Quan chức cấp cao Trung Quốc ‘ăn hối lộ’ liên quan tới Toyota

Ngày 24/9, Liu Tienan – cựu phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc – đã bị đưa ra xét xử với tội danh tham nhũng, trong đó có việc nhận tiền hối lộ nhằm đảm bảo tính pháp lý cho các dự án ôtô liên doanh với Toyota.  


Quan chức cấp cao Trung Quốc ‘ăn hối lộ’ liên quan tới Toyota ảnh 1

Liu Tienan tại toà ngày 24/9

Phiên toà xét xử đã được tường thuật trên các kênh sóng tại Trung Quốc vào ngày hôm qua (24/9). Tại đó, Liu Tienan (59 tuổi) cùng con trai là Liu Decheng đã bị cáo buộc nhận tổng cộng 5,8 triệu USD từ năm 2002-2012 trong lúc thực hiện nhiều hợp đồng với các công ty. Trong số đó, Liu được cho là đã nhận tiền từ Tập đoàn ôtô Quảng Châu để đảm bảo về mặt pháp lý cho các dự án ôtô và động cơ liên doanh với Toyota. Con trai của Liu dù không làm việc tại đó nhưng vẫn được nhận mức lương 1,2 triệu nhân dân tệ. Theo cáo buộc từ phía toà án, Liu Decheng cũng đã nhận khoản tiền 10 triệu nhân dân tệ sau khi thành lập Guangzhou Auto-Toyota 4S shop.

Ông Liu Tienan từng là Phó Chủ tịch của Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc. Đây là cơ quan quyền lực có trách nhiệm định hướng phát triển cho nền kinh tế thứ hai thế giới. Tháng 8 năm ngoái, ông này đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì có hành vi “tha hoá về đạo đức” cũng như bị truy tố tội danh tham nhũng.

Khi bị bắt, cảnh sát đã phát hiện ra rất nhiều hộ chiếu giả, cho thấy Liu cũng là một trong số nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc đã chuẩn bị các phương án tháo chạy ra nước ngoài trong trường hợp khẩn cấp. 

Phiên toà lần này thu hút sự quan tâm của dư luận Trung Quốc và được nhiều kênh sóng truyền trực tiếp khiến không ít người nhớ lại vụ án Bạc Hy Lai nổi tiếng. Tuy nhiên tới nay, cả Tập đoàn ôtô Quảng Châu và chi nhánh Toyota tại Trung Quốc đều từ chối đưa ra bình luận về vụ việc này.  

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác