Tài xế ngớ người vì cảnh sát lập trạm truy thu phạt nguội

Nhiều tài xế ở TP.HCM đang di chuyển trên đường bất ngờ bị cảnh sát giao thông dừng xe vì lỗi…họ mắc cách đây vài tháng.

Tài xế ngớ người vì cảnh sát lập trạm truy thu phạt nguội ảnh 1

Camera giao thông tại TP.HCM

Trên diễn đàn otosaigon, một thành viên có tên “ttqui2005” chia sẻ sự việc anh này gặp phải vào sáng 13/8. Mặc dù chạy xuống dốc cầu Sài Gòn khá từ tốn với tốc độ không vượt quá 50km/h và cũng tự tin không vi phạm luật giao thông nhưng anh vẫn bị CSGT dừng xe.

Khi gặp gỡ tài xế, viên Thiếu uý đã giải thích ngay rằng không vi phạm gì cả, chỉ là CSGT đang truy danh sách phạt nguội các loại xe vi phạm trong đó có xe của thành viên này. Theo đó, chiếc xe đã bị 2 lỗi lưu trong danh sách phạt nguội gồm: chạy qua hầm Thủ Thiêm với tốc độ 70km/h (quá 10km/h) và đỗ xe nơi đặt biển cấm trên đường Trương Định. Cả 2 lỗi đều được ghi lại bằng camera, tổng mức phạt dự kiến hơn 3 triệu đồng.

Tài xế ngớ người vì cảnh sát lập trạm truy thu phạt nguội ảnh 2

Đoạn chia sẻ câu chuyện bị phạt nguội lên diễn đàn 

Chia sẻ của “ttqui2005” khiến nhiều thành viên khác trên diễn đàn đang theo dõi câu chuyện phải giật mình, lục lại trí nhớ xem mình liệu có từng vi phạm. Lo sợ của họ là có cơ sở, bởi theo công bố mới nhất trên trang web của Công an TP.HCM, danh sách xử lý phạt nguội ôtô qua hình ảnh tính đến tháng 5/2015 đã có trên 42,4 nghìn lỗi vi phạm.

Không chỉ xử lý truy thu phạt nguội các tài xế mới vi phạm, có trường hợp như thành viên “samuraijack” chia sẻ là mình bị lỗi dừng đỗ sai chỗ từ ngày 14/11/2014 nhưng hôm 26/8/2015 mới bị cảnh sát dừng xe và truy lỗi. Thành viên này sau đó đã bị tạm giữ đăng kiểm và phải lên phố Nguyễn Khắc Nhu để tra lỗi và nộp phạt nguội.

Xử lý phạt nguội giao thông không còn quá hiếm tại TP.HCM nhưng vẫn gây bất ngờ với nhiều người. Có thể vì việc xử phạt chưa thể triệt để do những khó khăn trong công tác xác minh chủ xe và truy thu (những chủ xe thay đổi địa chỉ, hoặc bán xe chưa sang tên .v.v và nhiều lý do khác). Ngay cả việc cảnh sát dừng xe, kiểm tra lỗi phạt nguội cũng tuỳ thuộc theo từng chốt thực hiện theo chuyên đề.

Cũng liên quan đến vấn đề xử lý phạt nguội vi phạm luật giao thông ở TP.HCM, dư luận vẫn không thể quên được kỷ lục của một chủ xe ở Phường 12, Quận Tân Bình. Anh này được thông báo vi phạm 33 lần trong gần 11 tháng. Trong đó phần lớn là 2 lỗi chính: điều khiển xe chạy quá tốc độ và đỗ xe ở nơi có biển cấm đỗ. Tính nhẩm số với các lỗi bị ghi nhận, lái xe có thể bị phạt tới gần trăm triệu đồng và chắc chắn phải học lại lý thuyết.

TP.HCM hiện đang là nơi thí điểm tăng cường phạt nguội vi phạm luật giao thông đường bộ bằng camera. Tính đến thời điểm cuối tháng 10/2014, thành phố đã có 41 camera quan sát trên các tuyến đường của các quận. Một thành phố lớn khác là Hà Nội cũng từng gây xôn xao dư luận hồi đầu năm 2015 về việc xử lý phạt nguội qua camera. Tuy nhiên, Công an Hà Nội cho biết tạm thời chưa xử phạt và chờ đợi lắp đặt xong số camera trong năm 2015 mới tiến hành. Được biết, trong số 450 camera được lắp đặt ở các nút giao thông trọng điểm của Hà Nội, có tới 100 camera giám sát xử lý vi phạm.

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác