Piaggio đăng ký bản quyền thiết kế hệ thống treo mới, có nét tương đồng các mẫu xe Vespa

Hệ thống treo mới của Piaggio được lấy cảm ứng từ sáng chế của James Watt, giảm xóc là dạng liên kết đa diểm đem tới độ cảm giác lái linh hoạt hơn. 

Hiện tại toàn bộ các mẫu xe tay ga của Piaggio gồm Liberty, Medley hay Zip đều sử dụng giảm xóc trước dạng ống lồng truyền thống, tương tự như trên các xe tay ga phổ thông khác. Tuy nhiên mới đây, Piaggio đã đăng ký quyền sáng chế thiết kế một hệ thống treo mới là dạng liên kết đa điểm đặt một bên. Hệ thống treo này được lấy cảm hứng từ phát minh của James Watt. 

Piaggio đăng ký bản quyền thiết kế hệ thống treo mới, có nét tương đồng các mẫu xe Vespa ảnh 1

James Watt là một nhà vật lý người Scotland sống ở thế kỷ 18 và ông cũng là cha đẻ của đơn vị “mã lực” đo công suất động cơ. Không những vậy, ông còn được biết tới với hệ thống treo mang tên mình. Theo như những hình ảnh từ bản vẽ thiết kế, giảm xóc mới sử dụng liên kết 3 điểm (31A, 33A và 33B) tạo thành hình tam giác. 

Piaggio đăng ký bản quyền thiết kế hệ thống treo mới, có nét tương đồng các mẫu xe Vespa ảnh 2

Thoạt nhìn, thiết kế giảm xóc mới của Piaggio tương tự như hệ thống treo liên kết đang sử dụng trên các mẫu xe Vespa với một giảm xóc đi kèm lò xo liên kết với các thanh giảm chấn. Tuy nhiên thiết kế hệ thống treo trên Vespa buộc bánh xe phải phụ thuộc vào hệ thống treo. Nhưng điều này đã không còn trong thiết kế mới của Piaggio nhờ vào hai liên kết bổ sung mới gồm một thanh nối ở dưới và một thanh nối ở trên. Hệ thống này cho phép chuyển động ngang ít hơn của trục gắn vào giảm xóc.

Piaggio đăng ký bản quyền thiết kế hệ thống treo mới, có nét tương đồng các mẫu xe Vespa ảnh 3

Về lý thuyết, điều này sẽ tạo cho phần đầu xe phản ứng nhanh hơn và cảm giác lái chính xác hơn. Hệ thống treo mới cũng nhẹ hơn nhờ vào việc Piaggio sử dụng thép ống và nhôm cho hệ thống treo. Từ bản vẽ có thể thấy giảm xóc nằm ở khu vực bánh xe không phải trên ghi đông như phuộc ống lồng truyền thống. Hiện tại hãng xe Ý vẫn chưa xác nhận thông tin khi nào công nghệ mới được sử dụng trên các mẫu xe thương mại.

Piaggio đăng ký bản quyền thiết kế hệ thống treo mới, có nét tương đồng các mẫu xe Vespa ảnh 4
 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác