XFD-BSM 01M - Giải pháp quan sát điểm mù cho xe hơi giá “phải chăng” ở Việt Nam

Hệ thống XFD-BSM 01M sẽ giúp quan sát điểm mù khi điều khiển ô tô - một trong những yếu tố hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Về cơ bản, điểm mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn của người điều khiển xe ô tô. Nói cách khác, người điều khiển không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp. Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.

XFD-BSM 01M - Giải pháp quan sát điểm mù cho xe hơi giá “phải chăng” ở Việt Nam ảnh 1
 Các vị trí điểm mù trên xe tải.

Điểm mù thường thể hiện sự nguy hiểm đặc biệt khi người lái điều khiển xe chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hoặc đậu xe vào bãi. Khi đó, điểm mù khiến người điều khiển không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn/khác làn từ phía sau, những chiếc xe đang chạy cắt qua giao lộ... khiến việc rẽ hoặc chuyển làn trở nên cực kỳ nguy hiểm do người lái không thể chủ động quan sát để xử lý tình huống.

Công nghệ Cảnh báo điểm mù cho xe Ô tô hiện nay:

Thống kê từ Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, vấn đề điểm mù trong lái xe gây ra gần 840.000 vụ tai nạn và 300 trường hợp tử vong mỗi năm tại nước này. Điểm mù như đã nêu ở trên là khu vực xung quanh xe không nhìn thấy được thông qua gương chiếu hậu. Trên thực tế, mặc dù không có vị trí lý tưởng của gương hoặc ghế lái giúp quan sát, loại bỏ khu vực điểm mù, rất nhiều tai nạn gây ra do điểm mù có thể được quy chụp cho chủ quan của người lái xe.

XFD-BSM 01M - Giải pháp quan sát điểm mù cho xe hơi giá “phải chăng” ở Việt Nam ảnh 2

Do đó, để tăng cường an toàn cho lái xe, một cảnh báo tự động để thông báo người lái về bất kỳ vật thể hoặc phương tiện nào khác trong khu vực điểm mù trở thành một yêu cầu cấp thiết. Mặc dù có một số công nghệ khác nhau được thiết kế để phát hiện các vật thể trong các điểm mù, nhưng thường có ba loại cảm biến được sử dụng là Cảm biến siêu âm, quang học và Radar 24Ghz:

1. Sóng siêu âm để giám sát điểm mù

XFD-BSM 01M - Giải pháp quan sát điểm mù cho xe hơi giá “phải chăng” ở Việt Nam ảnh 3

Công nghệ siêu âm phát ra sóng âm thanh. Sự phản xạ của sóng âm được phân tích cho bất kỳ sự thay đổi nào trong sóng phản xạ dựa trên các vật thể được phát hiện trong khu vực điểm mù. Sóng siêu âm hiệu quả và đáng tin cậy với các ứng dụng trong hỗ trợ đỗ xe. Tuy nhiên có rất nhiều nhược điểm cản trở việc sử dụng sóng siêu âm cho ứng dụng phát hiện điểm mù:

- Phạm vi phát hiện của cảm biến siêu âm là quá nhỏ để sử dụng cho các phương tiện di chuyển
- Độ chính xác của cảm biến siêu âm bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự thay đổi nhiệt độ môi trường
- Rất khó “đọc” khi gặp phản xạ từ các bề mặt cong và mịn.
- Công nghệ sóng siêu âm sẽ thiếu đi sự chính xác khi gặp các điều kiện thời tiết khắc nghiệt: Mưa, tuyết..
- “Tầm nhìn” của cảm biến siêu âm khá tốt nhưng tốc độ phản hồi để phát hiện các vật thể có trong các vùng điểm mù thấp.
- Rất khó để phát hiện các vật thể không đồng nhất như con người và biển báo đường bộ..

2. Cảm biến quang học để giám sát điểm mù

XFD-BSM 01M - Giải pháp quan sát điểm mù cho xe hơi giá “phải chăng” ở Việt Nam ảnh 4

Cảm biến quang có chi phí cao hơn so với cảm biến siêu âm trong ứng dụng phát hiện điểm mù, nhưng có tiềm năng lớn hơn trong ngành công nghiệp ô tô. Cảm biến quang học phân tích lưu lượng giao thông thực tế để xác định bất kỳ vật thể nào trong điểm mù của xe. Mặc dù đây là giải pháp hiệu quả nhưng cảm biến quang học vẫn tồn tại rất nhiều nhược điểm không thể bỏ qua:

- Yêu cầu khả năng tính toán cao để làm việc trong thời gian thực
- Phạm vi phát hiện nhỏ, tối đa 4 mét
- Cảm biến quang học sẽ bị ảnh hưởng khi gặp bụi bẩn và nước
- Cảm biến quang học sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: Mưa, tuyết và sương mù
- Phạm vi hoạt động ngắn

3. Giải pháp công nghệ sóng radar để giám sát điểm mù

XFD-BSM 01M - Giải pháp quan sát điểm mù cho xe hơi giá “phải chăng” ở Việt Nam ảnh 5

Sóng vô tuyến (Radio waves) phản xạ trở lại khi chúng chạm vào một bề mặt và dễ dàng truyền qua bầu khí quyển. Do đó, Radar được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng phát hiện đối tượng khác nhau mà các cảm biến nêu trên không thể thực hiện. Radar bước sóng ngắn milimet thường được sử dụng trong giám sát điểm mù ô tô. Đã có các quy định yêu cầu áp dụng hệ thống radar giám sát điểm mù cho xe hơi.

Các hệ thống radar sử dụng sóng vô tuyến để phát hiện bất kỳ đối tượng nào trong phạm vi hoạt động và thông báo cho người lái xe. Một hệ thống radar đơn giản bao gồm- Bộ phát, Bộ dẫn sóng, Ăng-ten, Bộ thu và Bộ xử lý. Công nghệ Radar dùng để phát hiện điểm mù cho ô tô thường sử dụng: Sóng radar tầm trung (MRR) - 1 đến 60 mét.

Ưu điểm của việc sử dụng các hệ thống radar để giám sát điểm mù:

Các hệ thống radar được biết đến với những lợi thế trong việc phát hiện các đối tượng và phương tiện di chuyển, chủ yếu được sử dụng trong ngành hàng không vì tính linh hoạt của chúng. Ưu điểm của hệ thống radar so với các cảm biến khác được liệt kê dưới đây và chúng ta có thể xem cách chúng vượt trội hơn các cảm biến khác.

- Hệ thống Radar có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, tuyết rơi, v.v. không ảnh hưởng đến hoạt động của các hệ thống radar. Một trong những lợi thế chính của radar là nó hoạt động trơn tru trong các điều kiện ánh sáng khác nhau ngày và đêm.

- Hệ thống radar tầm trung có thể nhìn xa tới 60 mét.
- Các vật liệu được coi là chất cách điện như cao su không ảnh hưởng đến các hệ thống radar. Bề mặt của vật thể phản chiếu không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

- Việc đo chính xác vận tốc, khoảng cách và vị trí chính xác của vật thể bằng sóng vô tuyến tương đối dễ dàng so với các cảm biếm khác, lần lượt xác định từng vật thể trong điểm mù.

- Radar có thể dễ dàng phân biệt giữa đối tượng đứng im và các đối tượng chuyển động. Đây là một trong những thiếu sót lớn của các hệ thống dựa trên cảm biến khác.

- Các hệ thống giám sát điểm mù dựa trên radar hiện có hoạt động tốt trong môi trường kín như đường hầm trong khi các cảm biến khác thường chuyển sang chế độ chờ.

Mặc dù các hệ thống radar có ưu thế hơn các hệ thống cảm biển khác, vẫn tồn tại một vài thiếu sót của các hệ thống này:

- Phát hiện các vật thể nhỏ ở cự ly gần. Tuy nhiên đây không phải là một vấn đề trong giám sát điểm mù.

- Các đối tượng tĩnh khác trong điểm mù cũng được phát hiện dẫn đến nhu cầu về một thuật toán độc quyền với khả năng lọc đối tượng.

Hệ thống cảnh báo điểm mù XFD BSM-01M tại Việt Nam:

XFD-BSM 01M - Giải pháp quan sát điểm mù cho xe hơi giá “phải chăng” ở Việt Nam ảnh 6
Trọn bộ hệ thống cảnh báo điểm mù XFD BSM-01M

Được nghiên cứu và sản xuất bởi hãng XFD tới từ Đài Loan, BSM-01M là hệ thống cảnh báo điểm mù sử dụng sóng radar/GPS. Gồm các bộ phận như cặp đèn cảnh báo, cặp radar 2 bên trái/phải, bộ GPS, ECU và cục rung báo hiệu. Ngoài các tín năng cơ bản như Phát hiện điểm mù (BSD), hỗ trợ chuyển làn (BCA) và cảnh báo phương tiện băng qua phía sau (RCTA), hệ thống XFD BSM-01M còn có các tính năng lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam cho sản phẩm lắp đặt bổ khuyết:

- Cảnh báo hỗ trợ mở cửa khi dừng xe (DOW)

- Cảnh báo bằng âm thanh theo được cài đặt theo dải tốc độ của Xe (Không gây phiền nhiễu khi xe đi trong đô thị).
- Tầm quét của Radar 24Ghz lên tới 25 mét, phát hiện cùng lúc 5 mục tiêu di động

Hệ thống đèn cảnh báo có thể được gắn chìm vào cột A của chiếc xe. Đặc biệt, BSM-01M có thể được tích hợp đèn LED cảnh báo tích hợp trên gương chiếu hậu. Xu thế tính năng an toàn được trang bị sẵn cho những dòng xe cao cấp hiện nay.

Hiện tại, XFD có sẵn bộ kit mặt gương cho các dòng xe đời mới thông dụng tại Việt Nam nhưng trong trường hợp khách hàng sử dụng các dòng xe cũ hoặc "hàng độc", nhà phân phối có thể hỗ trợ đặt hàng mặt gương riêng. Tuy nhiên trong trường hợp này, khách hàng sẽ phải đợi ít nhất là 2 tuần để đặt và chuyển mặt gương từ nước ngoài.

XFD-BSM 01M - Giải pháp quan sát điểm mù cho xe hơi giá “phải chăng” ở Việt Nam ảnh 7
 Đèn báo điểm mù của hệ thống BSM-01M trên Ford Ranger

Theo tìm hiểu, hiện nay tại Việt Nam-Thiên Minh Autosafety là đơn vị duy nhất phân phối Hệ thống cảnh báo điểm mù công nghệ sóng Radar tần số 24Ghz XFD BSM-01M chuẩn cho ô tô.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác