Giãn cách xã hội, người dân có được đi đăng kiểm khi xe sắp hết hạn? Có bị phạt nếu xe chậm đăng kiểm?

Mặc dù người dân vẫn có thể đi đăng kiểm xe tại các thành phố đang giãn cách nhưng trên thực tế, tình hình sẽ tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Nếu trễ đăng kiểm, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng. Với trường hợp tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có nhưng đã hết hạn sử dụng trên 01 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển, mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng từ 4-6 triệu đồng áp dụng với cá nhân và từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức, tuy nhiên đó là trong trường hợp bình thường. Hiện tại do 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang trong đợt giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, nhiều chủ xe sống tại đây đang lo lắng rằng họ có thể đưa xe đi đăng kiểm hay không.

Giãn cách xã hội, người dân có được đi đăng kiểm khi xe sắp hết hạn? Có bị phạt nếu xe chậm đăng kiểm? ảnh 1
 Nếu chiếu theo nguyên tắc thực hiện Chỉ thị giãn cách xã hội số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trạm đăng kiểm được xếp vào hàng ngũ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp. Như vậy, trạm đăng kiểm được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng điều kiện phòng chống dịch theo quy định, và chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người lao động và cộng đồng; yêu cầu kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng/sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng mã QRCode. Chủ xe sắp hết hạn vẫn có thể đi đăng kiểm.

 Tuy nhiên do mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh khác nhau, việc áp dụng Chỉ thị 16 tại mỗi thành phố cũng khác nhau. Tại TP.HCM - nơi tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp với số ca mắc cao và các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn, Sở GTVT TP HCM có công văn số 6558 gửi lực lượng chức năng, đề nghị tạm thời không xử lý khi chủ phương tiện đưa xe đến trung tâm đăng kiểm. Nhưng việc này chỉ áp dụng đối với các đơn vị vận tải hành khách, xe chở nhu yếu phẩm, xe công vụ, xe phục vụ hoạt động chống dịch.

Giãn cách xã hội, người dân có được đi đăng kiểm khi xe sắp hết hạn? Có bị phạt nếu xe chậm đăng kiểm? ảnh 2
Ông Đỗ Ngọc Hải, trưởng phòng vận tải thuộc Sở GTVT cho biết thêm, ôtô cá nhân không phải lực lượng chống dịch, ra đường không vì nhu cầu thiết yếu tạm thời ngưng đăng kiểm trong giai đoạn giãn cách xã hội. "Khi hết giãn cách, chủ xe đưa xe đi đăng kiểm nếu hết hạn đúng trong giai đoạn giãn cách thì lực lượng chức năng hỗ trợ xử lý linh động, không xử lý vi phạm", ông nói.

Thượng tá Nguyễn Đình Dương, trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP HCM cho biết: "Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội, chủ xe không đăng kiểm được, khi lưu thông ra đường trong trường hợp cần thiết theo quy định thì không bị xử phạt hành chính. Khi hết giãn cách xã hội, chủ xe mang ôtô hết hạn đăng kiểm (trong thời gian giãn cách) đi đăng kiểm thì CSGT giải quyết cho họ đi đăng kiểm, không xử phạt". Nhưng nếu xe quá hạn đăng kiểm vẫn ra đường vì mục đích không thiết yếu thì bị xử phạt như bình thường.

Giãn cách xã hội, người dân có được đi đăng kiểm khi xe sắp hết hạn? Có bị phạt nếu xe chậm đăng kiểm? ảnh 3
 Trong khi đó tại Hà Nội, chủ xe vẫn có thể đi đăng kiểm bình thường khi tới hạn tại các trạm đăng kiểm (trừ những trạm đăng kiểm ngừng hoạt động do nằm trong khu vực có dịch bùng phát). Nếu hạn đăng kiểm còn dài tới một tháng thì việc đưa xe đi đăng kiểm sẽ là không hợp lý và được coi là ra ngoài trong trường hợp không cần thiết. Chính vì vậy nếu quá hạn đăng kiểm xe, chủ xe vẫn sẽ xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP nếu bị lực lượng CSGT kiểm tra.

Nhưng người dân cần lưu ý rằng để thực hiện tốt việc giãn cách phòng tránh dịch bệnh, các trạm đăng kiểm có thể giới hạn công suất phục vụ. Chính vì vậy chủ xe cần liên hệ trước với trạm đăng kiểm để có thông tin cần thiết hoặc đặt lịch trước khi đi đăng kiểm.


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác