“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa

"Dân chơi không sợ mưa rơi": những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa

Chạy mô tô dưới thời tiết xấu là một trong những thử thách khó khăn. Nếu bạn trở về nhà sau một ngày lái xe dưới mưa, bạn có thể tự cảm thấy nể phục mình khi làm được điều đó. Đối với đa số người trong chúng ta, chiếc xe máy là phương tiện di chuyển duy nhất. Sau nhiều năm sử dụng xe máy hằng ngày, bạn chắc chắn đã trải qua nhiều thay đổi thất thường của thời tiết. Từ đó bạn sẽ học được rất nhiều kĩ năng điều khiển xe trên những con đường ướt và không cần quá lo lắng về điều kiện thời tiết. 

“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 1
Nếu bạn không có thời gian đọc hết bài viết này, về cơ bản dưới đây là cách điều khiển mô tô xe máy dưới trời mưa:
- Đi chậm lại.
- Phanh một cách nhịp nhàng
- Thả lỏng cơ thể
- Luôn tập trung quan sát 
- Tránh đi vào những phần vạch kẻ đường, dải phân cách, những vết nứt trên đường, vạch phản quang trên đường.
- Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Điều gì xảy ra khi trời mưa? 
“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 2
 Rõ ràng là bạn bị ướt, và những con đường cũng vậy. Tuy nhiên đường ướt không chỉ ảnh hưởng tới độ bám của lốp do nước, mà còn nhiều yếu tố khác. Dầu mỡ và các chất khác trong quá trình khô lại ngấm xuống mặt đường sẽ bị hoà tan và nổi lên bề mặt nước mưa. Thời điểm nguy hiểm nhất khi xe di chuyển là trong thời gian đầu tiên của một cơn mưa lớn, tất cả những tạp chất này nằm trên mặt đường và chưa được nước cuốn đi.
“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 3

Váng dầu nổi lên khi mặt đường ướt 

 Vạch kẻ đường, vạch phản quang và những vết nứt trên đường đều trở nên trơn hơn rất nhiều trong cơn mưa. Hệ thống cống trên đường được mở nắp để thoát nước nhanh hơn cũng là một cái bẫy nguy hiểm trong mưa khi bạn gặp phải. Để tránh chúng, luôn nhìn về phía trước nhằm phán đoán được những gì có thể xảy ra và đi một cách từ tốn. Không bao giờ cho phép bản thân bị giật mình khi bắt gặp một phương tiện nào đó rồi đột nhiên hoảng loạn không làm chủ được chiếc xe. 
“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 4

Hiện tượng hydroplane  

 Khi trời mưa, một lớp nước sẽ nằm ở giữa bề mặt tiếp xúc của đường với lốp xe và làm giảm độ bám đường. Đó là lí do tại sao lại có những đường rãnh trên lốp xe của bạn. công dụng duy nhất của nó là thoát nước khi lốp tiếp xúc với mặt đường. Nguyên tắc chung là lốp càng nhiều rãnh thì tốc độ thoát nước càng đạt hiệu quả cao. Vậy nên sử dụng những loại lốp có rãnh hơn là những lốp ít rãnh để di chuyển trên đường công cộng. 
“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 5
 Xe máy có một điểm lợi là việc lốp xe tiết diện nhỏ, bề mặt cong nên tình trạng trượt nước (hydroplane - mặt đường bị bao phủ bởi nước và xe di chuyển quá nhanh, không đủ thời gian để nước kịp thoát khỏi bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường) ít khi xảy ra hơn. Nếu bạn thấy xe bị trượt, đừng vội vàng bóp cứng phanh vì nó chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Hãy lấy lại trọng tâm ổn định, chân để chắc chắn và dồn hết trọng tâm xuống gác chân, bình tĩnh xử lí tay lái và nhẹ nhàng hạ ga giảm tốc độ cho đến khi lấy lại độ bám đường. 
“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 6
 Nếu bạn phải đi xe qua những vùng nước ngập sâu, hãy chắc chắn bạn có thể chống chân được, điều khiển dễ dàng và ổn định. Hãy luôn giữ đều ga liên tục và tầm nhìn phía trước được thông thoáng để đi qua, khi phanh và hạ ga thì bạn sẽ đối mặt với những tình huống tồi tệ. Điều đó chỉ ấp dụng với những đoạn đường ngập thấp hoặc tương đối. 

Đừng bao giờ cố gắng vượt qua nơi ngập sâu hoặc nước chảy xiết bằng mọi giá. Nếu vỡ đê nước tràn hoặc nước từ trên núi đổ xuống, hãy tìm các con đường khác để tránh. Bạn cố gắng đi qua đó thì nguy cơ bị cuốn trôi đi là chắc chắn.

Bạn cần chú ý những gì?

Mặc dù mặt đường đẹp, sạch sẽ, nhưng độ bám đường giảm trong mưa thì bạn không nên phanh gấp, tăng tốc, ôm cua với tốc độ cao như bình thường. Điều này cũng áp dụng cho tất cả mọi người đi trên đường, tuy nhiên người lái xe ô tô và xe tải có xu hướng ít chú ý hơn so với những người đi xe máy. 
“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 7
 Mặc đồ sáng màu có thể giúp các lái xe khác dễ nhận ra bạn hơn trong mưa 
 Vì vậy bạn nên đi xe một cách từ tốn trong điều kiện đường ướt và cũng cần phải thận trọng hơn các phương tiện khác xung quanh. Tầm nhìn của họ giảm, khoảng cách phanh tăng lên và tỉ lệ ai đó giật mình mất kiểm soát trên đường khi thấy bạn cũng sẽ tăng theo. Việc mưa hắt vào mặt cũng tương tự khiến tầm nhìn của chính bạn bị giảm, khiến việc nhìn về phía trước khó hơn

Bạn có thể làm gì? 

Đi chậm lại, thật sự cần chậm lại - không chỉ vì độ bám đường của lốp xe bạn bị giảm đi mà nó sẽ giúp cho bạn có nhiều thời gian hơn để quan sát phía trước, xác định được những mỗi nguy hiểm có thể ập đến và đưa ra phương án xử lí để tránh chúng. Việc đi chậm sẽ cho bạn nhiều thời gian để đọc các biển báo đường bộ và giảm quãng đường phanh của bạn.

“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 8
  Thoải mái cơ thể, bởi khi bạn căng thẳng cánh tay, ngón tay của bạn sẽ trở nên cứng và xử lí một cách bị động. Chính việc đó khiếp tình huống xe mất độ bám đường trở nên tồi tệ hơn. Bạn cần tập trung để việc điều khiển xe một cách mượt mà . Hãy ghi nhớ rằng: tay cần được thả lỏng trong tình huống này. Điều khiển bằng phần thân dưới chứ không phải là tay của bạn. Hơi dồn trọng tâm lên gác chân - đó là cách tốt nhất để điều khiển dễ dàng xe đi theo ý của mình. Giữ tầm nhìn bao quát sau đó có thể điểu khiển chậm lại và tính toán những thay đổi cho đường đi của bạn.
“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 9
Bạn không cần phải hoảng sợ với việc trượt bánh hoặc lạng tay lái, hãy để chiếc xe xử lí những việc đó. Nghe có vẻ nghịch lí, nhưng thực chất xe của bạn thực sự tự lấy lại được cân bằng, chủ yếu nhờ vào lực kéo của bánh sau thậm chí là nhờ vào cả vào trục khuỷu. Nếu chiếc xe bị trượt bánh một chút hay sa lầy xuống phần trũng, một tác động vừa đủ sẽ giúp bạn vượt qua. 

Sử dụng phanh đúng cách
Từ từ bóp tay phanh để trọng tâm dồn về lốp và hệ thống phuộc phía trước, sau đó tăng dần lực bóp cho đến khi bạn cảm nhận được tốc độ giảm đến khoảng mong muốn. Bạn có thể bóp phanh khá mạnh trong điều kiện đường ướt nhưng nên luyện tập phanh một cách mượt mà trước rồi nâng dần trình độ.  

“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 10
 Một số người sẽ nói với bạn nên tránh sử dụng phanh trước và dùng phanh sau nhiều hơn trên đường ướt. Những người đó sai hoàn toàn - đừng làm thế vì:
 - 1. Phanh sau bạn khó có thể cảm nhận hơn là phanh trước.  Những phản hồi mang đến mà bạn cảm nhận được từ đầu ngón tay qua đôi găng hay từ đế giày rõ rệt hơn? 

 - 2. Phanh trước vẫn có lực hãm lớn hơn nhiều so với phanh sau ngay cả khi trời ướt. 

Trên thực tế việc làm mọi thứ cẩn thận, cân nhắc và mượt mà áp dụng cho tất cả các yếu tố khác khi vận hành xe của bạn. Tăng ga nhẹ lên một chút sau đó cố gắng xử lí khéo léo hơn. Nếu bánh sau bị trượt nhẹ khi quay thì đừng vội hoảng hốt. Tiếp tục duy trì ga, hướng tầm nhìn về phía trước và đợi mọi thứ trở lại đúng với quỹ đạo của nó. Sau đó, nếu bạn cảm thấy cần phải dành một chút thời gian để tự cảm nhận, hãy giảm tốc độ xuống và tập lại.  

“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 11

Hãy cảm thấy vui thú khi bạn vừa thực hiện cú “slide” một cách đầy ấn tượng trong điều kiện đường ướt và vượt qua nó một cách an toàn. Điều khiển xe trong mưa, giống như việc bạn chạy “off road” tất cả đều phải được thực hiện mượt mà, nhẹ hàng và chính xác

Những phương tiện xung quanh

Đi ô tô thường không bị chịu ảnh hưởng bởi thời tiết như xe máy. Điều đó có nghĩa trách nhiệm của chúng ta là hãy tạo tự ra khoảng cách. Cho ô tô vượt qua bạn để có khoảng không nhất định cho xe của bạn ở trên đường. Tôi thường hay đi bên lề phải khi đường khô còn trời mưa thì cố gắng đi bên trái, ra giữa đường nhiều nhất có thể. Mặt đường thường được đổ nhựa cong nhẹ để nước chảy nhanh xuống các rãnh bên đường. Cách đi này khiến cho tôi tránh xa được những vũng nước gần lề đường.

“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 12
 Luôn luôn nhìn vào gương khi phanh, đặc biệt thận trọng khi đường ướt. Độ bám đường thấp rất dễ khiến một chiếc xe đang chạy từ phía sau đâm vào bạn lúc dừng đèn đỏ hoặc ở nơi có biển báo dừng. Và tầm nhìn thấp đi trong mưa đồng nghĩa với việc người đi sau bạn sẽ phản ứng chậm hơn và nguy cơ phanh gấp cao hơn.
Bạn sẽ không thể nghe được tiếng rít của lốp trong lúc phanh như ở đường khô trong thời tiết mưa, vì vậy hãy thường xuyên nhìn gương. Tôi luôn phanh sớm hơn bình thường trong trời mưa. Không phải vì quãng đường phanh dài mà bởi vì làm như vậy sẽ giúp các phương tiện phía sau có thời gian hơn để kịp phản ứng với tốc độ thay đổi.
“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 13
 Phát huy những lợi thế do công nghệ đem lại

ABS và kiểm soát lực kéo là những vị cứu tinh trong thời tiết mưa. ABS giúp bạn tránh được các mối nguy hiểm trong những tình huống phanh gấp và nó sẽ giúp bạn an toàn hơn. Hệ thống kiểm soát lực kéo cũng có lợi thế to lớn, và nó hoạt động tốt nhất nếu bạn thả lỏng không cố gắng phản ứng với việc bị trượt bánh bằng cách hạ ga. Cả hai trang bị này đều rất đáng giá. 
“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 14

 Tôi đảm bảo rằng cho dù thế nào đi nữa hệ thống ABS và kiểm soát lực kéo sẽ giảm đi mối nguy hiểm cho bạn một cách đáng kể. Một điều cũng cần lưu lý là hãy đảm bảo các thiết bị đó vận hoạt động tốt. Nhưng bạn vẫn cần tập trung và lái xe một cách từ tốn. Đừng coi ABS hay hệ thống điều khiển lực kéo là “thần hộ mệnh tối cao” và phó mặc hoàn toàn việc xử lý cho chúng. Thay vào đó hãy chỉ coi chúng như công cụ hỗ trợ thêm. 

“Dân chơi không sợ mưa rơi“: những điều không thể quên khi chạy xe dưới trời mưa ảnh 15
  Tổng kết lại là bạn hãy tự tin vào bản thân và giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo. Lái xe trong thời tiết mưa có thể đem đến nhiều điều bổ ích thậm chí là cảm giác phấn khích. Chỉ cần nhớ rằng tầm nhìn, độ bám đường và sự thoải mái sẽ quyết định tất cả. Vì vậy, hãy chạy chậm lại, thoải mái cơ thể và tận dụng những công nghệ an toàn đã được tích hợp sẵn trên xe.

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác