Bảo dưỡng xích xe mùa mưa nắng bất thường

Chăm sóc xích đúng cách giúp xe vận hành êm ái và tiết kiệm. Chỉ với một vài dụng cụ, bạn có thể chăm sóc xích xe ngay tại nhà cho "xế yêu"

Mùa mưa hay ngập ngập lội khiến xích dễ bẩn khiến xe vận hành không êm ái và chóng mòn. Không những vậy, mùa hè nóng ẩm cũng là điều kiện xấu đối với bộ phận quan trọng này trên xe. Khác với các dòng xe bình dân, môtô thể thao thường 'chạy' xích trần và cần được bảo dưỡng thường xuyên vì làm việc ở tốc độ cao hơn và cần độ ổn định cao.

>> Chọn dầu nhớt cho xe phân khối lớn

Hiện, xích xe mô tô có 2 loại xích phổ biến nhất là xích thường và xích dùng vòng đệm. Xích vòng đêm là loại có vòng đệm cao su O-ring hay X-ring. Tác dụng của vòng đệm là để giữ mỡ bên trong các khớp của mắt xích. Loại xích này cần được bảo dưỡng đúng cách, nếu không thậm chí còn làm cho xích nhanh bị hỏng hơn. Loại xích này cũng cần sử dụng những dung dịch vệ sinh và bảo dưỡng chuyên dụng.

>> Vệ sinh hệ thống phanh môtô

Khác với xích thường chỉ cần bằng vệ sinh bằng xăng dầu và bôi mỡ, nhớt thường xuyên, xích có vòng đệm cần bảo dưỡi với quy trình như sau:

Bảo dưỡng xích xe mùa mưa nắng bất thường ảnh 2
Dựng xe đứng để bánh xe sau có thể quay tự do, giúp cho việc bảo dưỡng xích an toàn và dễ dàng. 
Bảo dưỡng xích xe mùa mưa nắng bất thường ảnh 3
Rửa xích bằng nước để trôi bụi bẩn. Với xích có vòng đệm cao su, dùng xăng vệ sinh sẽ làm hỏng vòng đệm.
Bảo dưỡng xích xe mùa mưa nắng bất thường ảnh 4
Dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để tẩy bám bẩn dầu nhớt. Thông thường ThreeBond hay RP7 là những dung dịch phổ biến và giá rẻ. Những loại dung dịch này có thể mua tại các cửa hàng bán dầu nhớt và phụ gia xe máy.
Bảo dưỡng xích xe mùa mưa nắng bất thường ảnh 5
 Dùng bàn chải đánh sạch bụi bẩn.
Bảo dưỡng xích xe mùa mưa nắng bất thường ảnh 6
 Dùng giẻ khô lau sạch xích.
Bảo dưỡng xích xe mùa mưa nắng bất thường ảnh 7
Xịt xích bằng dung dịch chuyên dụng, nên giữ bình xịt cách xích vừa đủ. Xịt đều tay và quay đều bánh. Sau đó chờ khô trong khoảng 10 phút trước khi chạy xe. 
 

Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác