Thu hồi gần 2.500 xe Camry tại Việt Nam vì lỗi điều khiển động cơ

Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) vừa thông báo thu hồi 2.410 xe Camry 2.0E để sửa lỗi điều khiển động cơ, khiến xe làm việc không ổn định, thậm chí chết máy khi giảm tốc.

Cụ thể, động cơ Toyota Camry 2.0E có tích hợp van tuần hoàn khí xả (EGR) làm nhiệm vụ đưa một phần khí xả sau khi cháy ngược trở lại để hòa với khí nạp, sau đó được đốt cháy một lần nữa trong buồng đốt nhằm giảm nồng độ chất gây ô nhiễm môi trường. Khi xe chạy ở tốc độ cao, có thể xuất hiện hiện tượng vị trí thực tế của van tuần hoàn khí xả sai lệch so với vị trí thiết kế của van. Hiện tượng này làm khí xả không được đóng kín, khí xả vẫn lưu thông và lọt vào buồng cháy động cơ trong những thời điểm không phù hợp. Nguyên nhân này do phần mềm của bộ điều khiển động cơ lập trình chưa phù hợp với hoạt động của van tuần hoàn khí xả trong một số điều kiện nhất định.

Thu hồi gần 2.500 xe Camry tại Việt Nam vì lỗi điều khiển động cơ ảnh 1
Toyota Camry 2.0E lắp ráp tại Việt Nam có giá 1 tỷ 122 triệu đồng.

Lỗi cài đặt này làm cho động cơ hoạt động thiếu ổn định, trong trường hợp xấu nhất động cơ có thể bị chết máy khi giảm tốc độ. Những mẫu xe được xác định mắc lỗi này là dòng Camry 2.0E được sản xuất từ ngày 6/4/2015 đến 1/4/2016. Những xe được sản xuất từ 2/4 đã được Toyota Việt Nam cập nhật phần mềm bộ điều khiển động cơ mới.

Chương trình thu hồi sẽ được thực hiện tại tất cả các đại lý của TMV trên toàn quốc từ ngày 16/5/2016. Khách hàng sẽ được kiểm tra và cập nhật miễn phí phần mềm bộ điều khiển động cơ xe Camry 2.0E, thời gian khắc phục lỗi trên mất khoảng trên dưới một giờ đồng hồ.

Liên quan tới việc thu hồi xe, trước đó vào ngày 12/5, TMV cũng thông báo đợt thu hồi 113 xe Lexus ES 250 và ES 350 vì lỗi bộ chấp hành phanh gây ảnh hưởng tới các hệ thống an toàn như: hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), điều khiển lực kéo (TRC) và điều khiển ổn định xe (VSC).

PV - Tổng hợp
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác