Xế hộp Mercedes-Benz C-Class đời mới bị trộm lấy mất chưa đến nửa phút

 
Chiếc Mercedes-Benz C-Class thế hệ mới đỗ trong sân bị trộm viếng thăm và lái đi trong chưa đầy 20 giây.

Vụ việc xảy ra ở Anh Quốc hồi giữa tháng 5/2018 vừa qua, được camera an ninh quay lại. Theo đó, video cho thấy có hai tên trộm tiến vào sân của nhà dân có để xe Mercedes-Benz C-Class và cầm thiết bị bí ẩn lại gần phía cửa giơ lên. Chỉ mất 10 giây để một tên mở cửa xe và 10 giây còn lại để chúng khởi động xe và chuồn đi êm thấm.

Xế hộp Mercedes-Benz C-Class đời mới bị trộm lấy mất chưa đến nửa phút ảnh 1
Hình ảnh từ camera cho thấy bọn trộm đã khống chếc chiếc Mercedes-Benz khá dễ dàng

Chiếc Mercedes-Benz C-Class trên thuộc thế hệ mới nhất và được trang bị tính năng Keyless (khóa thông minh không cần chìa). Keyless là bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp ôtô khi trao tặng cho người sử dụng sự tiện ích, xóa nhòa hình ảnh chùm chìa khóa lủng lẳng phía trước mặt và thay vào đó là dấu ấn đẳng cấp chìa khóa đút túi, cất trong ví.

Việc chiếc Mercedes-Benz C-Class bị trộm lấy đi dễ dàng được các chuyên gia phán đoán có thể kẻ trộm đã dùng một loại thiết bị nhại sóng phát ra từ Keyless, sau đó một đầu thu ở gần chiếc ôtô giúp kẻ gian có thể chiếm quyền điều khiển.

Clip ghi lại cảnh trộm xe gây ngạc nhiên

Do sử dụng sóng vô tuyến để kích hoạt các tính năng, chìa khóa thông minh cũng có thể bị làm giả. Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho thấy kẻ trộm sử dụng máy quét để mở khóa hệ thống bảo mật trên chìa khóa thông minh. Bên cạnh đó, tầm phủ sóng của Keyless lên tới 100 m cũng là kẻ hở để tội phạm khai thác.

Hiện trên thế giới chưa có nhiều hãng đưa ra được loại khóa thông minh miễn nhiễm được với thủ đoạn trộm sóng. Riêng có một số hãng xe phát triển thêm công nghệ mã khóa ở bên ngoài để tăng thêm tính bảo mật, điển hình như chiếc Ford Explorer (đã bán tại Việt Nam từ tháng 12/2016).

Mặc dù vậy, cũng có một số cách đơn giản để chống "hack" chìa khóa thông minh như bọc chìa khóa trong giấy bạc (giấy nhôm), được bán khá nhiều ở siêu thị, dùng để bảo quản thức ăn hoặc nướng cá, thịt… Nguyên nhân bởi giấy bạc, nhôm có tác dụng triệt tiêu hoàn toàn sóng tín hiệu. Cách này cũng có tác dụng khi đặt chìa khóa ở trong tủ lạnh, nhưng bạn cũng nên nhớ là dễ làm hỏng chìa khóa vì chúng không được thiết kế chịu lạnh quá lâu.

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác