Toyota ‘chữa cháy’ vụ bỏ sản xuất ở Việt Nam

“Toyota chưa có kế hoạch dừng sản xuất ôtô tại Việt Nam”, Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam Yoshihisa Maruta khẳng định ngày 21/4.

Toyota ‘chữa cháy’ vụ bỏ sản xuất ở Việt Nam ảnh 1

Tổng Giám đốc TMV phát biểu tại buổi lễ ra mắt Camry mới

Tại buổi họp báo ra mắt xe Camry mới trong sáng 21/4 ở Hà Nội, Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam (TMV) đã đưa ra những tuyên bố trước sự quan tâm của dư luận về thông tin liệu có hay không việc liên doanh này ngưng sản xuất xe ôtô và chỉ nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam. Theo đó, ông Maruta khẳng định TMV chưa có kế hoạch dừng sản xuất ôtô tại Việt Nam, đồng thời mong muốn tiếp tục được lắp ráp xe hơi tại đây.
Theo giải thích của ông Maruta, TMV mới chỉ đề cập đến khả năng có thể phải dừng sản xuất trong trường hợp không thể cạnh tranh với xe nhập khẩu nguyên chiếc từ năm 2018. Hiện tại, vấn đề đã nhận được sự quan tâm từ phía chính phủ Việt Nam nên ông Maruta mong muốn sẽ sớm có những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang lắp ráp ôtô. Tuy nhiên, ông Maruta cũng không đưa ra các kiến nghị cụ thể cho việc này. 

Ông khẳng định cá nhân ông và Toyota phải chịu trách nhiệm về công ăn việc làm của hàng nghìn lao động đang làm việc tại nhà máy. Bên cạnh đó, ông Maruta trên cương vị là Chủ tịch VAMA đã nói rằng đây chỉ là ý kiến của ông và đại diện cho TMV chứ không thể thay mặt cho các thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô Việt Nam (VAMA).

Về phần giá xe có giảm hay không sau thời điểm 2018, ông cũng cho biết điều đó là không chắc chắn. “Chúng tôi chưa thể khẳng định giá có giảm hay không, điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách của nhà nước”, ông Yoshihisa Maruta tuyên bố.

Thành lập từ năm 1995, TMV là một trong những nhà sản xuất ôtô lớn nhất Việt Nam. Năm 2014, công ty này đã bán ra hơn 41 nghìn xe các loại, trong đó có hơn 34 nghìn chiếc lắp ráp tại nhà máy trong nước. Mục tiêu trong năm 2015 là bán 46 nghìn xe, trong đó lắp ráp là 41 nghìn. 

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác