Sắp có siêu xe hiệu “bò cụng” Red Bull: mạnh hơn 1.100 mã lực, “so găng” với Aston Martin Valkyrie

Khi ra mắt, Red Bull RB17 sẽ là một hypercar với hệ động lực hybrid bao gồm máy xăng V8, công nghệ F1, được sản xuất với số lượng 50 chiếc và giá lên tới 5 triệu Bảng Anh.

Nhắc tới Red Bull, tất cả mọi người sẽ nghĩ ngay tới nước tăng lực "bò húc" hay "bò cụng". Nhưng nhờ có loại thức uống này, Red Bull đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh tới mức đủ tiềm lực "vung tiền" vào tài trợ các môn thể thao đắt đỏ như đua xe. Hãng có riêng một chi nhánh phụ trách các hoạt động đua xe là Red Bull Racing Group, được "chống lưng" về mặt kỹ thuật bởi Red Bull Advanced Technologies (RBAT). Trước đây chính RBAT đã từng hợp tác cùng Aston Martin để phát triển hypercar Valkyrie nhưng sắp tới, họ sẽ còn tự sản xuất một siêu xe cạnh tranh với chính Valkyrie của riêng mình là Red Bull RB17.

Vừa được công bố trong khuôn khổ lễ hội tốc độ Goodwood ở Anh, RB17 cũng do nhà thiết kế F1 Adrian Newey "chấp bút" như Valkyrie. Hiện tại chúng ta mới chỉ có những bản phác thảo trừu tượng về RB17, nhưng RBAT đã công bố một số thông tin quan trọng về chiếc xe. Tên gọi RB17 xuất phát từ cách Red Bull Racing đặt cho những chiếc xe đua Công thức 1 của mình. Phiên bản đua tại mùa giải 2020 có tên RB16, nối tiếp bởi RB16B vào năm 2021 trước khi chiếc RB18 thi đấu vào mùa 2022 này xuất hiện.

Sắp có siêu xe hiệu “bò cụng” Red Bull: mạnh hơn 1.100 mã lực, “so găng” với Aston Martin Valkyrie ảnh 1
 Nó sẽ là một hypercar được trang bị hệ động lực hybrid, với động cơ V8 tăng áp kép mạnh 1.100 mã lực kèm mô-tơ điện. Tất cả sẽ được lắp với bộ khung nguyên khối dạng bồn bằng sợi carbon và bao quanh bởi thân xe có gói các giải pháp khí động học tạo "hiệu ứng mặt đất tiên tiến nhất từng xuất hiện trên xe thương mại". Nhà thiết kế Adrian Newey cũng hé lộ thêm rằng dự án RB17 đã bắt đầu từ cuối năm 2020 và một trong những mục tiêu của chiếc xe là trọng lượng chỉ 900kg không tính người lái ngồi trên.
Sắp có siêu xe hiệu “bò cụng” Red Bull: mạnh hơn 1.100 mã lực, “so găng” với Aston Martin Valkyrie ảnh 2
 Mẫu hypercar này cũng sẽ chỉ được bán với kiểu thân coupe mui cứng, với các dè bên dẻo và hệ thống treo chủ động. Đặc biệt RB17 sẽ được ứng dụng rất nhiều công nghệ từ xe đua F1, bao gồm một hệ thống tái tạo động năng có thể về cơ bản loại trừ tình trạng trễ turbo. Kế hoạch của RBAT là chỉ lắp ráp 50 chiếc RB17 với tốc độ 15 xe mỗi năm, bắt đầu từ năm 2025. Và hiện tại, phần lớn số xe này đều đã có khách đặt cọc.
Sắp có siêu xe hiệu “bò cụng” Red Bull: mạnh hơn 1.100 mã lực, “so găng” với Aston Martin Valkyrie ảnh 3
Mức giá cho Red Bull RB17 cũng xứng tầm hypercar khi lên tới 5 triệu Bảng Anh chưa bao gồm thuế (tương đương 141,6 tỷ đồng) và đây sẽ là một mẫu xe dành riêng cho đường đua. Tuy nhiên một gói chuyển đổi thành siêu xe dân dụng cũng đã được RBAT nghĩ tới. 50 khách hàng sẽ được tham gia vào quá trình phát triển chiếc xe, chạy nó trên các chương trình giả lập và được mời tới các khoá huấn luyện trên đường đua.


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác