Xe “nhà di động” tiếp tục được giảm thuế nhập khẩu

Là mẫu xe thịnh hành và trở thành nét văn hoá ở Mỹ nhưng lại rất hiếm hoi tại Việt Nam, dòng xe “nhà di động” – motor home tiếp tục nhận được ưu đãi giảm thuế bắt đầu từ năm 2015.


Xe “nhà di động” tiếp tục được giảm thuế nhập khẩu  ảnh 1

Một chiếc motor-home của hãng Taringa

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 173/2014/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số loại ôtô. Bao gồm các mặt hàng thuộc nhóm xe ôtô và các loại xe khác có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người (trừ các loại thuộc nhóm 87.02), kể cả xe chở người có khoang hành lý chung (station wagons) và ôtô có nội thất được thiết kế như căn hộ (motor-home).

Đáng chú ý, dòng xe motor-home có dung tích xilanh trên 1.500 cc nhưng không quá 3.000 cc được giảm thuế từ 67% xuống còn 64%.

Motorhome khác hoàn toàn với kiểu “nhà di động” với thuật ngữ “mobile home” mà nhiều người hay nhầm, vì đó chỉ là một ngôi nhà xây hoàn chỉnh và có thể kéo đi. Còn một chiếc xe lưu động - motorhome có sẵn nội thất bên trong, có bánh xe và động cơ, hệ thống truyền động để lăn bánh đi khắp nơi. Thay vì nộp thuế bất động sản, chủ xe trả tiền cho các bãi đỗ và đôi khi cả tiền phạt vì đậu xe sai chỗ.
Xe “nhà di động” tiếp tục được giảm thuế nhập khẩu  ảnh 2

 Tỷ phú Thái Lan Vinkrom Kromadit trên chiếc Motor-home của mình trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2012

Ở Mỹ, Motorhome là loại xe có giá và tiện nghi tương đương với một căn hộ thực sự. Mức giá trung bình từ trên 70.000 USD đến vài trăm nghìn USD. Có nhiều thương hiệu được biết đến như Forester, Terra, Sunstar, Windsport…

Xe “nhà di động” tiếp tục được giảm thuế nhập khẩu  ảnh 3

Không gian bên trong xe Motor-home của tỷ phú Thái Lan

Tại Việt Nam, xe motor-home mới chỉ thấy được nhập khẩu về dùng cho mục đích làm xe truyền hình lưu động, chưa xuất hiện xe dùng cho sử dụng cá nhân. Năm 2012, tỷ phú Thái Lan Vinkrom Kromadit đã thực hiện một chuyến caravan qua 6 nước Châu Á trên 3 chiếc motor-home. Đoàn xe caravan của tỷ phú Thái Lan đã dừng chân ở TP HCM vài ngày để ông giao lưu và giới thiệu cuốn tự truyện "Nghiệt ngã và thành công" được dịch sang tiếng Việt.

 

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác