Porsche định làm thế nào để Macan thế hệ mới “chiều lòng” cả đại gia Việt Nam lẫn Thế giới?

Từng được dự định sẽ chỉ chạy điện, nhưng Porsche Macan mới sẽ vẫn có cả biến thể động cơ đốt trong để phục vụ các thị trường chưa phổ biến ô tô điện như Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, Macan là dòng sản phẩm có nhiều đóng góp nhất vào kết quả kinh doanh của Porsche. 

Xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2013, Porsche Macan nhanh chóng trở thành một món hàng hot trên thị trường. Để rồi, nó trở thành chiếc xe bán chạy nhất của Porsche và liên tục nắm giữ danh hiệu này. Thành công của Macan đến từ sự bùng nổ của phân khúc SUV, mức giá phù hợp và những đặc tính cần có ở một chiếc xe mang thương hiệu Porsche. Không quá khi nói Macan là một trong những sự lựa chọn hấp dẫn nhất trong phân khúc SUV compact cao cấp.

Porsche định làm thế nào để Macan thế hệ mới “chiều lòng” cả đại gia Việt Nam lẫn Thế giới? ảnh 1
 Trong ‘cơn đại dịch’ mang tên tiêu chuẩn khí thải cùng sự phát triển thần tốc của công nghệ điện hóa, Porsche tất nhiên là cũng không thể đứng ngoài. Giống như bao thương hiệu khác, hãng này đã vạch ra những bản kế hoạch cho mục tiêu xanh hóa đội hình của mình bằng những chiếc xe lai và chạy điện hoàn toàn. Một trong những bước đi quan trọng đầu tiên của Porsche chính là tung ra siêu EV Taycan. Nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu và trong tương lai, mọi model khác của hãng xe thể thao nước Đức cũng sẽ đi theo xu hướng tương tự.
Porsche định làm thế nào để Macan thế hệ mới “chiều lòng” cả đại gia Việt Nam lẫn Thế giới? ảnh 2
 Vào đầu năm ngoái, Porsche đã chính thức tuyên bố thế hệ tiếp theo của dòng Macan sẽ chỉ sử dụng động cơ điện. Với những gì Taycan đã thể hiện, sự kỳ vọng vào Macan chạy điện là rất lớn. Thế nhưng, có một sự thật là xe điện hóa nói chung vẫn chưa được đón nhận rộng rãi dù cho tốc độ tăng trưởng luôn ở mức rất cao trong những năm gần đây. Và ngược lại, chi phí để phát triển một sản phẩm chạy điện là không hề nhỏ. Vì vậy, một số nguồn tin cho rằng Porsche sẽ triển khai một chiến lược mang tên ‘dual Macan’ để giảm thiểu rủi ro.
Porsche định làm thế nào để Macan thế hệ mới “chiều lòng” cả đại gia Việt Nam lẫn Thế giới? ảnh 3
Theo đó, khi thế hệ kế tiếp của Macan xuất hiện, thế hệ hiện tại của nó sẽ được nâng cấp giữa vòng đời để duy trì sản xuất. Hiện chưa có các thông tin chi tiết cụ thể về bản facelift của Macan thế hệ đầu tiên này. Chỉ biết rằng, phiên bản này nhìn chung là giống hệt với Macan chạy điện thế hệ mới, ngoại trừ nền tảng và hệ thống động lực. Như vậy, Porsche có thể cùng lúc chiều lòng những khách hàng vẫn lưu luyến động cơ đốt trong và những người đi theo xu thế mới.  
Porsche định làm thế nào để Macan thế hệ mới “chiều lòng” cả đại gia Việt Nam lẫn Thế giới? ảnh 4
 Nghe thì có vẻ hơi kỳ lạ nhưng chiến lược ‘dual Macan’ lại cho thấy sự sáng suốt của Porsche, nhất là trong bối cảnh các thương hiệu đua nhau phát triển các xu hướng công nghệ mới vô cùng tốn kém. Không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân Porsche mà chiến lược đó còn tối đa hóa sự hài lòng của người tiêu dùng. Với chiến lược Dual Macan, Porsche có thể phục vụ cả những khách hàng đã chuyển sang sử dụng hoàn toàn xe điện lẫn các thị trường chưa phát triển loại xe này như Việt Nam.
Porsche định làm thế nào để Macan thế hệ mới “chiều lòng” cả đại gia Việt Nam lẫn Thế giới? ảnh 5
Trước đó, đã từng có thông tin cho rằng Porsche sẽ duy trì hai phiên bản Macan trong vòng ít nhất 3 năm kể từ khi thế hệ thứ 2 của dòng SUV này ra mắt. Về phần Macan thế hệ mới, mẫu EV này được cho là sẽ chia sẻ nền tảng PPE với siêu phẩm Taycan cũng như những dòng xe điện tương lai của Audi và Porsche.  
Porsche định làm thế nào để Macan thế hệ mới “chiều lòng” cả đại gia Việt Nam lẫn Thế giới? ảnh 6
 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác