Triệu hồi 11.718 xe Toyota cả nhập khẩu và lắp ráp ở Việt Nam vì lỗi túi khí

Các xe trong diện triệu hồi mới nhất do Toyota Việt Nam thông báo bao gồm Vios, Altis và Yaris, sản xuất trong giai đoạn 2013, 2015 và 2016.

Triệu hồi 11.718 xe Toyota cả nhập khẩu và lắp ráp ở Việt Nam vì lỗi túi khí ảnh 1
 Toyota Vios 2013

Hôm nay (10/8/2018), Toyota Việt Nam (TMV) đã đưa ra thông báo gửi báo chí liên quan đến hoạt động triệu hồi các xe nhập khẩu và lắp ráp của mình. Cụ thể của đợt triệu hồi này là 11.718 xe gồm Altis, Vios và Yaris cần phải kiểm tra liên quan đến hoạt động của túi khí.

Đợt triệu hồi này của TMV dựa trên thông tin do Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) cung cấp, chia làm 2 nội dung: thay thế cụm bơm túi khí hành khách phía trước (Altis, Vios, Yaris) và thay thế cảm biến túi khí xe Corolla Altis. Tất cả đều là chương trình triệu hồi mở rộng liên quan tới nhà cung cấp là hãng Takata.

Trước đó trong lần thông báo hồi tháng 3/2018, TMV cho biết có hơn 20 ngàn xe Toyota và Lexus chính hãng phải kiểm tra thay thế cụm bơm túi khí hoặc cảm biến.

Triệu hồi 11.718 xe Toyota cả nhập khẩu và lắp ráp ở Việt Nam vì lỗi túi khí ảnh 2

Ở thông báo mới nhất, có tổng số 11.346 xe Corolla, Vios và Yaris được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 02/01/2013 đến 31/12/2013 cần đem đến xưởng dịch vụ của đại lý để kiểm tra. Trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, cụm bơm khí (được cung cấp bởi công ty Takata) có thể bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Nếu điều này xảy ra, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, rất nguy hiểm. Việc kiểm tra và thay thế chỉ mất từ 1 đến 3 giờ, hoàn toàn miễn phí.

Triệu hồi 11.718 xe Toyota cả nhập khẩu và lắp ráp ở Việt Nam vì lỗi túi khí ảnh 3

Với nội dung thứ hai, TMV xác định có 372 xe Toyota Corolla Altis sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 16/12/2015 đến 15/02/2016 cần kiểm tra cụm cảm biến túi khí. Do lỗi trong dây chuyền sản xuất, lớp cách điện của chíp xử lý (IC chip) nằm trong cảm biến túi khí có thể bị bong ra sau một thời gian sử dụng gây nên hiện tượng hở mạch điện bên trong của chíp xử lý làm cho cảm biến túi khí phía trước hoặc bên hông không hoạt động đúng chức năng.

Triệu hồi 11.718 xe Toyota cả nhập khẩu và lắp ráp ở Việt Nam vì lỗi túi khí ảnh 4

Các xe Altis nằm trong diện ảnh hưởng nếu bị lỗi có thể nhận diện qua việc đèn cảnh báo túi khí bật sáng trên bảng điều khiển (táp lô). Trong trường hợp xe xảy ra va chạm (tai nạn), túi khí có thể không được kích hoạt và làm mất tác dụng của túi khí. Thời gian xe được thay thế và sửa chữa từ 0,5 đến 2 giờ và hoàn toàn miễn phí.

 

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác