Thúc đẩy tốc độ “điện hoá”, Honda sẽ tung ra bản chạy điện của naked bike CB150R?

Bằng cách sử dụng nền tảng của Honda CB150R/CB125R và thay động cơ đốt trong bằng mô-tơ điện, hãng xe Nhật Bản có thể nhanh chóng tung một mẫu mô tô điện ra thị trường.

Trong vài năm qua Honda dường như đang có dấu hiệu chững lại trong lĩnh vực xe hai bánh sử dụng năng lượng điện. Nhưng trên thực tế, có vẻ như hãng xe đến từ Nhật Bản đang bí mật làm việc hăng say để tạo ra một vài mẫu xe mô tô điện mới. Minh chứng cho điều này là một loạt các bản vẽ về một mẫu mô tô với thiết kế dựa trên dòng naked bike Honda CB150R/125R vưà bị rò rỉ.

Thúc đẩy tốc độ “điện hoá”, Honda sẽ tung ra bản chạy điện của naked bike CB150R? ảnh 1
Bản thiết kế CB150R chạy điện của Honda gần đây đã được đăng kí bản quyền, điều này cho thấy rằng hãng có thể đang trong giai đoạn phát triển những khâu cuối cùng trên chiếc xe này. Trên thực tế, chiếc xe mô tô điện này vẫn chưa có tên (Honda cũng chưa chính thức xác nhận sự tồn tại của nó) nhưng bản quyền thiết kế của công ty cho thấy rõ ràng nó có hệ thống khung và thân của CB150R nhưg chạy mô-tơ điện thay vì động cơ đốt trong.   
Thúc đẩy tốc độ “điện hoá”, Honda sẽ tung ra bản chạy điện của naked bike CB150R? ảnh 2
 Chúng ta thậm chí còn có bản vẽ chi tiết về động cơ của xe. Có vẻ nó sẽ có mô tơ hình dáng trụ tròn với đường kính lớn và kiểu dáng mỏng, được thiết kế để đặt vừa vào khung tương đối nhỏ của Honda CB125R. Hiệu suất động cơ này có thể sẽ làm người dùng không quá ngạc nhiên vì bị giới hạn ở tốc độ nhất định, tương tự như việc bị giới hạn vòng tua trên chiếc xe nguyên bản.
Thúc đẩy tốc độ “điện hoá”, Honda sẽ tung ra bản chạy điện của naked bike CB150R? ảnh 3
Động cơ đốt trong dành cho người “nhập môn” của Honda CB125R chỉ có công suất 13 mã lực và tốc độ tối đa khoảng 130 km/h. Trong khi đó chiếc CB150R như ở Việt Nam với máy 150cc cũng chỉ đạt 16,8 mã lực. Phiên bản động cơ điện có khả năng cung cấp công suất tương đương, nhưng khả năng tăng tốc sẽ ấn tượng hơn và mô-men xoắn cao hơn. Hệ thống truyền động trên bằng dây curoa thay vì nhông xích mà chúng thường thấy trên động cơ đốt trong.
Thúc đẩy tốc độ “điện hoá”, Honda sẽ tung ra bản chạy điện của naked bike CB150R? ảnh 4
 Honda CB150R tại Việt Nam
 Về thiết kế, phiên bản xe điện được cấp bản quyền của Honda có ngoại hình giống tới 75% các chi tiết trên CB150R/125R chạy bằng động cơ đốt trong của Honda. Điều đó sẽ giúp đơn giản hóa đáng kể quá trình phát triển và sản xuất, giảm chi phí và tăng khả năng nhập khẩu tới nhiều thị trường. Cần nói thêm rằng Honda cũng đã từng có kinh nghiệm “điện hoá” xe máy chạy xăng với các phiên bản hybrid và thuần điện của PCX Electric trước đây.
Thúc đẩy tốc độ “điện hoá”, Honda sẽ tung ra bản chạy điện của naked bike CB150R? ảnh 5
 Trong vài năm qua, Honda đã trình làng mẫu xe điện CRF250 và có nhiều tiến bộ đáng kể trên chiếc SuperCub điện, điều đó mang lại nhiều cảm hứng tới phiên bản xe điện của mẫu tay ga Motocompo cổ điện của họ và giờ đây dường như Honda đang trong quá trình tạo ra một mẫu xe điện dành cho những người mới tiếp cận với xe mô tô với mẫu xe mới dựa trên CB150R. Nếu Honda có thể sớm đưa chiếc xe ra thị trường thì họ thực sự có thể giành lấy một thị phần nhất đinh trên thị trường xe hai bánh điện đang phát triển nhanh chóng như hiện nay. 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác