Trung Quốc phạt Audi, Chrysler vì chuyển giá

Trung Quốc hôm 11/9 đã tuyên bố phạt Audi 40,5 triệu USD và phạt Chrysler 5,2 triệu USD với cáo buộc chuyển giá.                

Trung Quốc phạt Audi, Chrysler vì chuyển giá ảnh 1

Theo hãng tin AP, Cơ quan chống độc quyền Trung Quốc đã chính thức đưa ra mức phạt 40,5 triệu USD đối với Audi với cáo buộc hãng này thao túng giá xe và dịch vụ. 8 nhà phân phối của Audi ở Hồ Bắc cũng bị phạt tổng cộng 4,9 triệu USD.

Trong khi đó, Chrysler lĩnh án phạt nhẹ hơn là 5,2 triệu USD với cáo buộc chuyển giá xe ở Thượng Hải. 3 nhà phân phối của Chrysler tại đây cũng bị phạt 343.000 USD.

Tháng trước, Bắc Kinh cũng áp mức phạt kỷ lục 1,235 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 201,3 triệu USD) đối với 12 công ty sản xuất phụ tùng ôtô của Nhật Bản.

Điều này khiến cho các hãng xe nước ngoài khác đang kinh doanh tại Trung Quốc như Mercedes, Jaguar,… không khỏi lo lắng bởi họ cũng từng bị Bắc Kinh điều tra hành vi chuyển giá.

Tuy nhiên, một báo cáo của các nhà chức trách Trung Quốc được công bố cùng ngày lại khẳng định các doanh nghiệp nước ngoài chỉ chiếm 33 trường hợp vi phạm trong tổng số 335 vụ, xét theo luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc. Điều này càng dấy lên lo ngại Bắc Kinh đang sử dụng các cuộc điều tra chống độc quyền để gây sức ép với các công ty nước ngoài. Trước đó, Hội đồng Thương mại EU tại Trung Quốc cũng đưa ra nhận định và quan ngại tương tự.  

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác