VinBus hợp tác Star Charge phát triển hệ thống trạm sạc xe buýt điện lớn nhất Đông Nam Á

Với hệ thống trạm sạc do Star Charge xây dựng, xe buýt VinBus sẽ có khả năng vận hành lên đến 260km chỉ sau 2 giờ sạc.

Các chuyên trang xe điện Châu Âu như Sustainable Bus (Ý) và Electribe (Đức) đưa tin VinBus (thuộc Vingroup) đã ký hợp đồng với Star Charge (đơn vị cung cấp thiết bị và giải pháp tái nạp năng lượng điện) hợp tác xây dựng hệ thống trạm sạc xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam và có quy mô lớn nhất ASEAN.

VinBus hợp tác Star Charge phát triển hệ thống trạm sạc xe buýt điện lớn nhất Đông Nam Á ảnh 1
 Theo nội dung hợp tác, Star Charge cung cấp công nghệ sạc hiệu quả cao và thông minh cho VinBus. Các giải pháp này sẽ giảm lượng khí thải carbon tối đa tại các trạm đỗ của VinBus bằng việc xây dựng hệ thống quản lý năng lượng thông minh. Thông qua hệ thống này, nhu cầu năng lượng có khả năng tự động phân bổ phù hợp giữa giờ cao điểm và thấp điểm. Hệ thống truyền tải sẽ được đảm bảo hoạt động an toàn và ổn định. Star Charge cũng cung cấp nền tảng phụ trợ đầy đủ để quản lý lịch trình sạc, giám sát từ xa 24/7 và chức năng bảo trì thông minh thông qua ứng dụng tiện dụng để giảm thiểu chi phí hoạt động, mang lại khoản tiết kiệm đáng kể cho người dùng.

Dẫn lời Tiến sĩ Herman Chang, Phó chủ tịch cấp cao của Wanbang Digital Group (sở hữu thương hiệu Star Charge), tờ Sustainable Bus nhấn mạnh: “VinBus là công ty đầu tư bài bản, có chiến lược lâu dài cho việc vận hành hệ thống xe buýt điện. Với hợp tác này, chúng tôi hy vọng sẽ cùng VinBus tạo ra một hệ thống giao thông công cộng hiện đại, thân thiện, góp phần giảm tải ùn tắc và ô nhiễm môi trường tại Việt Nam”.

VinBus hợp tác Star Charge phát triển hệ thống trạm sạc xe buýt điện lớn nhất Đông Nam Á ảnh 2
  Concept trạm sạc điện của Star Charge cung cấp cho VinBus
 Theo nguồn tin chính thức, xe buýt điện do VinBus vận hành được sản xuất bởi VinFast và chạy thử nghiệm thành công trong khuôn viên nhà máy tại Hải Phòng. Trước tiên, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP.HCM và Phú Quốc với số lượng khoảng 150-200 xe. Khối pin xe buýt sử dụng có năng lượng 281 kWh, nếu sạc bằng trạm sạc 150kW, chỉ sau 2 giờ sẽ đầy và có khả năng vận hành từ 220-260km.

VinBus hợp tác Star Charge phát triển hệ thống trạm sạc xe buýt điện lớn nhất Đông Nam Á ảnh 3
 Trước đó, tờ The Star (Malaysia) tiết lộ, xe buýt do VinFast sản xuất sẽ được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến để đảm bảo an toàn và cung cấp các dịch vụ tiện lợi cho khách hàng như: hệ thống kiểm soát hành vi người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn (lái xe không tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi); bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, wifi miễn phí, hệ thống màn hình thông tin giải trí,...

VinBus hợp tác Star Charge phát triển hệ thống trạm sạc xe buýt điện lớn nhất Đông Nam Á ảnh 4
 Ông Nguyễn Văn Thanh, phó TGD VinBus chai sẻ trên tờ Electribe (Đức): "Để sạc đầy xe buýt điện với khả năng vận hành 220-260km, VinBus đang tìm kiếm một thiết bị sạc có khả năng mở rộng, dễ dàng lắp đặt đồng thời đảm bảo mức độ an toàn và tin cậy cao nhất". 

"Đối tác Star Charge cung cấp các công nghệ đã được kiểm chứng và được các nhà vận hành cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới tin tưởng. Vì vậy, chúng tôi đã chọn Star Charge là đối tác cho dự án này". - Ông Thanh nhấn mạnh.

VinBus hợp tác Star Charge phát triển hệ thống trạm sạc xe buýt điện lớn nhất Đông Nam Á ảnh 5
 Trang Sustainable Bus nhấn mạnh đây là bước đi chiến lược của VinBus bởi Star Charge là một trong những nhà cung cấp thiết bị và giải pháp IoT chuyên sâu dành cho hạ tầng tái nạp năng lượng xe điện, được các thương hiệu sản xuất xe hàng đầu thế giới lựa chọn là đơn vị OEM cung cấp thiết bị sạc và hợp tác phát triển hạ tầng quản lý bao gồm: Audi, BMW, Mercedes-Benz, Huyndai...

Mục tiêu của việc hợp tác này nhằm hướng tới xây dựng hệ thống trạm sạc xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam và lớn nhất ASEAN, góp phần phát triển hệ thống giao thông công cộng không khí thải, bảo vệ môi trường và đón đầu xu thế giao thông Xanh của thế giới.

 

Carrera
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác