Volvo XC90 thế hệ mới chốt lịch ra mắt: mang tên mới EX90, sẽ chạy thuần điện và lại đi đầu về an toàn

Thế hệ mới của mẫu SUV hạng sang Volvo XC90 ra mắt vào tháng 11 tới với tên gọi EX90, và sẽ đưa hãng ô tô Thuỵ Điển lên một tầm cao mới về độ an toàn.

Thế hệ tiếp theo của Volvo XC90 sắp ra mắt. Trong một video, Giám đốc điều hành của Volvo - Jim Rowan, đã xác nhận cả tên của chiếc SUV mới là EX90 và ngày ra mắt của nó là ngày 9/11 tới. Video chính thức đầu tiên này cũng đưa ra một cái nhìn sơ lược về một số công nghệ an toàn sẽ là tiêu chuẩn cho EX90. Chúng bao gồm một bộ camera, cảm biến, laser và phần mềm giám sát cả môi trường bên ngoài lẫn người lái xe.

 

Ông Rowen cho biết: “Tất cả những chiếc Volvo EX90 sẽ được trang bị một lá chắn an toàn vô hình, sự kết hợp độc đáo của công nghệ mới nhất, được hỗ trợ bởi sự thấu hiểu về môi trường bên ngoài của chiếc xe và trạng thái của người lái bên trong”. "Sự thấu hiểu" mà ông Rowen nhắc đến này được chia thành hai 2 khu vực.

Volvo XC90 thế hệ mới chốt lịch ra mắt: mang tên mới EX90, sẽ chạy thuần điện và lại đi đầu về an toàn ảnh 1
 Bên ngoài, EX90 sẽ sử dụng hệ thống Lidar tiên tiến cùng với 16 cảm biến siêu âm, 8 camera và 5 radar để giám sát môi trường. Phần mềm nội bộ của Volvo kết hợp tất cả lại với nhau và nhà sản xuất ô tô tuyên bố đây là một trong những hệ thống tiên tiến nhất hiện có. Nó có khả năng phát hiện các vật không phản chiếu như lốp xe trên đường ở 120 mét và người đi bộ ở 250 mét - tất cả khi đang di chuyển với tốc độ 120km/h.
Volvo XC90 thế hệ mới chốt lịch ra mắt: mang tên mới EX90, sẽ chạy thuần điện và lại đi đầu về an toàn ảnh 2
 Khu vực thứ hai đi vào bên trong, và đây có lẽ là nơi mà "sự thấu hiểu" mang một ý nghĩa rất khác. Nhiều cảm biến và camera chỉ dành riêng để quan sát người lái xe, theo dõi mắt và độ tập trung sau vô-lăng. Nhưng chúng không chỉ đơn thuần giám sát xem họ có buồn ngủ hay không. Volvo sử dụng phần mềm của riêng mình để đánh giá nhận thức tổng thể của người lái xe và nếu mọi thứ không bình thường, hệ thống sẽ cảnh báo. Nếu hệ thống xác định người lái không phản hồi, EX90 sẽ tự dừng lại và gọi cứu hộ.
Volvo XC90 thế hệ mới chốt lịch ra mắt: mang tên mới EX90, sẽ chạy thuần điện và lại đi đầu về an toàn ảnh 3
Trước đó vào tháng 8 năm nay, các hình ảnh đăng ký bản quyền sáng chế đã bị rò rỉ, cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về kiểu dáng của EX90. Chiếc xe trông vẫn rất giống XC90 quen thuộc, mặc dù nó sẽ dựa trên một nền tảng chạy điện hoàn toàn mới. Bên trong nội thất, chiếc xe sẽ có vô-lăng 3 chấu với các nút cảm ứng và táp-lô với các khe gió điều hoà chạy ngang.
Volvo XC90 thế hệ mới chốt lịch ra mắt: mang tên mới EX90, sẽ chạy thuần điện và lại đi đầu về an toàn ảnh 4
 
Volvo XC90 thế hệ mới chốt lịch ra mắt: mang tên mới EX90, sẽ chạy thuần điện và lại đi đầu về an toàn ảnh 5
 
Volvo XC90 thế hệ mới chốt lịch ra mắt: mang tên mới EX90, sẽ chạy thuần điện và lại đi đầu về an toàn ảnh 6
 
Volvo XC90 thế hệ mới chốt lịch ra mắt: mang tên mới EX90, sẽ chạy thuần điện và lại đi đầu về an toàn ảnh 7
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác