Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây

Được chứng nhận đạt tiêu chuẩn FRHPhe của Liên đoàn đua mô tô Thế giới để có thể sử dụng trong giải MotoGP, những chiếc mũ bảo hiểm sau sẽ bảo vệ đầu bạn tối đa khỏi các va chạm

Trước đây xedoisong.vn đã từng có bài viết về những lưu ý khi chọn mũ bảo hiểm, trong đó có đề cập tới rất nhiều tiêu chuẩn chất lượng khác nhau cho mũ. Và tháng 6 năm nay, lại có thêm một tiêu chuẩn chất lượng nữa được đề ra cho mũ bảo hiểm là FRHPhe (FIM Racing Homologation Programme - Chương trình tiêu chuẩn hoá chất lượng cho đường đua) của Liên đoàn đua mô tô Thế giới FIM. Hiện tại mọi tay đua thi đấu trong các giải MotoGP, Moto2, Moto3 và WSBK sẽ phải đội mũ đạt chuẩn FRHPhe.

Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 1
 Dù là một tiêu chuẩn dành cho đường đua, nhưng nhiều chiếc mũ bảo hiểm bán tới tay khách hàng thông thường hiện cũng đã đạt chuẩn FRHPhe. Vượt qua các bài thử nghiệm theo tiêu chuẩn được cho là khắt khe nhất Thế giới dành cho mũ bảo hiểm, chúng đương nhiên sẽ giữ cho đầu bạn an toàn tối đa trong điều kiện sử dụng bình thường. Và sau đây là những chiếc mũ như vậy.
Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 2
  LS2 Arrow C EVO

Trong danh sách của FIM nói rằng loại mũ LS2 FF323 Arrow đã vượt qua các bài kiểm tra về va chạm, và phiên bản cao cấp nhất đang được bán của nó là Arrow Carbon Evo. Phiên bản mũ đã vượt qua bài thử nghiệm có size XL, nhưng những kích thước khác cũng có quy trình chế tạo y hệt. Chính vì vậy mọi phiên bản size của LS2 Arrow C EVO sẽ có độ bền như nhau. Mũ Arrow Carbon Evo bản thương mại sẽ có giá từ 280 USD.
Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 3
  Arai RX-7 Racing.

Chiếc mũ huyền thoại RX-7 của Arai đã vượt qua nhiều bài kiểm tra khắt khe mà FIM đưa ra. Thậm chí nó đã vượt qua hai lần kiểm tra - một lần cho phiên bản không đuôi gió và một lần được trang bị thêm đuôi gió. Trên thực tế, mỗi kích cỡ mũ phải được kiểm tra riêng, vì vậy ở những phiên trước các size vượt qua buổi kiểm tra gồm XS, S, M, L. Còn trong phiên bản gắn thêm đuôi gió mới chỉ được thử ở size XS và L. Các cỡ mũ còn lại nằm trong danh sách đang chờ kiểm định của FIM, nhưng khả năng vượt qua không có gì khó khăn giống như những người đàn anh đi trước. Hãy nhớ rằng RX-7 bao gồm nhiều mức giá cũng như chất liệu sẽ khác nhau, và phiên bản cao cấp nhất RC có giá rất đắt: 3.028 USD. 
Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 4
  HJC RPHA-01R 

Ngoại trừ nếu bạn là một tay đua MotoGP hay WSB, còn không thì bạn sẽ không thể có được RPHA-01R. Đây là phiên bản đặc biệt của RPHA-11, được thay đổi để sử dụng trong MotoGP. Tìm nhanh trên mạng thì bạn sẽ phải trả ít nhất 360 USD cho một chiếc mũ trơn và nhiều nhất là 550 USD tùy vào mỗi phiên bản có họa tiết của RPHA-11. 
Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 5
 MT KRE Snake Carbon.

Xuất hiện với mức giá khoảng 360 USD ở phiên bản thương mại, MT KRE Snake Carbon là một trong những chiếc mũ rẻ nhất đạt chuẩn của FIM. Một lần nữa chúng tôi xin nhấn mạnh lại là các nhà sản xuất có thể có những thay đổi để phù hợp với các tay đua, vì vậy không có gì là chắc chắn về một chiếc mũ thương mại có giống với một chiếc mũ đã vượt qua các bài kiểm tra về va chạm của FIM hay không.
Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 6
 

 X-Lite X-803-P 

Nếu bạn có thể dễ dàng bỏ ra 590 USD cho X-Lite X-803, bạn sẽ có một chiếc mũ tương tự như loại đã vượt qua các bài kiểm tra va chạm giống của FIM. Các tay đua MotoGP đang sử dụng chiếc mũ này gồm có Danilo Petrucci và Hafizh Syahrim, trong khi đó Alex Rins đội một phiên bản tương tự nhưng mang nhãn hiệu Nolan.

Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 7
 

Scorpion EXO-R1

Chiếc mũ đang được Fabio Quartararo đội trong mùa giải năm nay khi anh đang có những thành tích ấn tượng tại MotoGP với đội đua mới Yamaha Petronas, Scorpion EXO-R1 là một trong những cái tên ít tiếng tăm hơn khi được tìm thấy trong danh sách. Tuy nhiên, nó đã vượt qua các bài kiểm tra của FIM và đang chờ được phê duyệt để được cấp chứng nhận. Phiên bản thương mại của chiếc mũ này có giá từ 400 USD.

Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 8
 

 Shoei X-Fourteen

Một chiếc mũ Shoei hàng “top” được kỳ vọng sẽ vượt qua tất cả các bài kiểm tra FIM, và tất nhiên X-Fourteen hoàn thành tốt điều đó. Đây là loại mũ đang được Marc Marquez sử dụng. Dòng mũ này có giá từ 732 USD.

Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 9
  Kabuto RT-33

Kabuto RT-33 chính là chiếc mũ đầu tiên không chỉ vượt qua mọi bài thử nghiệm theo chuẩn FRHPhe, mà còn là chiếc mũ đầu tiên trong danh sách này được FIM cấp chứng nhận. Nó cũng có giá tương đối hợp lý, chỉ từ 430 USD.

Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 10
 AGV Pista GP R

AGV là một trong những thương hiệu mũ bảo hiểm phổ biến nhất trong MotoGP, với nhiều tay đua sử dụng trong đó có cả Valentino Rossi. Chính vì vậy hãng rất chú tâm để đảm bảo rằng chiếc mũ của họ vượt qua được các bài kiểm tra FIM. Và tất nhiên chiếc Pista GP R cũng sẽ đạt chuẩn FRHPhe. Do đó nó sẽ là một sự lựa chọn tốt nếu bạn có 1.400 USD - ngay cả khi bạn không thể đạt được trình độ đến tầm của Rossi. 

Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 11
 Bell Pro Star ECE

Dù có 3 chữ ECE của tiêu chuẩn châu Âu trong tên gọi, nhưng Bell Pro Star ECE cũng dễ dàng đạt chuẩn FRHPhe của FIM. Giá cho chiếc mũ phiên bản thương mại bắt đầu từ 600 USD, nhưng ở thời điểm hiện tại không có ai đội Pro Star trong mùa giải đua MotoGP năm 2019. 
Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 12
  Shark Race R Pro GP

Một thương hiệu ưa thích của Jorge Lorenzo, Shark Race R Pro GP là một cái tên khác vượt qua đầy đủ những điều kiện kiểm định của FIM. Chiếc mũ này có giá 760 USD, nhưng ngay cả phiên bản thấp hơn của Race R Pro GP là Race R cũng đã nhận được chứng nhận cao từ các tiêu chuẩn kiểm định khác.
Bảo vệ đầu bạn an toàn như các tay đua MotoGP với 11 chiếc mũ sau đây ảnh 13
 
Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác