Xem trước Peugeot chạy bằng… không khí

Vào tháng 10 tới đây, tại Triển lãm ôtô Paris, Peugeot sẽ chính thức tung ra phiên bản Hybrid Air sử dụng động cơ khí nén với mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng chỉ 2 lít/100km.              

Xem trước Peugeot chạy bằng… không khí ảnh 1

Peugeot sẽ thay thế động cơ điện bằng động cơ khí nén (Hybrid Air) trên mẫu xe mới sẽ chính thức ra mắt vào tháng sau tại Paris. Với việc áp dụng công nghệ mới, dòng xe của nhà sản xuất ôtô hàng đầu nước Pháp sẽ có thể đạt mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng chỉ 2 lít/100km, tức giảm tới 80% nhiên liệu khi xe chạy trong thành phố và nâng phạm vi hoạt động lên thêm khoảng 90% khi so với các loại động cơ cùng công suất.

Xe sẽ được trang bị động cơ 3 xy-lanh thẳng hàng. Điểm nổi bật của hệ thống này là nhỏ gọn, dễ sử dụng, thay vì kết cấu phức tạp như động cơ hybrid thông thường dù vẫn có thể tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cũng giống với động cơ hybrid điện, động cơ khí nén của Peugeot cũng có 3 chế độ hoạt động: chạy bằng động cơ đốt trong khi chạy đều trên đường phố, chạy kết hợp động cơ đốt trong và động cơ khí nén khi muốn tăng tốc và chạy hoàn toàn bằng động cơ khí nén khi hoạt động trong đô thị. Chế độ cuối cùng không có khí thải và có thể tự điều chỉnh tốc độ khoảng 70km/h. Ngoài 3 chế độ trên, xe còn có thể nạp lại năng lượng nhờ vào công nghệ tái tạo năng lượng từ phanh, giảm tốc giúp hệ thống khí nén lấy lại năng lượng thất thoát.

Xem trước Peugeot chạy bằng… không khí ảnh 2

Theo Peugeot, dòng xe mới có thể chạy từ 60-80% thời gian mà chỉ cần sử dụng năng lượng khí nén. Đặc biệt, một ưu điểm khác của động cơ khí nén là giúp xe giảm được trọng lượng đáng kể. Theo đó, khi lắp đặt hệ thống động cơ hybrid khí nén cho xe động cơ đốt trong cỡ nhỏ, mỗi xe sẽ nặng thêm khoảng 100kg (bằng một nửa so với xe hybrid điện). Bên cạnh đó, với việc không sử dụng pin lithium-ion cũng như động cơ điện - những bộ phận nặng và cần đến kim loại đất hiếm đắt tiền thì xe dự kiến sẽ có giá thành thấp hơn. Mọi thông tin chi tiết về chiếc xe chạy bằng không khí này sẽ được chính thức công bố vào tháng sau khi Peugeot mang sản phẩm tới Triển lãm Paris.      

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác