Sau khi bỏ đăng cai đua F1, Malaysia trở lại giải đua siêu xe 2020

Sau khi thôi hợp đồng với giải đua F1, đường đua Sepang ở Malaysia sẽ trở lại mùa giải Super GT (đua siêu xe) vào năm 2020.

Sau khi Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ 3 tổ chức một chặng của giải đua xe công thức 1 (F1) vào năm 2020 và được truyền thông quốc tế đưa tin, không lâu sau đó, truyền thông Malaysia cho biết đường đua Sepang - nơi vừa kết thúc hợp đồng tổ chức đua F1 từ năm 2018, sẽ trở lại với giải đua siêu xe Super GT cũng vào năm 2020.

Sau khi bỏ đăng cai đua F1, Malaysia trở lại giải đua siêu xe 2020 ảnh 1
 Đường đua Sepang (Malaysia) đã từng tổ chức một vài chặng Super GT trong các năm trước đây

Việc Malaysia từ tuyên bố bỏ tổ chức đua F1 đã diễn ra từ cuối năm 2016 với lý do thu không đủ bù chi. Đơn vị bảo trợ chính cho chặng đua F1 Malaysia từ năm 1999 là Petronas, tập đoàn hoá dầu và khí đốt trực thuộc chính phủ. Từ vài năm qua, Petronas liên tục gặp khó khăn vì sự bất ổn về giá dầu.

Đối với giải đua Super GT không phải lần đầu được tổ chức ở Malaysia nhưng lần gián đoạn cuối cùng của giải đấu diễn ra trên đất nước này là năm 2013. 

Super GT là một trong những sự kiện thể thao đáng chú ý nhất trên thế giới sau đua F1. Ra đời năm 1993 tại Nhật Bản dưới tên gọi Japan GT và sau đó được đổi lại thành Super GT vào năm 2004, cuộc đua có 2 loại hình: GT500 và GT300 với sự tham gia của nhiều thương hiệu xe hơi hàng đầu như Honda, Ferrari, Lamborghini, Porsche hay Corvette. Super GT lần đầu tiên được tổ chức Malaysia vào năm 2000 và năm 2012 mới trở lại lần thứ hai với sự đăng cai tổ chức của JPM Motorsport.

Sau khi bỏ đăng cai đua F1, Malaysia trở lại giải đua siêu xe 2020 ảnh 2
 Super GT là cuộc đua của những siêu xe tốc độ

Sự trở lại của Sepang trên đấu trường đua Super GT có thể liên quan tới cạnh tranh tổ chức với người Thái. Năm 2013 là năm cuối cùng Super GT đua trên đất Malaysia để rồi sau đó chuyển tới đường đua Buriram, tỉnh ở Đông Bắc Thái Lan, cách Thủ đô Bangkok gần 400 km. Buriam chính thức được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2014 và thu hút được sự quan tâm từ những nhà tổ chức đua xe quốc tế.

Tuy nhiên, thời gian chính xác để Sepang tổ chức đua Super GT hiện vẫn chưa được công bố bởi hợp đồng địa điểm Buriam (Thái Lan) vào cuối năm 2019 mới hết hạn. Có thể cuộc đua đêm ở Sepang sẽ cùng tồn tại song song với Buriam hoặc chỉ có một, tất cả vẫn còn ở trên bàn đàm phán tiếp theo.

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác