc tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh, hệ thống camera giám sát. Phần mềm này sẽ được tích hợp trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông.

Thông qua phần mềm này người dân, chủ phương tiện, tài xế có thể truy cập để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không. Các loại phương tiện gồm: xe ô tô, xe máy và xe đạp điện có biển kiểm soát (biển số) đều có thể tra cứu thông tin vi phạm giao thông. Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và địa chỉ, số điện thoại để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị Công an nơi phát hiện vi phạm.

Hướng dẫn cách kiểm tra phương tiện ô tô xe máy có bị phạt nguội hay không  ảnh 1
 Phần mềm "Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh" được tích hợp trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông, trong vòng elip khoanh đỏ.
Như vậy, bên cạnh việc xử phạt trực tiếp, gửi thông báo cho chủ xe, thông báo qua hệ thống đăng kiểm, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành thông báo những vi phạm trật tự, an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát giao thông trong toàn quốc (không đơn lẻ như trước đây cảnh sát giao thông một số địa phương đã làm). Theo đánh giá của người viết, thông qua việc chủ động tra cứu "phạt nguội" của chủ phương tiện, tài xe sẽ giúp chủ xe tránh bị dồn tiền phạt, nhất là ô tô đến lúc đăng kiểm.

Đây là một trong những hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính và gắn kết cảnh sát giao thông với người dân. Phần mềm đã hoàn thành và sẽ đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 1/6/2019.

Hướng dẫn cách kiểm tra phương tiện ô tô xe máy có bị phạt nguội hay không  ảnh 2
Hướng dẫn tra cứu "phạt nguội" toàn quốc trên mạng:

Bước 1: Truy cập Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông (www.csgt.vn) hoặc vào đường dẫn http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Bước 2: Bên ngoài giao diện trang, góc phải chúng ta đã có thể thấy khung tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh, gồm 3 ô để nhập vào: các phần nhập biển kiểm soát và loại phương tiện để tra cứu và cuối cùng mã bảo mật cho mỗi lần truy cập.

Hướng dẫn cách kiểm tra phương tiện ô tô xe máy có bị phạt nguội hay không  ảnh 3
 Trường hợp thông phương tiện vi phạm.
Trường hợp phương tiện của bạn không vi phạm thì hệ thống sẽ báo “Không tìm thấy kết quả !”. Nếu phương tiện của bạn có vi phạm thì hệ thống sẽ thông báo các thông tin của phương tiện vi phạm luật giao thông như thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm, trạng thái và Số điện thoại để chủ phương tiện tài xế liên hệ để đến đóng phạt theo quy định.

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác