Xe Toyota dùng động cơ diesel ở Châu Âu sẽ sử dụng nhiên liệu không hóa thạch kể từ năm 2023

Toyota đã ra thông báo rằng một số dòng xe sử dụng động cơ Diesel sẽ được sản xuất để tương thích với HVO100.

HVO100 là tên viết tắt của “Hydrated Vegetable Oil” một loại dầu thực vật ngậm nước sản xuất từ cây cọ, hạt cải dầu hoặc dầu ăn phế thải. Nó đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu EN 15940 cho động cơ Diesel Parafinic, đồng thời có số cetan cao hơn và hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn so với động cơ Diesel thông thường.

Xe Toyota dùng động cơ diesel ở Châu Âu sẽ sử dụng nhiên liệu không hóa thạch kể từ năm 2023 ảnh 1

Mới đây, Toyota đã thông báo rằng quý đầu tiên của năm 2023, Land Cruiser Prado và Hilux dùng động cơ Diesel tại Tây Âu sẽ được sản xuất để tương thích với nhiên liệu HVO100. Để động cơ Diesel tương thích được với HVO100 (ít đặc hơn dầu Diesel), Toyota đã điều chỉnh hệ thống kim phun nhiên liệu. Việc sử dụng HVO100 sẽ không có bất cứ ảnh hưởng nào đến khách hàng cũng như không ảnh hưởng đến khả năng vận hành vốn có của động cơ Diesel. Tuy nhiên, mức công suất động cơ cũng có sự biến đổi tương đối và Toyota không công bố rõ vấn đề này.

Xe Toyota dùng động cơ diesel ở Châu Âu sẽ sử dụng nhiên liệu không hóa thạch kể từ năm 2023 ảnh 2

Hiện tại ở Châu Âu đã có khoảng 1.000 trạm tiếp nhiên liệu cung cấp HVO100 trên khắp Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển. Toyota đang có kế hoạch tinh chỉnh để nhiều xe tương thích với loại nhiên liệu này hơn. Sản lượng HVO100 sẽ tăng từ 4 triệu tấn ở thời điểm hiện tại lên 15,5 triệu tấn mỗi năm vào 2030.

Xe Toyota dùng động cơ diesel ở Châu Âu sẽ sử dụng nhiên liệu không hóa thạch kể từ năm 2023 ảnh 3

Bên cạnh chiến lược điện khí hóa, Toyota và một số nhà sản xuất đến từ Nhật Bản đang tích cực thử nghiệm các loại nhiên liệu khác nhau nhằm mục đích giữ cho động cơ đốt trong hoạt động lâu hơn. Hiện nay, Toyota cũng là một trong các hãng đi đầu về thử nghiệm động cơ chạy bằng Hydro và có thể sẽ sử dụng trong các sản phẩm tương lai.

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác