Việt Nam hiện có bao nhiêu xe đạp điện?

"Ở Việt Nam, hiện tại đã có trên 2,5 triệu xe đạp điện đang lưu hành, năm học mới sắp đến, con số này chắc sẽ gia tăng đáng kể."

Việt Nam hiện có bao nhiêu xe đạp điện? ảnh 1
Xe đạp điện hiện nay đang dần phổ biến ở Việt Nam. Ngay cả các trung tâm điện máy cũng mở thêm gian bán xe đạp điện
Đó là chia sẻ trên trang cá nhân của ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trước thực trạng đáng báo động về nguy cơ mất an toàn giao thông có liên quan tới xe đạp điện.
Xe đạp điện (bao gồm cả xe máy và mô tô có động cơ điện) có ưu thế tuyệt đối so với xe đạp thông thường về vận tốc; có ưu thế so với xe máy nổ (mô tô, xe máy chạy động cơ xăng) về phát thải ô nhiễm môi trường và tiếng ồn. Nhiều chuyên gia đang nhìn nhận xe đạp điện là giải pháp thay thế cho xe máy nổ.

Tuy nhiên, về góc độ an toàn giao thông thì có vẻ như xe máy điện cũng đang gây đau đầu cho chính quyền các quốc gia và các địa phương nơi người dân sử dụng xe máy điện nhiều. Ví dụ như ở Trung Quốc, số xe dạp điện ở Trung Quốc khoảng 200 triệu chiếc vào năm 2012 (năm 2015 sẽ là khoảng 240 triệu). Chính phủ Trung Quốc chưa có thống kê đầy đủ về số vụ tai nạn và số người tử vong có liên quan đến xe đạp điện. Theo một nghiên cứu do Đại học Bắc Kinh tiến hành năm 2011 thì người đi xe đạp điện chiếm 57% số nạn nhân vào cấp cứu do TNGT ở một bênh viện lớn ở Suzhou (Dương Tử, Trung Quốc) và 36% nạn nhân TNGT đi xe đạp điện bị chấn thương sọ não.

Theo ông Hùng, các Bộ, ngành cũng đang cố gắng để quản lý theo hướng là yêu cầu người sở hữu xe máy điện thì phải đăng ký. Tuy nhiên, vấn đề này mới giải quyết được mục tiêu quản lý phương tiện và tài sản. Để ngăn ngừa nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi xe đạp điện thì phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người đi xe đạp điện (không yêu cầu Giấy phép lái xe). Đồng thời, cũng phải xem xét tăng chế tài xử lý vi phạm của đối tượng này (Bộ GTVT đang làm Nghị định thay thế Nghị định 171/NĐ-CP, cũng đang cân nhắc đề xuất này).

Việt Nam hiện có bao nhiêu xe đạp điện? ảnh 2
Không ít những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến xe đạp điện mà nạn nhân là học sinh. Ảnh: ATGT

Với lượng xe đạp điện ước tính trên 2,5 triệu chiếc thì vẫn là con số nhỏ bé so với trên 43 triệu môtô và xe gắn máy (theo số liệu từ UBATGT Quốc gia, tính đến hết tháng 12/2014). Tuy nhiên, có thể thấy sự bứt phá của thị trường xe điện với số lượng xe bán ở các trung tâm thành phố, thị trấn đang ngày một gia tăng, chưa kể lượng xe nhập lậu khó thống kê được.

Theo Khuất Việt Hùng

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác