Yamaha Motor hợp tác cùng ShinMaywa Industries nghiên cứu phát triển máy bay cỡ nhỏ

Theo kế hoạch Yamaha sẽ cung cấp động cơ hai xi-lanh cho chiếc máy bay nguyên mẫu trong khi ShinMaywa thực hiện thiết kế, chế tạo và thử nghiệm.

Cuối tháng 6 vừa qua thương hiệu sản xuất xe hai bánh hàng đầu thế giới Yamaha Motor đã chính thức ký một thỏa thuận hợp tác với công ty hàng không Nhật Bản ShinMaywa Industries để cùng nhau nghiên cứu ra loại máy bay cỡ nhỏ thế hệ tiếp theo. Dường như mục tiêu của cả hai là phát triển xoay quanh khối động cơ hai xi-lanh thẳng hàng.

Yamaha Motor hợp tác cùng ShinMaywa Industries nghiên cứu phát triển máy bay cỡ nhỏ ảnh 1
Yamaha lên kế hoạch sẽ mang các công nghệ trên khối động cơ cỡ nhỏ của mình vào dự án sản xuất lần này và đồng thời áp dụng thiết kế của cỗ máy hai xi-lanh để cung cấp sức mạnh cho chiếc máy bay nguyên mẫu đầu tiên của mối quan hệ hợp tác giữa hai công ty. Trong khi đó ShinMaywa Industries với hơn 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất máy bay sẽ đảm nhận vai trò thiết kế concept, chế tạo nguyên mẫu và tiến hành thử nghiệm.

Yamaha Motor hợp tác cùng ShinMaywa Industries nghiên cứu phát triển máy bay cỡ nhỏ ảnh 2
Tuy nhiên trong thông báo xác nhận, Yamaha Motor không đề cập tới bất kỳ cột mốc thời gian nào, do đó không thể biết được khi nào chúng ta mới có thể nhìn thấy được những thành quả đầu tiên của mỗi quan hệ hợp tác giữa hai công ty Nhật Bản. Tất nhiên quá trình phát triển và thử nghiệm các nguyên mẫu có thể đang diễn ra. Nhưng cả Yamaha và ShinMaywa đều là hai doanh nghiệp lớn chính vì vậy họ cần tham khảo thị trường để ứng dụng một cách hiệu quả sản phẩm sáng tạo của mình vào thực tế, đây là một trong những điều cần thiết của quá trình thực hiện dự án.

Yamaha Motor hợp tác cùng ShinMaywa Industries nghiên cứu phát triển máy bay cỡ nhỏ ảnh 3
Mặc dù đã có nhiều loại sản phẩm được sản xuất ra từ các công ty con lấy tên thương hiệu Yamaha nhưng tất cả không liên quan đến lĩnh vực hàng không. Trước đó cỗ máy 4 kỳ trên chiếc xe trượt tuyết của Yamaha đã biến thành khối động cơ cho một chiếc máy bay hạng nhẹ nhưng của một công ty trung gian không phải trực tiếp Yamaha tạo ra.

Yamaha Motor hợp tác cùng ShinMaywa Industries nghiên cứu phát triển máy bay cỡ nhỏ ảnh 4
Vào tháng 1/1982 Yamaha đã lần đầu công bố về dự định phát triển động cơ phục vụ cho phương tiện hàng không cỡ nhỏ từ tàu lượn trang bị động cơ cho tới máy bay không người lái điều khiển từ xa sử dụng phun thuốc trừ sâu trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên những sản phẩm đó đều hoàn toàn khác biệt so với máy bay cỡ nhỏ có người lái ở thời điểm hiện tại. Từ đó có thể thấy được Yamaha đang tiến gần hơn đến việc tạo ra một chiếc máy bay cho riêng mình. 

Yamaha Motor hợp tác cùng ShinMaywa Industries nghiên cứu phát triển máy bay cỡ nhỏ ảnh 5
Yamaha Motor hợp tác cùng ShinMaywa Industries nghiên cứu phát triển máy bay cỡ nhỏ ảnh 6
 

 

 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác