Tịch thu sung công quỹ lô xe sang của Dũng “mặt sắt“

Sau 3 năm bị tạm giữ tại Hải Phòng, lô xe sang gồm 36 chiếc và cả chiếc xe sang Mercedes Benz S500 không xác định được chủ nhân sẽ được sung công quỹ theo quyết định của Bộ Tài chính.

Tịch thu sung công quỹ lô xe sang của Dũng “mặt sắt“ ảnh 1
 Lô xe sang của Dũng "mặt sắt" bị tạm giữ trong năm 2013
Theo thông tin đăng tải trên báo Dân Trí vào ngày hôm nay (27/5), quyết định tịch thu lô 36 xe sang trong vụ án Dũng "mặt sắt" được Bộ Tài chính ban hành đã khép lại vụ án kéo dài 3 năm. Trước đó, cơ quan điều tra công an Quảng Ninh đã quyết định không khởi tố vụ án này.

Vào ngày 5/5/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công An triệt phá băng nhóm chuyên buôn lậu xe hơi hạng sang Dũng "mặt sắt”, thu giữ 144 xe ôtô hạng sang, loại xe từ 4 chỗ đến 7 chỗ, đều đã qua sử dụng và được tân trang lại tại Hong Kong. Trong số đó có 36 siêu xe, xe sang trị giá hàng chục tỷ đồng gồm: 1 Maybach 62S, 2 xe Ferrari, 1 xe Maserati, 3 xe Porsche Cayenne, 4 xe BMW 750, 12 xe Land Rover Range Rover, 7 xe Mercedes … Tất cả đều không có đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ.

Cùng thời điểm trên, Chi cục Hải quan Hải Phòng cũng tiến hành rà soát 26 chiếc xe sang trong diện tạm nhập tái xuất đang tồn kho tại cảng Hải Phòng trị giá hàng chục tỷ đồng của các thương hiệu đình đám như Rolls-Royce, Land Rover, Mercedes… của 4 doanh nghiệp sau khi hoàn thành thủ tục thông quan và chờ xuất sang Trung Quốc do nghi ngờ có liên quan đến đường dây của “Dũng mặt sắt”.

Trong quá trình điều tra xác minh, Viện khoa học hình sự - Bộ Công An phát hiện có một chiếc Mercedes S500 đã qua sử dụng thuộc diện hàng hóa tạm ngừng tạm nhập tái xuất và kinh doanh do Công ty Trường Giang ở Móng Cái làm thủ tục. Sau đó chiếc xe này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ xử lý theo quy định.

Tịch thu sung công quỹ lô xe sang của Dũng “mặt sắt“ ảnh 2
 Hình ảnh những chiếc xe sang phủi bụi trong quá trình chờ vận chuyển qua biên giới Việt - Trung
Trong quá trình tạm giữ, một số doanh nghiệp thực hiện dịch vụ tạm nhập tái xuất đã kiến nghị được trả lại lô hàng tạm giữ để tiếp tục thực hiện hợp đồng với đối tác. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra, Hải quan Hải Phòng nhận định, các cá nhân Trung Quốc sang ký kết các hợp đồng thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam liên quan, có hành vi hoạt động thương mại trái phép trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó việc các doanh nghiệp xin trả lại xe để thực hiện hợp đồng là không có cơ sở. 

Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác