Xe điện đầu tay của Mazda sẽ có dáng SUV coupe, nội thất vải tự nhiên

Không chỉ thân thiện với môi trường, mẫu xe điện thương mại đầu tiên của Mazda sẽ còn sở hữu kiểu dáng SUV coupe đầy hấp dẫn.

Để chuẩn bị tung ra mẫu xe điện đầu tiên ra thị trường, trong thời gian qua Mazda đã từng sử dụng những chiếc CX-30 với tên gọi e-TPV (Electric Technology Prove-Out Vehicle) nhằm thử nghiệm hệ động lực này trong thực tiễn. Tuy nhiên khi được bán tới tay khách hàng, Mazda đã xác nhận rằng chiếc xe sẽ không chỉ đơn thuần là CX-30 điện được đổi vỏ. Trước ngày ra mắt chính thức tại triển lãm Tokyo, Mazda đã tung ra 2 video hé lộ về nội và ngoại thất mẫu xe điện này.

Dù không hé lộ chi tiết, nhưng có thể thấy chiếc xe điện đầu tiên của Mazda sẽ mang kiểu dáng SUV coupe đang khá "hot". Hãng cũng nhấn mạnh rằng nó sẽ được thiết kế với ảnh hưởng "khi đang khám phá các hướng đi mới gần gũi hơn với các giá trị của tương lai và phong cách sống đang thay đổi" và "đại diện cho sự mở rộng biểu cảm của ngôn ngữ Kodo".

Trong khi đó với nội thất, mẫu xe điện này sẽ có bệ trung tâm như đang "lơ lửng" và sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Từ video hé lộ, có vẻ như nó sẽ có ghế bọc vải sợi tự nhiên và các loại gỗ nhẹ như nút bấc. Vật liệu thứ 2 là một sự gợi nhớ trực tiếp tới lịch sử của Mazda, khi vào năm 1928 người sáng lập ra hãng - ông Jujiro Masuda từng mua lại công ty nút bấc Toyo Kogyo Co., Ltd. Do việc kinh doanh này không sinh lời nên Masuda mới chuyển sang sản xuất xe.

Xe điện đầu tay của Mazda sẽ có dáng SUV coupe, nội thất vải tự nhiên ảnh 1
 
  Mẫu xe điện Mazda được giới thiệu tại Tokyo Motor Show sẽ được trang bị khối pin 35,5kWh và một động cơ điện với công suất khoảng 102 mã lực/mô-men xoắn 264Nm. Với động cơ và pin khá nhỏ, khả năng cao mẫu xe này sẽ có tầm hoạt động khoảng 150-250km mỗi lần sạc điện. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của chiếc xe đó là nó sẽ có 2 phiên bản: chạy điện thuần hoặc kết hợp với một động cơ đốt trong cỡ nhỏ đóng vai trò làm máy phát để gia tăng tầm hoạt động.
Xe điện đầu tay của Mazda sẽ có dáng SUV coupe, nội thất vải tự nhiên ảnh 2
 
 Phiên bản thuần điện của mẫu xe mới nhà Mazda sẽ hướng tới các thị trường đã có mạng lưới trạm sạc phát triển như châu Âu, Trung Quốc hay Nhật. Trong khi đó bản còn lại chủ yếu dành cho thị trường Mỹ, khi khoảng cách lớn giữa các bang khiến khách hàng đòi hỏi tầm hoạt động dài hơn. Động cơ xoay rotary - "đặc sản" của Mazda có thể sẽ được tái sinh trên phiên bản này với vai trò là máy phát điện. 
Xe điện đầu tay của Mazda sẽ có dáng SUV coupe, nội thất vải tự nhiên ảnh 3
 
 Cuối cùng, Mazda còn hé lộ rằng chiếc xe sẽ "ứng dụng một ý tưởng cửa độc đáo". Trong lịch sử, hãng đã từng áp dụng các loại cửa khác thường như cánh chim với chiếc Autozam AZ1 hay mở ngược kiểu Rolls-Royce với RX8. Chính vì vậy với mẫu xe điện mới, cửa ra vào hứa hẹn cũng sẽ là một trong những điểm nhấn nổi bật nhất.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác