Sau Taycan, Macan có thể là chiếc Porsche chạy điện thứ 2 được bán ra?

Tại triển lãm Frankfurt vừa qua, Julian Baumann – Người đứng đầu mảng phát triển SUV tại Porsche đã có những gợi mở thú vị về các dự án sắp tới - trong đó bao gồm Macan chạy điện. 

Theo đó, thế hệ tiếp theo của dòng SUV Porsche Macan sẽ được trình làng vào năm 2021. Thay vì sử dụng động cơ đốt trong như thế hệ đầu tiên, Macan mới sẽ chuyển sang dùng động cơ điện. Tuy nhiên, những chiếc Macan ICE của thế hệ hiện tại vẫn tiếp tục được bán ra chứ không bị khai tử. Trong thời kỳ chuyển dịch như hiện nay, phương án trên là điều hoàn toàn dễ hiểu. Theo ông Baumann, khách hàng chưa chắc đã sẵn sàng để đón nhận những chiếc xe điện. 

Sau Taycan, Macan có thể là chiếc Porsche chạy điện thứ 2 được bán ra? ảnh 1
 
 Được biết, Macan thế hệ mới sẽ lột xác về mặt thiết kế, khác xa so với những gì chúng ta đang thấy. Theo ông Baumann, dù thiết kế của Macan sẽ có sự đổi khác đáng kể, thậm chí là không có điểm chung về cấu trúc thân xe so với model đương nhiệm song tính nhận diện vẫn được duy trì. Ban đầu, mẫu xe này sẽ được giới thiệu với hai phiên bản hiệu năng cao, tương tự như những gì Porsche đã làm với Taycan. Cả hai đều mang tên Turbo và là những phiên bản cao cấp trong dòng Macan chạy điện.
Không chỉ thiết kế cũng như hệ thống động lực, Macan mới còn cho thấy sự khác biệt so với người tiền nhiệm ở nền tảng. Tạp chí Autocar cho hay chiếc SUV này sẽ được nâng đỡ bởi một phiên bản tùy biến của nền tảng J1 trên Taycan. Đó chính là PPE (Premium Platform Electric). Ngoài Porsche, Audi cũng đã công bố kế hoạch sử dụng nền tảng này. Một trong những điểm nổi bật của PPE chính là sự linh hoạt, cho phép nó tương thích với nhiều kiểu thân xe khác nhau, từ GT cho tới SUV crossover. 
Sau Taycan, Macan có thể là chiếc Porsche chạy điện thứ 2 được bán ra? ảnh 2
 
Lutz Meschke, phó chủ tịch của Porsche cho hay nhờ được hợp tác chung nên chi phí phát triển dành cho PPE được giảm đi đáng kể. Cụ thể là 30% so với nền tảng tự phát triển. 
Cũng theo ông Baumann, dù mỗi model đều có vai trò riêng nhưng những khó khăn trong quá trình phát triển thì lại không có sự khác biệt thực sự. “Thế hệ Macan hiện tại không được tối ưu tốt ở mặt khí động học và chúng tôi đang cố gắng cải thiện điều này. Phụ trách công việc đó là đội ngũ phát triển Taycan. Ở Taycan, chúng tôi không bỏ qua bất cứ thứ gì nhằm nâng cao hiệu năng khí động học và tôi tin là Macan cũng như vậy.”
Ông cũng cho rằng khối pin với trọng lượng lên tới 600kg sẽ không phải là thứ có lợi cho khả năng vận hành. Dù vậy, nó lại giúp hạ thấp trọng tâm xe và mang tới những lợi ích khác. Hơn nữa, Macan thế hệ mới là một mẫu EV có chủ đích riêng và không cần tới hệ thống động lực truyền thống ở đằng trước. Nhờ đó, phần mũi xe có thể được hạ thấp. 
Tất nhiên, dù có dùng công nghệ động lực nào thì Macan vẫn sẽ giữ nguyên những đặc tính vốn có của mình. Điều này đã được ông Baumann khẳng định. “Đó là chiếc xe thể thao nhất trong phân khúc.” Ngoài ra, Macan cũng sẽ không được coupe hóa nhằm duy trì sự thực dụng.  
Sau Taycan, Macan có thể là chiếc Porsche chạy điện thứ 2 được bán ra? ảnh 3
 
 Theo Autocar, Macan thế hệ mới sẽ sử dụng cặp mô-tơ điện dẫn động hai cầu như Taycan. Hệ thống này sẽ cho ra nhiều mức công suất khác nhau, tương ứng với nhiều phiên bản. Ở phiên bản mạnh mẽ nhất Macan Turbo S, hệ thống này cho công suất lên tới 750 mã lực – tương đương với Taycan Turbo S. Nhưng vì phải gánh thêm một số yếu tố khác, ví dụ như sự thục dụng nên chiếc xe này không thể nhanh như Taycan.
Tất nhiên, khả năng tăng tốc của Macan chắc chắn vẫn sẽ rất ấn tượng, đặc biệt là ở hai phiên bản Turbo. Bên cạnh những đặc tính vượt trội trên đường bằng, Macan chạy điện cũng được khẳng định là có thể off-road rất tốt nhờ các hệ thống kiểm soát điện tử với độ chính xác cao. 
Sau Taycan, Macan có thể là chiếc Porsche chạy điện thứ 2 được bán ra? ảnh 4
 
Vào năm ngoái, Porsche vừa mới tung ra bản nâng cấp giữa vòng đời dành cho Macan. Đây là động thái nhằm kéo dài vòng đời của mẫu xe đang dẫn đầu doanh số tại Porsche, lâu hơn so với dự tính ban đầu. Vị phó chủ tịch hé lộ rằng những chiếc Macan chạy điện và ICE sẽ song hành với nhau trong khoảng 2 năm. Bởi dù EV đang nở rộ nhưng tốc độ phát triển tại từng quốc gia là không giống nhau. Rất khó để nói xem quá trình chuyển dịch này sẽ kéo dài trong bao lâu song ông Meschke dự đoán EV sẽ chiếm 30-40% doanh số của Porsche trong vòng 5 năm.
Trong tương lai, Porsche cũng sẽ cải thiện những khối pin lithium-ion với hiệu suất cao hơn 20-25%. Nhưng đó không phải là bước tiến quan trọng nhất. Bởi lẽ, hãng này là một trong rất nhiều nhà sản xuất ô tô đang dành sự quan tâm vào công nghệ pin thể rắn siêu tiềm năng. Pin thể rắn được cho là có mật độ năng lượng cực cao. Với cùng mức dung lượng, loại pin này chỉ nhẹ bằng một nửa so với công nghệ pin phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, sẽ cần 5-7 năm nữa để thương mại hóa pin thể rắn. 
 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác