Quy chuẩn mới chấm dứt tranh cãi về xe bán tải

 

Xe bán tải (pick-up) được đi vào làn xe con dù đăng ký biển xe tải nếu đáp ứng đầy đủ trọng tải theo quy định của QCVN 41 mới sẽ áp dụng từ 1/11 tới đây.

 Các dòng xe bán tải hiện nay trên thị trường như Toyota Hilux thường có trọng tải từ 800 kg đến dưới 1 tấn, phù hợp với quy định theo Quy chuẩn mới ban hành kèm Thông tư  06/2016 BGTVT

Lâu nay, câu chuyện xe bán tải (pick-up) thi thoảng bị cảnh sát bắt lỗi đi vào làn xe con trên đường phân làn lại làm nóng các diễn đàn ôtô xe máy. Nhiều người cảm thấy rối bời bởi hàng loạt các thông tin đưa ra như một ma trận ngôn ngữ khiến lý lẽ khó có thể phân giải được qua giấy trắng mực đen.

Nguyên nhân cũng bởi xuất phát từ QCVN 41/2012 quy chuẩn về báo hiệu đường bộ, trong đó ở điểm “4.22” giải thích về ôtô con chưa có khái niệm rõ ràng cho loại xe bán tải mà chỉ mô tả chung chung “xe chở hàng có trọng tải không quá 1,5 tấn”.

Do không được điểm mặt chỉ tên trong bộ Quy chuẩn nên xe bán tải vẫn gần như ở trạng thái phải tranh cãi nếu chẳng may bị người thực thi pháp luật là Cảnh sát giao thông dừng xe vì lỗi đi vào làn xe con. Sự hiểu sai về cách gọi tên xe có lẽ phần nào khiến dòng xe này phải chịu nỗi khổ như vậy.

Quy chuẩn mới chấm dứt tranh cãi về xe bán tải  ảnh 2

Điểm mới thêm "3.31" trong Quy chuẩn mới đã diễn giải rất rõ về định nghĩa xe bán tải, điều không có tại QCVN 41/2012 hiện đang áp dụng

Câu chuyện tranh cãi trên sẽ hoàn toàn chấm dứt khi QCVN 41/2016 chính thức thay thế Quy chuẩn cũ kể từ ngày 1/11/2016 tới đây. Nội dung quan trọng nhất được thêm vào đó chính là điểm “3.31” lý giải cụm từ “xe bán tải”. Theo đó, xe bán tải là loại xe kết cấu thùng hàng đi liền thân xe và khối lượng chuyên chở cho phép (hay còn gọi là trọng tải) theo Giấy đăng kiểm nhỏ hơn 1.5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi chở xuống thì được xem là xe con.

Như vậy, theo Quy chuẩn mới, xe bán tải đương nhiên được chạy vào làn phân định dành cho xe con trên đường. Nội dung không mới nhưng sẽ chấm dứt hoàn toàn tranh cãi cũ. Tuy nhiên, do QCVN 41/2016 chỉ áp dụng cho biển báo hiệu đường bộ nên xe bán tải vẫn phải chịu quy định về đăng ký và niên nạn sử dụng như xe tải.

>>> Độc giả bấm vào đây để có thể tải toàn bộ QCVN 41/2016 về máy tính!

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác