Thiết kế lại biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, Rolls-Royce đánh dấu bước ngoặt mới cho tương lai điện khí hóa

Biểu tượng Spirit of Ecstasy sẽ được thiết kế lại để sẵn sàng cho một tương lai điện khí hóa hoàn toàn của Rolls-Royce.

Nhắc tới Spirit of Ecstasy, người ta sẽ nghĩ ngay tới “tượng đài” trong ngành ô tô, những chiếc xe gắn liền với sự xa xỉ, sang trọng và đẳng cấp mang tên Rolls-Royce. Cách đây 111 năm về trước, Spirit of Ecstasy đã trở thành một phần nhận diện chính thức của Rolls-Royce và từ đó đến nay, biểu tượng này chính là đại diện cho tinh thần và sự sáng tạo của thương hiệu này.

Thiết kế lại biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, Rolls-Royce đánh dấu bước ngoặt mới cho tương lai điện khí hóa ảnh 1

Spirit of Ecstasy mô phỏng hình ảnh nghiêng người về phía trước của một cô gái đang mặc váy, thể hiện tinh thần không ngừng tiến bước, theo đuổi giấc mơ và chiếc váy của cô gái ấy cũng tượng trưng cho vẻ đẹp thanh thoát, tinh khiết và nổi bật của những chiếc Rolls-Royce khi chuyển động.

Thiết kế lại biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, Rolls-Royce đánh dấu bước ngoặt mới cho tương lai điện khí hóa ảnh 2

Với một tương lai điện khí hóa của ngành công nghiệp ô tô thế giới, Rolls-Royce cũng không đứng ngoài cuộc khi đang phát triển mẫu Spectre thuần điện và các mẫu xe khác để thay thế cho các dòng xe hiện tại sở hữu khối động cơ V12. Để chuẩn bị cho bước ngoặc “giao thời”, Rolls-Royce cũng chính thức tinh chỉnh lại thiết kế của biểu tượng Spirit of Ecstasy để phù hợp hơn với triết lý phát triển của thương hiệu.

Thiết kế lại biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, Rolls-Royce đánh dấu bước ngoặt mới cho tương lai điện khí hóa ảnh 3

Với thiết kế mới, biểu tượng thương hiệu Rolls-Royce sẽ có tư thế nghiêng người thấp hơn để thêm phần năng động, chiều cao của biểu tượng Spirit of Ecstasy mới giảm xuống còn 82,73mm và thấp hơn 17,37mm. Chiếc áo choàng với phần vạt hai bên tay áo bay về phía sau thường bị nhầm tưởng là đôi cánh cũng đã được định hình lại một cách tinh tế và mang tính khí động học nhiều hơn.

Thiết kế lại biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, Rolls-Royce đánh dấu bước ngoặt mới cho tương lai điện khí hóa ảnh 4

Chi tiết khác biệt nhất là ở tư thế mới. Ở thiết kế cũ, người phụ nữ sẽ đứng bằng hai chân, giữ hai chân duỗi thẳng và uốn cong người ở vị trí thắt lưng, đồng thời vươn mình về phía trước. Giờ đây, “cô ấy” đã trở thành nữ thần tốc độ đích thực và đương đầu với lực cản gió bằng cách đưa một chân về phía trước, hạ thấp gối, hướng mắt tập trung cao độ về phía trước.

Thiết kế lại biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, Rolls-Royce đánh dấu bước ngoặt mới cho tương lai điện khí hóa ảnh 5

Những thay đổi thiết kế này mang đậm tính thẩm mỹ cũng như nhấn mạnh chân lý thiết kế mới của Rolls-Royce trong thời kỳ điện khí hóa sắp tới. Bất ngờ thay, các phiên bản thử nghiệm của mẫu Spectre ban đầu cũng có hệ số cản gió ấn tượng chỉ 0,26 (Cd 0,26) giúp nó trở thành chiếc Rolls-Royce có tính khí động học tốt nhất cho tới thời điểm này.

Thiết kế lại biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, Rolls-Royce đánh dấu bước ngoặt mới cho tương lai điện khí hóa ảnh 6

Biểu tượng Spirit of Ecstasy mới sẽ mang nhiều nét tương đồng hơn với các bức phác thảo được thực hiện vào những năm đầu thế kỷ 20 của họa sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng Charles Sykes nhưng thay vì vẽ lại thì các chuyên gia thiết kế mô hình máy tính đã sử dụng công nghệ kỹ thuật số để vẽ và điêu khắc người trực tiếp (Life Drawing) tại Home of Rolls-Royce.

Thiết kế lại biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, Rolls-Royce đánh dấu bước ngoặt mới cho tương lai điện khí hóa ảnh 7

Với biểu tượng Spirit of Ecstasy mới, các chuyên gia vẫn sử dụng kỹ thuật đúc lâu đời có tên Lost Wax Casting (đúc nấu chảy) và mỗi bức tượng trên mỗi chiếc Rolls-Royce xuất xưởng đều được hoàn thiện thủ công riêng lẻ. Chính vì thế mà việc tìm các điểm giống nhau tuyệt đối trên mỗi bức tượng là điều rất khó xảy ra.

Thiết kế lại biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, Rolls-Royce đánh dấu bước ngoặt mới cho tương lai điện khí hóa ảnh 8

Trải qua 111 năm, biểu tượng Spirit of Ecstasy đã trải qua nhiều chỉnh sửa nhưng với thiết kế mới này, Rolls-Royce sẽ quyết định trang bị trên các mẫu xe thuần điện mới trong tương lai và “ứng cử viên” đầu tiên là chiếc Spectre ra mắt trong tương lai gần. Với các dòng Phantom, Ghost, Wraith, Dawn và Cullinan cũng như các biến thể Black Badge vẫn sẽ trang bị thiết kế biểu tượng cũ.

 

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác