Tiếp tục gia hạn miễn lệ phí trước bạ cho xe máy điện

Thủ tướng Chính phủ đồng ý miễn lệ phí trước bạ đến hết ngày 30/6/2016 đối với xe máy điện đang lưu hành chưa thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.
Tiếp tục gia hạn miễn lệ phí trước bạ cho xe máy điện ảnh 1

Những chiếc xe máy điện không giấy tờ như chiếc xe nhái Vespa 946 này tiếp tục có cơ hội được đeo biển số hợp lệ

Theo thông tin đăng tải trên cổng thông tin điện tử chính phủ, từ nay đến hết tháng 6/2016, cá nhân sở hữu xe máy điện chưa làm thủ tục đăng ký biển số sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an quyết định theo thẩm quyền và hướng dẫn việc miễn các loại hồ sơ, chứng từ khi làm thủ tục đăng ký trong thời gian trên như: hóa đơn, chứng từ mua bán xe; Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe nhập khẩu) hoặc Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước).

Đáng chú ý, đây là lần “nới lỏng” thứ 2 cho loại phương tiện này. Trước đó, từ năm 2014, để tạo điều kiện thuận lợi cho xe máy điện đăng ký mới, Bộ Công an đã "nới lỏng" bằng Thông tư 15 cho phép “xe máy điện đã sử dụng trước ngày 1/7/2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không đảm bảo theo quy định, nếu chủ xe có cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) thì được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe”. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã miễn nộp phí trước bạ cho xe máy điện đăng ký mới đến 1/7/2015.

Như vậy, với quyết định mới nhất, các loại xe máy điện trong diện nhập lậu và đã được sử dụng trong thời gian qua sẽ tiếp tục có cơ hội được “hoàn lương”.

Theo nghị định 171, hành vi dùng xe máy điện không có giấy đăng ký, không biển số sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Đáng nhẽ từ ngày 1/7/2015, xe máy điện chưa đăng ký biển số sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, lượng xe đăng ký, đăng kiểm trên thực tế đến tháng 6/2015 rất thấp, chỉ đạt 1,6%. Bộ GTVT đã xuất hoãn đến 1/9/2015 mới xử phạt, song một số Bộ, ngành, địa phương đề nghị được lùi thời hạn trên đến hết ngày 31/12/2015.

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác