Xe taxi không dùng quá 8 năm, doanh nghiệp bán xe thêm lợi

Nghị định mới ban hành của Chính phủ có thêm quy định mới về kinh doanh vận tải ôtô, trong đó xe taxi bị giới hạn niên hạn sử dụng không quá 8 năm.

Xe taxi không dùng quá 8 năm, doanh nghiệp bán xe thêm lợi ảnh 1

Xe taxi cũ sẽ sớm bị thay thế sau khi Nghị định mới có hiệu lực từ 1/7/2016

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2014/NĐ-CP với nhiều quy định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Theo đó,  từ ngày 1-7-2016, xe taxi cũng phải có thiết bị in hoá đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

Đặc biệt, Nghị định cũng quy định xe taxi phải có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác.

Trước đây, các loại xe dưới 9 chỗ ngồi dùng làm taxi không xét niên hạn mà chỉ xét theo tiêu chuẩn được phép lưu hành sau mỗi kỳ đăng kiểm giống như xe dưới 9 chỗ bình thường. Vì vậy, không hiếm để thấy nhiều xe taxi chạy ngoài đường (phần nhiều là taxi dù) là xe thuộc model cũ.

Ngoài xe Taxi được đưa vào quy định niên hạn, Nghị định mới cũng thay đổi về niên hạn của xe chở người (trên 10 chỗ) làm dịch vụ vận tải. Thay vì 20 năm như trước, luật mới quy định niên hạn 15 năm với xe hoạt động với cự ly trên 300 km; đối với cự ly từ 300 km trở xuống thì niên hạn không quá 20 năm; không quá 17 năm đối với ô tô chuyển đổi công năng trước ngày 1-1-2002 từ các loại xe khác thành xe ô tô chở khách. Quy định này có hiệu lực từ 1/1/2016.

Nghị định mới sau khi có hiệu lực có thể coi là cơ hội cho cả doanh nghiệp bán xe và cả người dân. Lâu nay, lực lượng xe taxi chiếm số lượng khách không nhỏ với những hãng xe như Toyota, Hyundai, Kia, Nissan. Vì vậy, khi xe taxi có niên hạn sẽ tăng thêm lượng bán xe, đồng thời, người dân cũng có thêm nhiều lựa chọn mua xe cũ do các công ty taxi thanh lý.

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác