Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“

Bugatti Galibier có thể sẽ là mẫu sedan đẹp nhất từng được chế tạo, nhưng việc phải chiều theo yêu cầu của các khách hàng tiềm năng đã phá huỷ nét đẹp đó.

Cách đây hơn 10 năm, Bugatti từng công bố một mẫu sedan 4 cửa ý tưởng (hay chính xác hơn là fastback) tuyệt đẹp có tên gọi là 16C Galibier. Dù là một mẫu xe ý tưởng, nhưng Bugatti Galibier lúc đó đã rất hoàn thiện để có thể đưa vào sản xuất thương mại. Và trên thực tế, đúng là chiếc xe đã được Bugatti dự định sản xuất thương mại sau khi "khai tử" Veyron. Tuy nhiên kế hoạch này sau đó đã bị loại bỏ.

Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“ ảnh 1
 Trong một buổi phỏng vấn với trang Hagerty, ông Achim Anscheidt - Giám đốc thiết kế của Bugatti đã hé lộ lý do vì sao dự án Galibier bị huỷ bỏ. Theo ông, một loạt các "thay đổi ngoại thất khó thực hiện" đã được ban lãnh đạo của Bugatti đề xuất theo yêu cầu của khách hàng, khiến chiếc xe mất đi kiểu dáng kiệt tác ban đầu. Trong đó, những thay đổi về kích thước đã ảnh hưởng tiêu cực tới kiểu dáng nguyên bản của Galibier.
Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“ ảnh 2
Cụ thể hơn, các khách hàng tiềm năng muốn cabin của xe rộng hơn nữa, khiến chiều dài tăng lên tới 1.524mm và chiều cao tăng 152mm. Đặc biệt, những đại gia Trung Quốc còn muốn Galibier có khoang hành lý rộng rãi, khiến cho chiếc xe còn có thêm phần đuôi nhỏ theo kiểu notchback thay vì thuôn muợt dạng fastback giống như ý tưởng ban đầu. Những thay đổi này đã khiến Galibier mất đi hoàn toàn sự hấp dẫn vốn có.
Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“ ảnh 3
 Ông Achim Anscheidt hồi tưởng: "Yêu cầu về một chiếc xe sang trọng hơn Rolls-Royce Phantom, ngập chìm trong sự tiện nghi và sang trọng nhưng vẫn phải có khả năng vào cua như xe thể thao và tốc độ tối đa 402km/h chắc chắn sẽ không thực hiện được". Theo ông Anscheid miêu tả, sau khi được sửa đổi, chiếc xe trông như một "con chó lạp xưởng" (Dachshund) khi nhìn từ hai bên và "mũ phớt trên 4 bánh xe" khi nhìn từ phía sau.
Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“ ảnh 4
 Cuối cùng, ông kết luận rằng nó là "một sự chắp vá từ các bản Excel thống kê những nhu cầu quá viển vông của khách hàng". Thật khó có thể tưởng tượng được kiểu dáng của Galibier đã bị phá hỏng như thế nào với các thay đổi, nhưng đó là những gì mà khách hàng mong đợi về chiếc xe. Nhưng cuối cùng, Anscheidt cho biết chiếc xe xấu xí đó đã bị "khai tử" vào ngày 10/5/2012.
Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“ ảnh 5
Vào ngày hôm đó, một "quý ông quyền lực và có tầm ảnh hưởng" tới từ Salzburg - Áo đã ghé thăm Bugatti. Khi được nhìn thấy chiếc Galibier sửa đổi dựa vào những ý kiến của khách hàng đã trở nên xấu xí thế nào so với nguyên mẫu đầu tiên, người đàn ông này đã tức tới mức nghiến chặt răng. Đó chính là Ferdinand Piech - Cố chủ tịch tập đoàn Volkswagen. Ngay lập tức, ông đã ra lệnh huỷ bỏ dự án Galibier và khiến mọi nỗ lực phát triển chiếc xe trong 1 năm rưỡi trước đó đổ xuống sông xuống biển.
Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“ ảnh 6
 

 Sau khi dự án Galibier bị huỷ vào tháng 5/2012, Bugatti đã không có một chiếc xe để sản xuất nối tiếp Veyron. Và hãng cũng không thể kéo dài vòng đời cho Veyron do đã trót tuyên bố giới hạn số lượng chỉ 450 chiếc. Nhưng từ mùa hè 2011, Anscheidt cùng Walter de Silva - Thiết kế trưởng của tập đoàn Volkswagen và một nhóm kỹ sư nhỏ cũng đã chuẩn bị sẵn kế hoạch B trong trường hợp thiết kế của Galibier bị chỉnh sửa quá nhiều tới mức xấu xí. Và "dự án B" này chính là chiếc Chiron mà chúng ta được biết tới ngày nay.

Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“ ảnh 7
 
Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“ ảnh 8
 
Tiền không mua được gu thẩm mỹ: vì các đại gia, siêu sedan tuyệt đẹp nhà Bugatti bị “khai tử“ ảnh 9
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác