Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện

Hiện tại quá trình thử nghiệm mẫu xe điện đầu tay của Rolls-Royce đã đi được nửa chặng đường, với những bài kiểm tra mới nhất diễn ra tại Pháp.

Là mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu, Rolls-Royce Spectre đã và đang phải trải qua chương trình thử nghiệm khắc nghiệt chưa từng có. Sau khi hoạt động trong điều kiện dưới âm độ, chiếc xe nay đã hoàn thành một nửa chặng đường này và vừa qua, Spectre đã được đưa tới miền Nam nước Pháp. Có 2 lý do khiến Rolls-Royce chọn địa điểm này. Đầu tiên, đây là nơi đặt trung tâm thử nghiệm Miramas với đầy đủ hầm gió và đường chạy thử và thứ hai - đơn giản vì đây là nơi sinh sống của nhiều khách hàng Rolls-Royce.

Tổng cộng, chiếc xe điện sẽ phải trải qua 2,5 triệu km thử nghiệm vì nó không chỉ là chiếc EV hiện đại đầu tiên của thương hiệu, mà còn là mẫu Rolls-Royce tiên tiến nhất từng được sản xuất. Chiếc xe có khả năng xử lý hơn 141.200 tín hiệu giao nhận, sở hữu hơn 1,000 tính năng và hơn 25,000 chức năng phụ. Lượng tín hiệu giao nhận này nhiều hơn khoảng 3 lần so với một chiếc Rolls-Royce thông thường.

Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 1
Trí thông minh vượt trội của cấu trúc động cơ điện và hệ thống điện tử cho phép Spectre khả năng trao đổi thông tin chi tiết trực tiếp và dễ dàng giữa các tính năng mà không cần bộ xử lý trung tâm. Để khai phá tiềm năng của công nghệ này, các chuyên gia kỹ thuật phần mềm của Rolls-Royce đã phát triển một trí thông minh phi tập trung cho Spectre. Trí thông minh này được phát triển dựa trên việc xử lý dữ liệu ở khu vực gần với nguồn của nó thay vì để một bộ xử lý trung tâm duy nhất thực hiện toàn bộ.
Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 2
Bằng cách truyền các gói dữ liệu được xử lý tinh vi hơn, mà các dữ liệu đó không chỉ mô tả một biến số mà còn đề xuất một phản hồi, thời gian để chiếc xe ô tô động cơ phản ứng được rút gọn đáng kể và cung cấp nhiều chi tiết hơn. Công nghệ tiên tiến này cho thấy trọng tâm phát triển của Spectre đã chuyển từ chế tác sang không gian kỹ thuật số. 
Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 3
 Tuy nhiên, việc phát triển Spectre không chỉ liên quan đến lĩnh vực khoa học máy tính nói riêng. Mỗi chiếc xe động cơ sẽ phải đối phó với hàng trăm nghìn tình huống có thể xảy ra, do đó cần các chuyên gia lành nghề và giàu kinh nghiệm nhất để xác định và tinh chỉnh từng phản ứng cơ học cho phù hợp.
Trong suốt quá trình thực hiện Chương trình thử nghiệm Riviera, các kỹ sư giàu kinh nghiệm nhất của thương hiệu đã và đang miệt mài tạo ra một bộ điều khiển chuyên dụng cho từng chức năng trong tổng số hơn 25.000 chức năng của Spectre, tích hợp đa dạng các phản ứng khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời tiết, thao tác của người lái, tình trạng xe và điều kiện đường xá.
Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 4
 Sau nhiều tháng tiến hành thử nghiệm liên tục, một hệ thống treo mới đã được phê duyệt để đảm bảo Spectre mang đến trải nghiệm chuyến đi êm ái “như trên thảm ma thuật" trứ danh của Rolls-Royce. Công nghệ này hiện đang được tinh chỉnh và hoàn thiện tại Miramas và trên các con đường ở vùng French Riviera.
Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 5
 Thông qua một bộ các chi tiết phần cứng mới và tận dụng khả năng xử lý dữ liệu tốc độ cao của Spectre, hệ thống ổn định xe điện tử tinh vi này sử dụng dữ liệu từ hệ thống camera Flagbearer của ô tô, có chức năng quét và phân tích mặt đường phía trước, và hệ thống định vị vệ tinh, có khả năng cảnh báo Spectre về các góc cua phía trước.
Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 6
 Khi chạy trên đường thẳng, hệ thống có thể tự động ngắt liên kết giữa các thanh chống lật của Spectre, cho phép mỗi bánh xe hoạt động độc lập. Thao tác này sẽ giảm tối thiểu chuyển động rung lắc xảy ra khi một bên của thân xe va vào một đoạn đường nhấp nhô. Điều này cũng giúp cải thiện đáng kể các trải nghiệm không thoải mái khi đi trên những đoạn đường xấu.
Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 7
 Sau khi dữ liệu định vị vệ tinh và hệ thống Flagbearer xác nhận một góc cua sắp xảy ra ở phía trước, các bộ phận sẽ được kết nối lại với nhau, bộ giảm chấn của hệ thống treo nén lại và hệ thống lái bốn bánh đi vào trạng thái chuẩn bị kích hoạt để đảm bảo thao tác diễn ra trôi chảy. Khi đến góc cua, hơn 18 cảm biến được theo dõi và các thông số lái, phanh, truyền năng lượng và hệ thống treo được điều chỉnh phù hợp để Spectre vẫn duy trì trạng thái ổn định. Đối với người lái, tính năng này mang lại trải nghiệm điều khiển dễ dàng, khả năng dự đoán cũng như kiểm soát tốt hơn với độ chính xác chưa từng có.
Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 8
 Cấu trúc khung nhôm của Spectre được gia cố bởi các chi tiết bằng thép mang lại độ cứng xoắn đặc biệt. Sự thay đổi này được kết hợp với các phần thân bằng nhôm có kích cỡ lớn nhất trong tất cả những dòng xe Rolls-Royce từ trước đến nay.
Tấm bên một mảnh của phần thân xe, kéo dài từ phía trước cột A đến phía sau đèn hậu, là phần có ‘độ sâu’ lớn nhất từng được Rolls-Royce sản xuất - kéo dài gần 4 mét. Tương tự như vậy, cửa khoang xe hành khách (coach doors) không trụ, dài gần 1,5 mét, là cánh cửa dài nhất trong lịch sử Rolls-Royce. Nhìn chung, chassis xe cứng hơn 30% so với bất kỳ mẫu Rolls-Royce nào hiện tại.
Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 9
 Khi công bố phiên bản mới của linh vật Spirit of Ecstasy – bức tượng đứng duyên dáng trên mũi xe Spectre, các chuyên gia khí động học của Rolls-Royce đã dự đoán rằng chiếc xe động cơ sẽ có hệ số cản (cd) chỉ 0,26, khiến nó trở thành chiếc Rolls-Royce có tính khí động học cao nhất từng được tạo ra. Sau khi tiến hành quá trình kiểm tra đầy nghiêm ngặt tại đường hầm gió, dựng mô hình kỹ thuật số và thử nghiệm chạy ở tốc độ cao liên tục ở Miramas, con số này đã được tiếp tục giảm xuống còn 0,25.
Rolls-Royce Spectre đi được nửa chặng đường thử nghiệm, lái “mượt như lụa” không chỉ nhờ động cơ điện ảnh 10
 Dự kiến hoàn thành 625.000km trong chương trình thử nghiệm 2,5 triệu km của mình tại Pháp, các kỹ sư Rolls-Royce sẽ phải trải qua 1 triệu km nữa trước khi Spectre sẵn sàng giao cho khách hàng bắt đầu vào quý 4 năm 2023.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác