Sportbike động cơ 4 xi-lanh Kawasaki Ninja ZX-25R sắp có bản 400cc vào mùa Thu này?

Do được đăng kiểm để bán ra với đời 2023, có thể dự đoán thời điểm ra mắt của mẫu sportbike Kawasaki Ninja ZX-4R, bản phân khối lớn của ZX-25R sẽ rơi vào mùa Thu năm nay.

Vào năm 2020, Kawasaki đã gây bất ngờ khi thực sự tung ra mẫu sportbike Ninja ZX-25R sau nhiều lần bị trì hoãn. Đúng như tên gọi, ZX-25R được trang bị động cơ chỉ 250cc nhưng lại có kết cấu 4 xi-lanh vốn chỉ xuất hiện trên các dòng xe trung-cao cấp trở lên. Chưa dừng lại ở đó, chiếc xe cũng thừa hưởng nhiều công nghệ ít xuất hiện trong phân khúc như hệ thống điều khiển lực kéo, đa chế độ lái... Mặc dù ưu việt nhưng tới giờ, Kawasaki vẫn chỉ phân phối ZX-25R ở một số thị trường như Nhật hay Indonesia.

Sportbike động cơ 4 xi-lanh Kawasaki Ninja ZX-25R sắp có bản 400cc vào mùa Thu này? ảnh 1
 Thông tin về Kawasaki Ninja ZX-4R trên NHTSA
 Nhưng sớm nhất là vào mùa Thu này khi những triển lãm mô tô quan trọng như Intermot hay EICMA trở lại, có thể Ninja ZX-25R sẽ được "quốc tế hoá" bằng một phiên bản với dung tích động cơ lớn hơn là 400cc. Tạm gọi là Kawasaki Ninja ZX-4R, thông tin về mẫu xe này đã bị rò rỉ từ Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) trong quá trình đăng kiểm đời xe 2023.
Sportbike động cơ 4 xi-lanh Kawasaki Ninja ZX-25R sắp có bản 400cc vào mùa Thu này? ảnh 2
 Hình ảnh dựng máy tính của Kawasaki Ninja ZX-4R
 Theo NHTSA liệt kê rõ, ZX-4R sẽ có động cơ 4 xi-lanh với dung tích thực 399cc và 2 phiên bản ZX400SP hoặc PP. Sự khác biệt giữa chúng có thể chỉ nằm ở việc có hoặc không ABS. Chiếc xe được liệt kê cùng với những người anh em khác là Ninja 400 cùng Z400. Tuy nhiên thời điểm ra mắt của ZX-4R vẫn chưa được quyết định (to be decided - TBD).
Sportbike động cơ 4 xi-lanh Kawasaki Ninja ZX-25R sắp có bản 400cc vào mùa Thu này? ảnh 3
 Kawasaki Ninja ZX-25R
 Có thể dự đoán Ninja ZX-4R sẽ là một chiếc Ninja ZX-25R nhưng được tăng dung tích thêm 100cc. Với mức tăng dung tích này, chiếc xe dự kiến sẽ đạt 60 mã lực thay vì chỉ 51 mã lực như người anh em nhỏ hơn. Và để đáp ứng được độ an toàn khi có tốc độ cao hơn, ZX-4R dự kiến sẽ có cỡ vành lốp tăng thêm cũng như hệ thống phanh đĩa trước kép thay vì đơn như ZX-25R.
Sportbike động cơ 4 xi-lanh Kawasaki Ninja ZX-25R sắp có bản 400cc vào mùa Thu này? ảnh 4
 Để đáp ứng được các tiêu chuẩn khí thải cùng tiếng ồn ở nhiều nước trên Thế giới với động cơ dung tích lớn hơn, chiếc xe cũng sẽ được lắp lon pô to hơn thay vì giấu gầm gọn gàng như ZX-25R hiện tại. Và được định hình là một mẫu xe cao cấp hơn, ZX-4R có thể cũng sẽ được trang bị bảng đồng hồ màn hình màu tương tự Ninja 650.
Sportbike động cơ 4 xi-lanh Kawasaki Ninja ZX-25R sắp có bản 400cc vào mùa Thu này? ảnh 5
 Với dung tích động cơ và trang bị như vậy, Ninja ZX-4R sẽ là một mẫu xe không có đối thủ trực tiếp khi ra mắt Thế giới. Thứ gần nhất về công năng sử dụng với nó sẽ là Yamaha R7, khi cả hai đều là những mẫu sportbike hạng trung để bất kỳ tay lái nào cũng có thể dễ dàng làm quen với đường đua chuyên nghiệp.


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác