Sẽ khoán xe công để giảm lãng phí

Hiện nay xe công (hay còn gọi là xe biển xanh) có tổng trị giá chiếm 20.600 tỷ đồng (tương đương gần một tỷ USD) tài sản nhà nước. Để giảm lãng phí, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng quyết định về khoán xe công.

Sẽ khoán xe công để giảm lãng phí ảnh 1

Theo báo Hải Quan, Cục trưởng Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính Trần Đức Thắng cho biết, Bộ Tài chính đã nghiên cứu và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quyết định về khoán xe công.

Dự thảo Quyết định này quy định theo hướng bắt buộc khoán xe ôtô đối với một số chức danh, nhất là đối với xe phục vụ công tác chung, riêng xe phục vụ công tác chung tại một số vùng miền có thể sử dụng được xe cá nhân, dịch vụ xe công cộng thì sẽ quy định khoán số xe.

Trên thực tế, giữa năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg và sau đó là Quyết định số 61/2010/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 59 quy định chi tiết, cụ thể về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty Nhà nước.

Sau một thời gian thực hiện, việc thực hiện khoán xe công đã thu được một số kết quả nhưng không cao, nguyên nhân chính là do những quy định này vẫn chỉ mang tính khuyến khích, chưa bắt buộc.

Vì vậy, với Dự thảo mới, Cục Quản lý công sản tính toán nếu thực hiện bắt buộc khoán xe đối với 26.000 xe công tác trong thời gian tới, mỗi năm ngân sách Nhà nước sẽ tiết kiệm chi được hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, với thực tế hiện nay tính trên cơ sở chi phí cho 1km xe công với giá bình quân của xe taxi, mỗi năm ngân sách Nhà nước sẽ tiết kiệm khoảng 1.500 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới nhất vừa được Bộ Tài chính công bố cho biết, tổng giá trị tài sản Nhà nước đến 31/12/2014 đạt 999.692 tỷ đồng. Trong đó, tài sản là quyền sử dụng đất chiếm gần 70%, tương đương hơn 692.000 tỷ. Tài sản là nhà trị giá gần 241.000 tỷ đồng, trong khi hơn 20.600 tỷ đồng là ôtô (tương đương gần một tỷ USD). Riêng năm 2014, các Bộ, ngành, địa phương chi hơn 473 tỷ đồng mua mới 507 ôtô.

 

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác