Từ khoảng 25 năm trước, BMW đã dự báo chuẩn xác tương lai thế nào với bản ý tưởng bí mật của 7 Series?

Thông qua phiên bản concept "ZBF-7er" từng được dự định sẽ trở thành BMW 7 Series thế hệ kế tiếp, hãng xe Đức đã dự báo trước nhiều xu hướng của hiện tại.

Để có thể tạo ra một thế hệ xe mới, các hãng sản xuất đã phải trải qua một quá trình dài với các bản vẽ, ý tưởng, bản thử nghiệm... khác nhau trước khi dẫn tới sản phẩm hoàn thiện, và BMW cũng không ngoại lệ. Mới đây, hãng đã "lục kho" và công bố một mẫu xe thử nghiệm chưa từng xuất hiện trước đây, với tên gọi nội bộ ZBF-7er. Nó được tạo ra trong thập niên 90 của Thế kỷ XX và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiếc BMW 7 Series thế hệ E65. Tuy nhiên điều đáng chú ý của ZBF-7er đó là nó cũng đồng thời dự đoán nhiều xu hướng mà không chỉ BMW, mà toàn bộ ngành xe đang theo đuổi hiện tại.

Trong video được BMW công bố, nhà thiết kế Joji Nagashima, từng "chấp bút" nên các mẫu xe phổ biến như E36 3-Series và Z3 Roadster đã giới thiệu về mẫu xe ý tưởng này với tư cách là thành viên của nhóm thiết kế. Vào đầu những năm 90, họ đã tạo ra các nghiên cứu cho tương lai của dòng xe sedan của BMW bao gồm 3-Series, 5-Series và 7-Series.

Từ khoảng 25 năm trước, BMW đã dự báo chuẩn xác tương lai thế nào với bản ý tưởng bí mật của 7 Series? ảnh 1
 ZBF-7er có kích thước lớn hơn so với E38 7 Series đang được sản xuất vào thời điểm đó. Thiết kế dọc của lưới tản nhiệt hình quả thận trông giống như những lỗ mũi khổng lồ trông quá kỳ quặc với xu hướng của năm 90. Tuy nhiên nó đã dự báo trước về trào lưu ca-lăng "siêu to khổng lồ" mà BMW đang theo đuổi. Lưới tản nhiệt đặc trưng kết hợp với nắp ca-pô cao, đèn pha bố trí theo chiều ngang và dải chrome trên cản trước.
Từ khoảng 25 năm trước, BMW đã dự báo chuẩn xác tương lai thế nào với bản ý tưởng bí mật của 7 Series? ảnh 2
 Góc nhìn từ hai bên chiếc xe cho thấy "phom" khá giống với E65 7 Series ra đời năm 2001. Điều thú vị là ZBF-7er có tay nắm cửa ẩn và camera thay thế gương - 2 tính năng tối ưu hóa khí động học đang được tích hợp trong các mẫu xe thương mại hiện tại, ra đời sau nó tới gần 3 thập kỷ. Thân xe được tối giản từ trước ra sau. Tất cả các panel thân xe đều được gò thủ công từ kim loại ở Ý theo kỹ thuật chế tác coachbuild. Yếu tố trang trí duy nhất ở hai bên thân là dải chrome mang logo BMW, mà Nagashima cho rằng phù hợp với trục cơ sở dài.
Từ khoảng 25 năm trước, BMW đã dự báo chuẩn xác tương lai thế nào với bản ý tưởng bí mật của 7 Series? ảnh 3
 ZBF-7er được trang bị những bộ mâm với kích thước lớn. Theo ông Nagashima, ở thời điểm đó bộ mâm to nhất trang bị trên một chiếc BMW chỉ có kích thước 19 inch, chính vì vậy đội thiết kế đã phải "thửa riêng" những chiếc lốp dành cho mẫu xe ý tưởng này. Một lần nữa, nó đã dự đoán trào lưu trang bị mâm lớn vẫn đang rất thịnh hành ngày nay. Phần đuôi xe không được tiết lộ.
Từ khoảng 25 năm trước, BMW đã dự báo chuẩn xác tương lai thế nào với bản ý tưởng bí mật của 7 Series? ảnh 4
 Trong khi nội thất của ZBF-7er đã dự đoán trước những năm 2000 thì cabin chiếc xe lại tiến xa hơn vào tương lai. Những màn hình hệ thống thông tin giải trí rất nhỏ so với tiêu chuẩn hiện tại, nhưng nó được đặt liền với bảng đồng hồ tương tự như đối thủ Mercedes và nhiều hãng xe khác đang theo đuổi. Một điểm dự đoán trước tương lai khác là việc nối liền các khe gió điều hoà trên bảng táp-lô. Mọi nút bấm đều được bố trí ở bệ trung tâm, tay lái hoặc phần trên của táp-lô để dành vị trí cho các ngăn kéo chứa đồ.
Từ khoảng 25 năm trước, BMW đã dự báo chuẩn xác tương lai thế nào với bản ý tưởng bí mật của 7 Series? ảnh 5
 Gỗ và kim loại được kết hợp với vải bọc màu sáng cho ghế và gỗ tối hơn cho phần dưới của cabin. Như mọi chiếc limousine khác, những hành khách phía sau không hề bị bỏ qua. Họ có máy tính xách tay tích hợp trên lưng ghế, một bàn gấp có thể mở rộng và một nhóm các nút điều khiển trông giống như cụm nút điều khiển hệ thống thông tin giải trí iDrive đã xuất hiện nhiều năm sau đó trên các mẫu xe thương mại của BMW.
Từ khoảng 25 năm trước, BMW đã dự báo chuẩn xác tương lai thế nào với bản ý tưởng bí mật của 7 Series? ảnh 6
ZBF-7er là một mẫu xe ý tưởng có thể vận hành được, nhưng BMW không hé lộ về thứ gì nằm dưới nắp ca-pô của nó. Nagashima nói rằng hồi những năm 90, chiếc xe thử nghiệm đã được các thành viên trong hội đồng quản trị đón nhận nồng nhiệt và mọi người trong BMW đều yêu thích nó. Mặc dù rất nhiều yếu tố từ ZBF-7er đã được đưa vào các mẫu xe sản xuất sau này, nhưng video không giải thích được lý do tại sao nó không được giới thiệu với công chúng dưới dạng một mẫu xe ý tưởng, và những gì tiếp theo sau khi quá trình phát triển chiếc xe kết thúc.
Từ khoảng 25 năm trước, BMW đã dự báo chuẩn xác tương lai thế nào với bản ý tưởng bí mật của 7 Series? ảnh 7
 
Từ khoảng 25 năm trước, BMW đã dự báo chuẩn xác tương lai thế nào với bản ý tưởng bí mật của 7 Series? ảnh 8
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác