Dù có thiết kế bên ngoài khá tương đồng, nhưng Mitsubishi Destinator là một mẫu xe lớn, C SUV 7 chỗ rộng, "xịn" và mạnh hơn hẳn người anh em XForce quen thuộc.

Mitsubishi đã ra mắt mẫu SUV hạng trung Destinator hoàn toàn mới tại Indonesia. Destinator sẽ được trưng bày tại Triển lãm Ô tô Quốc tế GAIKINDO Indonesia lần thứ 32, khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và bắt đầu bán ra cùng ngày. Mẫu xe mới cũng sẽ được giới thiệu tại các thị trường ASEAN khác, bao gồm Việt Nam và Philippines, cũng như tại Nam Á, Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Phi.
Destinator hoàn toàn mới được sản xuất bởi Mitsubishi Motors Krama Yudha Indonesia (Bekasi Regency, Tây Java). Ý tưởng thiết kế được đúc kết từ hai từ khóa: "Trọng lực & Năng động". Destinator có khoảng sáng gầm xe cao và bánh xe 18 inch. Bánh xe đường kính lớn, được bao quanh bởi các vòm bánh vuông vức, thể hiện sự cứng cáp của một chiếc SUV. Các tấm chắn gầm trước và sau chắc chắn, cùng với các tấm bảo vệ hông, nhấn mạnh khả năng bảo vệ toàn diện của xe.

Ở phía trước, lưới tản nhiệt Dynamic Shield được tích hợp liền mạch với cản trước bên trái và bên phải, tạo cảm giác chiều sâu. Đối với Destinator hoàn toàn mới, lưới tản nhiệt, đèn pha và cản xe được thiết kế với các chi tiết ngang và dọc mạnh mẽ. Lưới tản nhiệt được thiết kế nhiều lớp, với lưới tản nhiệt bên trong dạng tổ ong bên dưới bề mặt acrylic trong suốt, tạo nên hiệu ứng ba chiều.

Để làm nổi bật khả năng SUV mạnh mẽ của Destinator, thiết kế phía sau xe thể hiện ý tưởng Hexaguard Horizon, một họa tiết hình lục giác lấy cảm hứng từ lốp dự phòng ở phía sau của chiếc Pajero huyền thoại. Cửa hậu được thiết kế tinh tế nhấn mạnh tính thực dụng. Đèn LED chạy ban ngày hình chữ T và đèn hậu phía sau tạo nên hình dáng rộng rãi, trong khi hướng thẳng đứng của chúng củng cố sự ổn định vững chắc của xe.

Dù trông khá tương đồng với XForce nhưng Destinator lớn hơn hẳn. Xe có chiều (D x R x C) lần lượt là (4.680 x 1.840 x 1.780)mm và trục cơ sở 2.815mm, thay vì chỉ (4.390 x 1.810 x 1.660)mm và 2.650mm như Xforce. Nhờ đó nó có nội thất được thiết kế cho 7 hành khách ngồi khá thoải mái.

Được bọc bằng vật liệu mềm mại, cao cấp, bảng táp-lô kéo dài đến viền cửa tạo cảm giác rộng rãi. Hàng ghế đầu tiên cung cấp không gian trên đầu rộng rãi và thiết kế ôm sát, nâng đỡ cơ thể. Ghế ngồi có phần vai thon gọn hơn, giúp việc quay đầu và giao tiếp với hành khách phía sau dễ dàng hơn. Hàng ghế thứ hai cung cấp không gian trên đầu và vai rộng rãi, trong khi hàng ghế thứ ba có điểm hông cao và khoảng để chân rộng rãi, mang lại thêm chỗ để chân thoải mái cho những chuyến đi.

Ngoài ra, hàng ghế thứ ba cũng được trang bị cửa gió điều hòa phía sau riêng biệt. Cửa sổ trời toàn cảnh và đèn viền nội thất 64 màu mang lại cảm giác cao cấp. Destinator sở hữu cửa sổ trời toàn cảnh. Ngoài công tắc điều khiển trên cụm đèn bản đồ, Destinator là mẫu xe Mitsubishi đầu tiên được trang bị hệ thống điều khiển cửa sổ trời SDA. Người dùng có thể tùy chỉnh nội thất theo ý thích thông qua màn hình SDA, điều chỉnh độ mở kính và rèm che nắng theo từng mức tăng 5% hoặc nghiêng kính lên trên để tăng luồng không khí.

Cabin cũng được trang bị đèn viền nội thất trên bảng điều khiển cũng như ốp cửa trước và sau. Một lần nữa, lần đầu tiên trong dòng sản phẩm Mitsubishi, Destinator cung cấp 64 lựa chọn màu sắc đèn viền nội thất có thể được điều khiển thông qua hệ thống SDA để phù hợp với tâm trạng của người dùng. Đèn có thể được thiết lập để sáng liên tục, chuyển màu liên tục sau mỗi 2 giây hoặc mờ dần và tắt dần theo nhịp điệu nhẹ nhàng.

Các giải pháp lưu trữ thông minh nâng cao sự thoải mái cho mọi ghế ngồi. Nhiều giá để đồ uống được bố trí khéo léo khắp cabin, bao gồm cả ốp cửa và bảng điều khiển trung tâm. Bàn tựa lưng và túi đựng đồ lưng ghế trên hàng ghế trước cho máy tính bảng và các thiết bị cá nhân khác tăng thêm sự tiện lợi.

Mỗi hàng ghế đều có cổng USB Type A và Type C. Mặc dù nội thất được thiết kế ưu tiên sự thoải mái cho hành khách, Destinator vẫn mang đến không gian hành lý rộng rãi. Ngay cả khi hàng ghế thứ ba được sử dụng, vẫn có đủ chỗ cho các vật dụng như chai nước cỡ bốn gallon. Với tỷ lệ gập 40:20:40 ở hàng ghế thứ hai và gập riêng lẻ 50:50 ở hàng ghế thứ ba, xe có nhiều cấu hình ghế khác nhau, và cả hai hàng ghế đều gập phẳng để tạo ra khoang hành lý rộng rãi.

Bảng đồng hồ tích hợp màn hình SDA và màn hình hiển thị cho người lái thành một bảng hiển thị liền khối lớn. Hệ thống SDA 12,3 inch hiển thị đa dạng nội dung, bao gồm cả bố cục đồng hồ vạn năng lấy cảm hứng từ đồng hồ ba cấp biểu tượng của Pajero. Màn hình cũng cho phép truy cập các tính năng như cửa sổ trời toàn cảnh, đèn viền nội thất và các chức năng kết nối.

Trong khi đó, màn hình kỹ thuật số 8 inch hiển thị rõ nét các thông tin lái xe quan trọng, bao gồm thông báo bật lên cho các chế độ lái đã chọn. Destinator được trang bị hệ thống âm thanh Dynamic Sound Yamaha Premium 8 loa, được tinh chỉnh riêng bởi chuyên gia âm thanh của Yamaha. Với 4 chế độ được tối ưu hóa - được thiết kế cho tất cả các ghế, ghế lái, ghế trước hoặc ghế sau - hệ thống đảm bảo mọi người trên xe đều được tận hưởng âm thanh chất lượng cao, độ trung thực cao từ bất kỳ chỗ ngồi nào trên xe.

Xe được trang bị động cơ MIVEC turbo 1.5 lít dựa trên thiết kế đã được kiểm chứng với mã 4B40. Động cơ này được trang bị bộ làm mát trung gian làm mát bằng nước và chu kỳ tỷ số giãn nở cao (chu kỳ Atkinson) để đạt được khả năng tăng tốc mạnh mẽ và hiệu suất nhiên liệu cao. Động cơ có công suất tối đa 120kW (161 mã lực) và mô-men xoắn cực đại 250Nm.

Hộp số vô cấp (CVT) và chỉ dẫn động cầu trước. Mặc dù sử dụng hệ dẫn động cầu trước, Destinator hoàn toàn mới tận dụng công nghệ kiểm soát bốn bánh toàn thời gian của Mitsubishi Motors để mang lại trải nghiệm lái xe an toàn, đáng tin cậy và thoải mái. Điều này đảm bảo khả năng vận hành tự tin, đặc trưng của dòng SUV trên nhiều loại mặt đường và điều kiện thời tiết khác nhau.

Hệ thống tích hợp nhiều tính năng điều khiển - bao gồm Kiểm soát lệch hướng chủ động (AYC), điều chỉnh lực dẫn động của bánh trước bên trái và bên phải để tăng cường hiệu suất vào cua; kiểm soát lực kéo để kiểm soát độ trượt của lốp; cũng như hệ thống kiểm soát động cơ và trợ lực lái – cho phép xe vận hành ổn định trên nhiều điều kiện đường xá khác nhau.

Người lái có thể lựa chọn năm chế độ lái phù hợp với các điều kiện mặt đường khác nhau: Đường ướt, Đường nhựa, Chế độ bình thường, Đường sỏi và Bùn. Hệ thống treo sử dụng thanh giằng MacPherson cho phía trước và thanh xoắn cho phía sau.
Bên cạnh việc thử nghiệm triệt để trên đường đua Nhật Bản được thiết kế để mô phỏng đường xá ASEAN, hệ thống treo đã được đánh giá và tinh chỉnh nhiều lần tại Indonesia để mang lại cảm giác lái mượt mà và thoải mái hơn ngay cả trên những bề mặt gồ ghề và không bằng phẳng.

Được thiết kế dành riêng cho việc lái xe tại ASEAN - nơi thường xuyên xảy ra tình trạng quay đầu xe chữ U - vô lăng có hình dạng dễ cầm và tỷ số truyền nhạy, giúp cải thiện khả năng điều khiển khi quay đầu xe và đỗ xe. Destinator hoàn toàn mới sở hữu khoảng sáng gầm xe cao 214mm (244mm nếu không có mái che), giúp xe dễ dàng di chuyển trên những con đường gồ ghề hoặc khi trời mưa lớn. Góc tới 21 độ, góc vượt dốc 20,8 độ và góc thoát 25,5 độ cũng giúp tránh va chạm với chướng ngại vật trên đường gồ ghề và ổ gà lớn.

Destinator hoàn toàn mới được trang bị Hệ thống Cảm biến An toàn Mitsubishi Motors, một hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến. Hệ thống này bao gồm Kiểm soát Hành trình Thích ứng (ACC); Hệ thống Giảm thiểu Va chạm Phía trước (FCM); Cảnh báo Điểm mù (BSW); Cảnh báo Phương tiện Cắt ngang Phía sau (RCTA); Đèn pha Tự động (AHB); Thông báo Xe phía trước Khởi hành (LCDN); và Màn hình Quan sát Đa điểm.

Cùng với sáu túi khí SRS, Destinator đảm bảo hiệu suất an toàn khi va chạm với thân xe có độ cứng cao, vừa hấp thụ năng lượng vừa giảm thiểu biến dạng cabin trong trường hợp va chạm. Hơn nữa, để bảo vệ hành khách trong trường hợp khẩn cấp, xe còn được trang bị hỗ trợ tổng đài nâng cao, bao gồm cảnh báo tự động khi túi khí bung ra và hệ thống gọi khẩn cấp một chạm yêu cầu hỗ trợ cứu hộ trong trường hợp tai nạn hoặc sự cố.
Theo NgheNhinVietNam
Xe mới | 03/03/2026
Xe mới | 03/03/2026