Trung Quốc phạt tài xế ngồi nhìn đèn pha nếu bật đèn sai luật

 

Người bật đèn sai luật tại Thâm Quyến, Trung Quốc bị phạt phải nhìn đèn pha ôtô rọi vào mắt trong một phút.

Cảnh sát Thâm Quyến đang gây sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc khi áp dụng hình phạt đối với tài xế bật đèn pha trong phố. Theo đó, người vi phạm phải ngồi trên một chiếc ghế để đèn pha ôtô rọi vào mặt ít nhất một phút. Trang web chính thức của cơ quan này đang lưu trữ video dài 98 phút về những vụ phạt theo cách mới do chính cảnh sát quay lại.

Trung Quốc phạt tài xế ngồi nhìn đèn pha nếu bật đèn sai luật ảnh 1
 Một tài xế đang bị phạt ngồi nhìn đèn pha

Giới chức Thâm Quyến cho biết vẫn dùng cách tương tự để kiểm tra tài xế có sử dụng chất cồn với nồng độ quá mức cho phép hay không. Vì vậy, hình phạt mới dành là để tài xế biết cảm giác rọi đèn pha vào mặt người khác.

"Hình phạt này vẫn chưa áp dụng đại trà. Mặt khác, tài xế có thể tự nguyện chịu hình phạt này hoặc chịu phạt theo luật định thông thường", đại diện Sở cảnh sát Thâm Quyến, cho biết.

Trung Quốc phạt tài xế ngồi nhìn đèn pha nếu bật đèn sai luật ảnh 2
 Hình phạt được áp dụng ngay tại các điểm chốt của CSGT

Cảnh sát giao thông Thâm Quyến đã lập 100 chốt trong thành phố, mỗi chốt có ba đến 4 cảnh sát, thời gian từ 20h đến 22h mỗi ngày, đến nay đã phạt 932 trường hợp buộc người vi phạm nhìn thẳng vào đèn pha ôtô.

Hình phạt trên hiện đang gây nhiều trang cãi trên mạng, phần lớn ý kiến ủng hộ và cho rằng nên tăng thời gian phạt, số khác thì phản đối vì cách phạt chưa từng có trong luật.

Trung Quốc phạt tài xế ngồi nhìn đèn pha nếu bật đèn sai luật ảnh 3
 Người vi phạm sẽ bị quay hình và đăng tải lên trang web của CSGT
 

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác