Sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp có xe buýt hai tầng ngắm cảnh

Xe buýt ngắm cảnh 2 tầng là loại xe buýt chuyên dụng phục vụ cho du lịch, hứa hẹn tạo điểm nhấn cho du lịch Tp.Hồ Chí Minh.

Sở Giao thông vận tải TPHCM (Sở GTVT) vừa có văn bản cho biết, Sở ủng hộ chủ trương thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch bằng ô tô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc trên địa bàn thành phố, theo đề xuất của Công ty du lịch Việt Nam – Hà Nội.

Theo đó, Sở GTVT TPHCM thống nhất bố trí lộ trình và điểm dừng, đón khách trong lộ trình như sau: trước cổng bến Nhà Rồng, trên đường Tôn Đức Thắng, trước cổng Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh trên đường Lê Duẩn, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đường Võ Văn Tần, trên đường Phạm Ngũ Lão, Trương Định, Công Xã Paris.

Sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp có xe buýt hai tầng ngắm cảnh  ảnh 1
Tuyến xe buýt hai tầng - Coco Bus Tour tại Đà Nẵng. 
Tuy nhiên, Sở GTVT TPHCM đề nghị điều chỉnh lại điểm đầu cuối tuyến tại đường Nguyễn Huệ về Nhà hát TP. Do mật độ phương tiện đông, đường Nguyễn Huệ là tuyến phố đi bộ trong tương lai nên hạn chế phương tiện lưu thông nên không thuận tiện bố trí dừng, đỗ xe.

Về thời gian hoạt động trong ngày, Sở GTVT TPHCM đề nghị điều chỉnh theo khung thời gian từ 9h -16h30 (thay vì phương án từ 9h – 18h30 như đề xuất ban đầu) để tránh ảnh hưởng việc đi lại của người dân trong giờ cao điểm. 

Sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp có xe buýt hai tầng ngắm cảnh  ảnh 2
Ngoài ra, đối với một số tuyến đường có hệ thống mạng lưới điện, cáp viễn thông chưa được ngầm hóa như Nguyễn Đình Chiểu, Trần Cao Vân, Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan, Nam Kỳ Khởi Nghĩa... Sở GTVT yêu cầu đơn vị tổ chức bổ sung phương án, giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách ngồi trên tầng thoáng nóc.

Mô hình xe 2 tầng chở khách du lịch ngắm cảnh thành phố và đi qua nhiều điểm du lịch đã được áp dụng tại nhiều nước trong khu vực như Anh Quốc, Singapore, Malaysia, Nhật Bản v.v. Là một trong những sự lựa chọn để khám phá thành phố cho khách du lịch.

Sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp có xe buýt hai tầng ngắm cảnh  ảnh 3
 Tuyến buýt hai tầng tại Hà Nội với tên gọi City Tour.
Vào tháng 5/2018, Hà Nội đã khai trương tuyến buýt hai tầng đầu tiên với tên gọi City Tour. Xe đi qua 25 phố với 13 điểm dừng, đưa khách đến 30 điểm tham quan ở thủ đô với 4 mức vé lần lượt là 650.000 đồng cho 48 tiếng, 450.000 đồng cho 24 tiếng, 300.000 đồng cho 4 tiếng và 196.000 đồng cho 2 tiếng. Sau hơn năm tháng hoạt động, tuyến này được đánh giá chưa hiệu quả vì lượng khách sử dụng ít.

Mặc dù Hà Nội là nơi thí điểm chạy thử buýt 2 tầng đầu tiên nhưng Đà Nẵng mới là thành phố đi trước về hệ thống buýt 2 tầng ngắm cảnh. Trước đó vào 15/7/2017, tuyến xe buýt 2 tầng đầu tiên tại Đà Nẵng đã được khai trương. Hàng ngày có 30 chuyến xe với tần suất 20-30 phút/chuyến. Dàn xe 12 chiếc do Thaco (Trường Hải) bàn giao cho Tập đoàn Empire hôm 11/7/2017.

Sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp có xe buýt hai tầng ngắm cảnh  ảnh 4
Như vậy, TPHCM là một trong 7 địa phương được cho phép thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch bằng ô tô chuyên dụng 2 tầng, mui trần (Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang, TPHCM).

Sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp có xe buýt hai tầng ngắm cảnh  ảnh 5
Sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp có xe buýt hai tầng ngắm cảnh  ảnh 6
Sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp có xe buýt hai tầng ngắm cảnh  ảnh 7
Sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp có xe buýt hai tầng ngắm cảnh  ảnh 8
 
 

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác