Tháo chạy khỏi Nga, Renault bán hãng mẹ của Lada với giá chưa bằng... chiếc kẹo cao su tại Việt Nam!

Chính xác hơn, 68% cổ phần của hãng xe Pháp Renault tại AvtoVAZ - nhà sản xuất những chiếc xe Lada sẽ được mua lại với giá chỉ 1 Rúp - hay 314 đồng theo tỷ giá hiện tại.

Renault sẽ chuyển 68% cổ phần tại AvtoVAZ - nhà sản xuất những chiếc xe Lada cho Trung tâm nghiên cứu Khoa học Nhà nước Nga (FSUE NAMI) với giá tượng trưng chỉ 1 Rúp (tương đương 314 đồng). NAMI được thành lập hơn một Thế kỷ trước và là tổ chức hàng đầu nước Nga trong lĩnh vực phát triển nền công nghiệp xe hơi. Trước đây NAMI cũng phát triển nhiều mẫu xe khác - trong đó nổi tiếng nhất là chiếc limousine Aurus Senat cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tháo chạy khỏi Nga, Renault bán hãng mẹ của Lada với giá chưa bằng... chiếc kẹo cao su tại Việt Nam! ảnh 1
 Thỏa thuận lần đầu tiên được đưa tin bởi các hãng thông tấn Nga dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Denis Manturov. Renault vẫn sẽ có cơ hội mua lại AvtoVAZ trong vòng 5 hoặc 6 năm nếu muốn, nhưng với chi phí cao hơn đáng kể so với 1 Rúp theo Bộ trưởng Thương mại. “Nếu trong giai đoạn này chúng tôi thực hiện đầu tư, thì điều đó sẽ được tính đến khi quyết định giá cả. Sẽ không có bất kỳ món quà nào ở đây, ” - ông Manturov nói.
Tháo chạy khỏi Nga, Renault bán hãng mẹ của Lada với giá chưa bằng... chiếc kẹo cao su tại Việt Nam! ảnh 2
 Ngoài việc chuyển nhượng cổ phần, nhà máy Renault ở Mat-xcơ-va cũng sẽ được bán cho chính quyền Thủ đô. Hơn 750 công ty đã tuyên bố ngừng hoạt động tại Nga kể từ sau khi quốc gia này bắt đầu cuộc chiến Ukraine vào ngày 24/2, dẫn đến hàng tỷ USD tài sản được những tổ chức Nga mua lại. Renault đã bắt đầu đầu tư vào AvtoVAZ từ năm 2008 với 25% cổ phần, lúc đó có trị giá hơn 1 tỷ USD. Sau đó hãng dần tăng lượng cổ phần cho tới khi sở hữu AvtoVAZ vào năm 2017.
Tháo chạy khỏi Nga, Renault bán hãng mẹ của Lada với giá chưa bằng... chiếc kẹo cao su tại Việt Nam! ảnh 3
 Với lượng cổ phần lớn như vậy, Renault là hãng xe phương Tây hoạt động mạnh nhất Nga. Gần đây Renault đã thông báo rằng hãng sẽ ngừng hoạt động tại quốc gia này trước sức ép từ Chính phủ cũng như công chúng. Hiện cả Renault lẫn Chính phủ Pháp đều chưa có bình luận gì về thương vụ. Chính phủ Pháp đang sở hữu 15% cổ phần tại Renault.
Tháo chạy khỏi Nga, Renault bán hãng mẹ của Lada với giá chưa bằng... chiếc kẹo cao su tại Việt Nam! ảnh 4
 


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác