Xe máy BMW có khả năng gọi điện khẩn cấp

BMW Motorrad sẽ tích hợp tính năng “Intelligent Emergency Call” (IEC) trên các mẫu mô tô từ 2017, cho phép lái xe có thể gọi cứu trợ khẩn cấp với phím chức năng ngay trên xe.

Tính năng gọi khẩn cấp được trang bị trên phương tiện giao thông có thể thấy nhiều nhất là tại Mỹ. Nhiều mẫu ôtô tầm trung ở thị trường này tích hợp nút bấm hoặc hệ thống tự kích hoạt tới lực lượng cứu hộ khi xảy ra tai nạn hoặc trong trường hợp khẩn cấp ngay cả điện thoại cũng không sử dụng được.

Một hệ thống gọi điện khẩn cấp hiện đại như trên cũng sẽ xuất hiện trên xe môtô của BMW. BMW K1600GT sẽ là dòng xe đầu tiên được trang bị IEC. Hệ thống không đơn giản chỉ gồm các mô-đun viễn thông mà còn tích hợp thêm nhiều cảm biến theo dõi tình trạng vận hành của xe. Nếu các cảm biến phát hiện góc vào cua hay gia tốc của xe tăng tới mức nguy hiểm, những thông tin dự đoán về sự cố, vị trí GPS và hướng đi của xe sẽ được gửi qua sóng viễn thông tới trung tâm cứu hộ BMW Call Center.

Xe máy BMW có khả năng gọi điện khẩn cấp ảnh 1
 Mô phỏng thiết kế vị trí của thiết bị gọi điện khẩn cấp

Nhờ micro tích hợp ngay cạnh phím SOS trên cụm phím chức năng ở tay lái, lái xe có thể giao tiếp với hệ thống cứu hộ bằng bản ngữ. Cấu tạo của hệ thống IEC dễ lắp đặt và hoạt động độc lập. Do vậy nó có thể dễ dàng trang bị trên các dòng môtô khác và tương thích với nhiều quốc gia.

Xe máy BMW có khả năng gọi điện khẩn cấp ảnh 2
 Nút bấm gọi điện khẩn cấp trên tay lái xe BMW
Được biết, BMW K1600GT cũng từng được trang bị công nghệ tương tự từ năm 2011 với tên gọi eCall. Thực chất IEC chính là phiên bản mới của hệ thống này được bổ sung thêm các tính năng cũng như nâng cao tính thích ứng với nhiều dòng xe.

Dự kiến, IEC sẽ chính thức có mặt trên mô tô BMW từ 2017, nhưng các nguồn tin ở Đức cho rằng hệ thống này sẽ có mặt sớm hơn - vào cuối năm nay. Việc trang bị hệ thống cứu trợ khẩn cấp sẽ nâng cao an toàn cho các biker hơn nữa trong những sự cố giao thông cũng như giúp lái xe tương tác tốt hơn trong những chuyến hành trình.

H.P
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác