Taxi Uber chấp nhận tuân thủ luật Malaysia để không bị cấm

Để đối phó với tình trạng đang bị “truy sát” tại một số nước Đông Nam Á, mới đây Taxi Uber đã đồng ý chấp nhận tuân thủ luật của Malaysia để không bị cấm hoạt động.


Taxi Uber chấp nhận tuân thủ luật Malaysia để không bị cấm ảnh 1

Ứng dụng tìm xe Uber đang bị coi là "gai nhọn" trong mắt giới taxi và chính quyền ở nhiều nước trên thế giới

Tình cảnh “mèo đuổi chuột” sẽ không còn diễn ra trên đường phố Malaysia nữa. Báo The Sun dẫn lời một phát ngôn viên của SPAD (Uỷ bản quản lý giao thông công cộng Malaysia) cho biết Uỷ ban đã nhận được lời cam kết từ người đứng đầu Uber khu vực Châu Á Thái Bình Dương là sẽ tuân thủ luật pháp Malaysia.  Điều này dẫn đến các cuộc truy lùng tài xế Uber có thể chấm dứt trong thời gian tới.

Trước đó, từ ngày 1.10, những tài xế xe tư nhân sử dụng Uber đưa đón khách sẽ bị phạt một khoản tiền lên đến 10.000 RM (khoảng 65 triệu đồng) hoặc bỏ tù một năm. SPAD cũng đã cảnh báo người dân sử dụng Uber sẽ không được bồi thường nếu xảy ra đụng xe.

Lý do Uber bị cấm hoạt động tại Malaysia vì đã vi phạm Đạo luật vận tải công cộng năm 2010 và Luật Giao thông đường bộ năm 1987. Theo đó, các xe thuê, xe cá nhân không được phép kinh doanh chở khách như xe taxi.

Taxi Uber chấp nhận tuân thủ luật Malaysia để không bị cấm ảnh 2

Uber được người sử dụng coi là cuộc cách mạng đi lại vì chi phí đi lại rẻ hơn taxi, lại có thể được phục vụ tốt hơn trên những chiếc xe hiện đại, thậm chí là sang trọng

Phát biểu ý kiến về động thái mới của Uber, người đứng đầu SPAD nói: “Mặc dù Uber đã đồng ý tuân thủ luật giao thông ở Malaysia, chúng tôi vẫn duy trì đội ngũ thực thi trên đường để tiến hành chiến dịch truy quét những cá nhân sử dụng phương tiện cá nhân hoặc lạm dụng giấy phép xe thuê để cung cấp dịch vụ vận chuyển thông qua ứng dụng Uber”.

Như vậy, có thể hiểu rằng ứng dụng Uber sẽ phải tìm hướng đi mới ở Malaysia để được phép tồn tại, có thể là liên kết với các hãng taxi thay vì cách thức kinh doanh hiện tại.

 Ứng dụng Uber hiện đang bị truy lùng tại nhiều nước Đông Nam Á sau khi xuất hiện vì bị cho là không tuân thủ pháp luật, đồng thời cạnh tranh không lành mạnh với các hãng taxi bản địa. Ở Thái, tài xế Uber sẽ phạt đến 4.000 baht (khoảng 2,7 triệu đồng). Tại Indonesia, Phòng giao thông Jakarta còn làm việc với Bộ Thông tin và truyền thông nước này để chặn những ứng dụng gọi xe của Uber trên điện thoại thông minh. Việt Nam mới đây cũng vừa tiến hành các đợt truy quét xử lý tài xế Uber tại Tp.HCM và hiện dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều về dịch vụ mới mẻ này.
Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác